ชีวิต ถ้ำ วิธีเอาตัวรอด เทคนิคต่างๆ

วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ – ต้องรอด!

Home / สาระความรู้ / วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ – ต้องรอด!

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และโค้ชผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา ล่าสุดหน่วยซีลได้ออกค้นหามานานกว่า 10 ชั่วโมงแล้วก็ยังไม่พบ ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความประหลาดใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น วันนี้เรามี วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ มาฝากทุกคน เผื่อใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวถ้ำ แล้วเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้นำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กัน *** เรื่องควรรู้ก่อนเดินเข้าป่า เทคนิค วิธีการเอาตัวรอดในป่า

วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเข้าถ้ำ

— การแต่งกาย

ควรสวมสื้อผ้าที่รัดกุม รองเท้าหุ้มส้น สวมหมวกสำหรับกันหยดน้ำ มูลค้างคาว และป้องกันศรีษะชนกับโขดหิน

— อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้

อุปกรณ์ให้แสงสว่างที่เหมาะที่สุดคือ ไฟฉายหรือตะเกียงเจ้าพายุ หรือถ้ามีไฟฉายแบบคาดหัวก็ยิ่งดี

— เสบียง

ขนม น้ำ น้ำหวาน ควรเตรียมไปให้พร้อม เพื่อกินในระหว่างที่เดิน หรือเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

ประเมินสถานการณ์

เมื่อรู้ตัวว่าหลง ให้รีบหาของที่ติดตัวอยู่ ไม่ว่าจะเป็นผ้าต่าง ๆ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าโพกหัว เทปกาว หรือกระดาษ ที่สามารถใช้ทำเป็นสัญลักษณ์ได้ ส่วนเสบียงอาหาร แบ่งสันปันส่วนกันให้ดี ในกรณีที่อยู่กันหลายคน

ประหยัดแบต

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ แบตมือถือ ไฟฉายต่าง ๆ พยายามเซฟไว้ให้ได้มากที่สุด ไฟดวงที่สว่างที่สุดเก็บไว้ใช้ในยามที่จำเป็นจริง ๆ

สงบสติอารมณ์

สติสำคัญที่สุด พยายามคิดหาวิธีเอาตัวรอด เดินอย่างระมัดระวังที่สุด อย่าให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บ คิดไว้เสมอถ้าคุณมีสติ โอกาสที่จะรอดออกไปได้ก็มีมากกว่าอยู่แล้ว

ทำสัญลักษณ์ตรงจุดเริ่มต้น

ก่อนที่จะเริ่มหาทางออก ให้ทำสัญลักษณ์เอาไว้ที่จุดเริ่มต้นก่อน เทป ผ้า ของที่ไม่จำเป็นในการเดินหาทางออก หรืออาจจะหาหินแถว ๆ นั้น มากอง ๆ รวมกันก็ได้

ทำร่างกายให้อบอุ่น

เป็นธรรมดาที่อากาศภายในถ้ำจะหนาวเย็น และชื้นกว่าข้างนอก ซึ่งอาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของคุณต่ำเกินไป และเกิดอันตรายได้ ควรระวังอย่าให้ตัวเปียกน้ำ หาวิธีที่จะทำให้ร่างกายของคุณอบอุ่นให้ได้มากที่สุด แนะนำให้หาถุงพลาสติกมาคลุมหัวถ้าไม่มีหมวก

ถ้าจำเป็นต้องลุยน้ำ ให้ถอดเสื้อผ้าออกก่อน อย่าให้เสื้อผ้าเปียกน้ำเด็ดขาด แต่ถ้าเปียกไปแล้ว ก็ควรถอดออกมาบีบให้แห้งก่อน ค่อยกลับไปใส่ใหม่

พยายามหาทางออก

ก่อนอื่นต้องเช็กว่ามีทั้งหมดกี่เส้นทางที่สามารถเดินได้ และเริ่มสำรวจทีละส้นทาง ถ้ามีเทียนก็จะช่วยได้เป็นอย่างดี เมื่อเราจุดเทียนแล้ว ลมที่เข้ามาจากทางออกอาจจะทำให้แสงเทียนวูบวาบได้ และในกรณีที่อยู่กันหลายคนก็ไม่ควรแยกกันไปคนละทาง เพราะจะตามหากันได้ยาก

วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ

ทำสัญลักษณ์ระหว่างทางเดิน

ตอนที่เริ่มออกเดินเพื่อหาทางออกนั้น อย่าลืมทำสัญลักษณ์เอาไว้ ทิ้งของที่เตรียมไว้เอาไว้ตามทาง เพื่อจะได้รู้ทางกลับสู่จุดเริ่มต้น และถ้าเกิดว่าเจอทางตัน ก็เดินกลับทางเดิมที่ทำสัญลักษณ์ไว้ และอย่าลืมเก็บของที่ทำสัญลักษณ์ไว้กลับมาด้วย เพื่อนำมาใช้กับเส้นทางอื่นต่อไป

ถ้าไม่มีไฟ

ถ้าคุณไม่มีอุปรณ์ให้แสงสว่าง หรืออยู่ ๆ แบตหมดไฟดับขึ้นมา อย่างแรกคือต้องตั้งสติ อย่าเพิ่งเดินหรือขยับไปไหน หยุดอยู่กับที่ก่อนเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ เพราะเราไม่รู้ว่าในถ้ำนั้นมีอะไรอยู่บ้าง ไม่รู้ว่าสภาพแวดล้อมภายในถ้ำเป็นอย่างไร อาจจะมีแหล่งน้ำ มีหลุมต่าง ๆ พื้นสูง พื้นต่ำ แต่ถ้าจำเป็นต้องขยับจริง ๆ การคลานคือคำตอบที่ดีที่สุด

เมื่อเจอทางออกแล้ว

เมื่อหาทางออกมาได้แล้ว อย่างแรกที่ต้องทำคือ หาวิธีแจ้งให้ครอบครัว เพื่อน หรือคนที่กำลังตามหาเราอยู่ให้รับรู้ว่าเราปลอดภัยแล้ว และจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นเป็นอย่างมาก ถ้าคุณแบ่งปันเรื่องราวการเอาชีวิตรอดของคุณ ขณะที่ติดอยู่ในถ้ำให้คนอื่นได้รู้

ขอบคุณข้อมูลจาก: trails

Written by: Typrn

เรื่องควรรู้ก่อนเดินเข้าป่า เทคนิค วิธีการเอาตัวรอดในป่า

ก่อกองไฟ ตกปลา ที่พัก ป่า ลูกเสือ วิธีเอาตัวรอด สัญลักษณ์ เทคนิค

บทความแนะนำ