ถ้ำหลวง ทหาร อาชีพ

รวมอาชีพต่างๆ ที่เข้าร่วมในการค้นหา ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต – ซูเปอร์ฮีโร่ตัวจริง!

Home / เรื่องทั่วไป / รวมอาชีพต่างๆ ที่เข้าร่วมในการค้นหา ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต – ซูเปอร์ฮีโร่ตัวจริง!

จากเหตุการณ์ที่เด็ก ๆ นักเตะ และโค้ชทั้ง 13 ชีวิต ได้หายเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าตอนนี้การค้นหายังคงดำเนินต่อไป แต่เรื่องดี ๆ ก็คือ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นน้ำใจจากหลายหน่วยงาน หลายภาคส่วน รวมถึงบุคคลตัวเล็ก ๆ ที่เข้ามาช่วยในสิ่งที่ตัวเองพอจะช่วยได้ เห็นแบบนี้แล้วก็ปริ่มใจจริง ๆ ลองไปดูกันว่ามีอาชีพไหนบ้าง ที่เราต้องปรบมือให้พวกเขารัว ๆ

รวมอาชีพต่างๆ ที่เข้าร่วมในการค้นหา ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต

หน่วยซีล

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขา กับเจ้าหน้าที่หน่วยซีล หรือนักรบพิเศษ หรือมนุษย์กบ ที่ผ่านการฝึกสุดโหด เป็นทีมแรก ๆ ที่เข้ามาช่วยในภารกิจนี้ เรียกได้ว่าเป็นความหวังของคนทั้งประเทศเลยก็ว่าได้

นักดำน้ำ – นักประดาน้ำ

นักดำน้ำทั้งไทยและต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นทีมดำน้ำจากอังกฤษ เยอรมัน และนักประดาน้ำจากลาว รวมถึงทีมดำน้ำของไทยเองที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำโดยเฉพาะ ที่ทำงานอย่างหนัก จะเรียกว่าเป็นการดำน้ำที่ยากลำบากที่สุดก็ว่าได้ เพราะด้วยสภาพถ้ำที่มีทั้งโขดหิน และน้ำภายในถ้ำที่ขุ่นจนทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่พวกเขาก็ยังทำงานกันอย่างเต็มที่ตลอดเวลา  8 วันที่ผ่านมา

สำหรับนักประดาน้ำ กฟผ. มีความสามารถดำน้ำได้ลึก 120 ฟุต โดยผ่านการฝึกจากทหารเรือ ทำหน้าที่ตรวจสอบและบำรุงรักษาเขื่อนใต้น้ำ

Link : นักประดาน้ำ กฟผ. เดินทางถึงถ้ำหลวงแล้ว เตรียมสนับสนุนหน่วยซีล

เจ้าหน้าที่กู้ภัย

ทีมกู้ภัยแม่สาย และทีมกู้ภัยในจังหวัดเชียงราย อาสาเข้าร่วมในภารกิจครั้งนี้ โดยปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารในการออกจากสำรวจโพรงต่าง ๆ ด้านบนถ้ำ รวมถึงภารกิจอื่น ๆ ที่ได้รับมอบหมาย

แพทย์ พยาบาล

ทีมแพทย์ที่สแตนด์บายรอ พร้อมที่จะปฏิบัติงานอยู่ตลอดเวลา ทั้งรักษาเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจาการปฏิบัติหน้าที่ และเตรียมพร้อมปฏิบัติงานทันที เมื่อพบตัวทั้ง 13 ชีวิต

Link : กรมสุขภาพจิตเผย ครอบครัวทีมบอลหมูป่า “ใจชุ่ม” หลังพบนายกรัฐมนตรี

นักสำรวจ

นักสำรวจที่คอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับถ้ำหลวง และช่วยในการวางแผนในการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต

นักขุดเจาะบาดาล

เจ้าหน้าที่จิตอาสาผู้เชี่ยวชาญเรื่องการขุดเจาะบาดาล เพื่อหาตาน้ำช่วยระบายน้ำใต้ดินให้น้ำในถ้ำลดลง พวกเขามีความพยายามและความตั้งใจเป็นอย่างมาก จากที่คุณลุงนายกสมาคมน้ำบาดาลไทยได้บอกไว้ว่า “ถ้าผิดกฎหมายผมยอมรับผิดชอบคนเดียว ยอมติดคุก แค่ให้เด็ก ๆ ออกมา..”

