ups เครื่องสำรองไฟ

ไขข้อสงสัย “แบต UPS” คืออะไร

Home / เรื่องทั่วไป / ไขข้อสงสัย “แบต UPS” คืออะไร

แน่นอนว่า เมื่อหลาย ๆ คนต้องเจอกับคำว่า แบต UPS อาจสงสัยว่าสิ่งนี้คืออะไร ทำไมจึงมีชื่อที่ไม่คุ้นหูนัก โดยเฉพาะสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีความถนัดในด้านเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ยิ่งจะมองข้ามสิ่งนี้ไป ดังนั้น ในบทความนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ แบต UPS ให้มากขึ้น ว่าสิ่งนี้คืออะไร ทำไมถึงไม่ควรมองข้าม

แบต UPS คืออะไร ?

UPS คือ เครื่องสำรองไฟฟ้า

สำหรับคำว่า UPS เป็นตัวย่อที่มาจากคำว่า Uninterruptible Power Supply หรือที่หลาย ๆ คนคุ้นหูกันว่า “เครื่องสำรองไฟฟ้า” โดยอุปกรณ์ชนิดนี้ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับจ่ายพลังงาน ให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ในเวลาฉุกเฉิน อย่างเหตุการณ์ไฟดับ ไฟกระชาก หรือในขณะที่ไฟฟ้ามีความผันผวน

เพราะแน่นอนว่าหากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เหล่านี้ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ เอ็กซ์เทอร์นอล หรืออุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ ที่เรากำลังใช้งานอย่างต่อเนื่อง และเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ขึ้นมา นอกจากความเสียหายในด้านของอุปกรณ์แล้ว ข้อมูลของเราก็อาจจะต้องเสียหายไปด้วยเช่นกัน

ทำไมจึงไม่ควรมองข้าม แบต UPS

หลาย ๆ คนมักมองว่าโอกาสที่อุปกรณ์หรือข้อมูลของเราจะเสียหายไปในขณะที่เกิดเหตุการณ์ไฟดับและไฟกระชากนั้นมีน้อยมาก แค่เราปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ในเวลาที่ฝนเริ่มตก เท่านี้ก็เป็นการป้องกันเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ได้แล้ว

แต่ในความเป็นจริงสำหรับการทำงาน เราอาจไม่สามารถปิดคอมพิวเตอร์ในทุกครั้งที่ฝนเริ่มตกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน ที่มีฝนตกตลอดทั้งวัน การหลีกเลี่ยงที่จะไม่ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ จึงถือได้ว่าแบต UPS เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และข้อมูลต่าง ๆ ของเราได้ โดยไร้ความกังวล

แบต UPS - เครื่องสำรองไฟฟ้า

ดังนั้น สำหรับใครที่เคยรู้จักหรือเคยได้ยินข้อมูลเกี่ยวกับแบต UPS แต่ยังคงมองข้ามไป อาจจะต้องลองทบทวนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น รวมไปถึง ความคุ้มค่าในระยะยาว โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 แบบนี้ ที่หลาย ๆ คนยังคงต้องทำงานที่บ้านอย่างต่อเนื่อง และหลาย ๆ บริษัทเลือกที่จะให้พนักงานทำงานที่บ้านเป็นหลัก แม้จะผ่านพ้นช่วงของการแพร่ระบาดไปแล้ว รวมไปถึง อีกหลาย ๆ คน ที่เริ่มผันตัวมาหาความสนุกสนานผ่านการเล่นเกม หรือเป็นสตรีมเมอร์ ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องของแบต UPS ไปเช่นเดียวกัน

ใครที่ต้องการทราบข้อมูลหรือรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับแบต UPS ที่น่าสนใจเพิ่มเติม หรือต้องการหาซื้อแบต UPS ที่มีคุณภาพจากร้านที่น่าเชื่อถือ ก็สามารถเข้าไปติดตามหรือสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับแบต UPS เพิ่มเติมได้ที่ Chuphotic.com

บทความแนะนำ