พ่อครัว

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เหล่าบรรดาพ่อครัวแม่ครัวจิตอาสา ที่มาร่วมด้วยช่วยกันทำอาหารอร่อย ๆ เสริมกำลังให้เจ้าหน้าที่ได้มีแรงในการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต ตลอด 8 วันที่ผ่านมา

รับจ้างซักผ้า

สาวเชียงรายใจดี เจ้าของกิจการซักอบแห้ง ที่รับอาสาซักชุดของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจในการค้นหาทั้ง 13 ชีวิตให้ฟรีไม่คิดเงินสักบาทเดียว ทั้งซัก ทั้งอบแห้ง ครบ! ภายในเวลาเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น

หมอนวดแผนไทย

กลุ่มเฮือนผะหญา สปาพื้นบ้าน รวมตัวกันมาตั้งจุดนวดแผนไทยให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่กันจนเหนื่อยจนล้า มีทั้งนวดแผนไทย นวดเท้า แช่เท้าด้วยสมุนไพร เห็นแบบนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็คงจะมีแรง มีกำลังใจจะปฏิบัติหน้าที่กันจนสำเร็จแน่นอน

คนรับจ้างเก็บรังนก

คนรับจ้างเก็บรังนกจากจังหวัดตรังจำนวน 8 คน บินข้ามน้ำข้ามทะเล มาเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาเด็ก ๆ และโค้ชทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับถ้ำเป็นอย่างดี ทั้งขึ้นถ้ำลงถ้ำ ขึ้นที่สูง ลงที่ลึก นับถือน้ำใจพี่เขาจริง ๆ

เกษตรกร

เรียกได้ว่าเป็นผู้เสียสละที่แท้จริง สำหรับเกษตรกรในพื้นที่ที่ต้องยอมรับน้ำที่สูบออกจากถ้ำหลวง เพื่อให้สะดวกต่อการค้นหาผู้สูญหาย พวกเขาต่างก็เต็มใจให้ไร่นาของตนเองถูกน้ำท่วม เพื่อแลกกับได้ชีวิตเด็ก ๆ และโค้ชทั้ง 13 ชีวิตกลับคืนมา

ล่าม

จากการที่มีเจ้าหน้าที่จากต่างชาติจำนวนมากที่เข้ามาช่วยเหลือในการปฏิบัติการครั้งนี้ และแน่นอนว่าการปฏิบัติงานคงจะเป็นไปได้อย่างลำบาก ถ้าไม่มีล่าม ที่คอยช่วยแปลภาษาให้เจ้าหน้าที่ของไทย และต่างชาติสื่อสารกันได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ยังมีผู้ว่าฯ เชียงราย ทหารบก ทหารอากาศ ทีมแพทย์พยาบาล นักภูมิศาสตร์ นักธรณีวิทยา วิศวกร เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยาน เจ้าหน้าที่กสทช. ตำรวจตรวจชายแดน และอีกหลายหน่วยงานที่ไม่ได้กล่าวถึง ที่ทำงานกันอย่างสุดกำลัง ตั้งแต่วันแรกของการค้นหา รวมถึงคนไทยที่คอยส่งกำลังใจไปให้บุคคลเหล่านี้ให้ปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเต็มกำลัง และส่งแรงใจไปยัง 13 ชีวิต ให้พวกเขากลับออกมาได้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณภาพจาก: Nation Photo

Written by: Typrn

บทความแนะนำ