ups สำนักงาน เครื่องสำรองไฟ ไฟฟ้า ไฟฟ้าลัดวงจร

3 เหตุผลที่ควรใช้ UPS ในสำนักงาน – เครื่องสำรองไฟฟ้า

Home / เรื่องทั่วไป / 3 เหตุผลที่ควรใช้ UPS ในสำนักงาน – เครื่องสำรองไฟฟ้า

สำนักงานหรือองค์กรที่ประสบปัญหาไฟดับ ไฟตกบ่อย ๆ คงเข้าใจดีว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนั้น ส่งผลกระทบต่อการทำงานมากแค่ไหน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่เกิดปัญหาไฟฟ้าดับบ่อย ๆ จนสร้างความเสียหายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นแอร์ คอมพิวเตอร์ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในสำนักงานชนิดอื่น ๆ และที่สำคัญอาจสร้างความเสียหายในกระบวนการทำงานทั้งระบบ แต่ถ้าคุณมีการติดตั้ง เครื่องสำรองไฟฟ้า หรือเครื่อง UPS สำนักงาน ไว้ใช้ภายในองค์กรก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้

3 เหตุผลที่ควรใช้ เครื่องสำรองไฟฟ้า UPS ในสำนักงาน

1. ป้องกันงานเสียหาย ไม่ต้องเสียเวลาทำงานซ้ำซ้อน

ถ้าบริษัทหรือสำนักงานที่ต้องดูแลลูกค้า 24 ชั่วโมง หรือต้องทำงานที่แข่งกับเวลา หากเกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ไฟตก หรือทำงานในช่วงหน้าฝนที่ครึ้มฟ้าครึ้มฝน เกิดฝนฟ้าคะนอง แทบทุกวัน ทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ไฟตก ไฟกระชาก คอมพิวเตอร์ดับลงแต่ยังไม่ได้บันทึกงาน

หากโชคดีอาจกู้ไฟล์ได้บางส่วน โดยไม่ต้องเสียเวลาทำงานใหม่ทั้งหมด แต่ถ้าโชคร้าย ก็ต้องทำใจกลับไปเริ่มต้นทำงานใหม่ทั้งหมดให้เสร็จ เสียทั้งเวลา เสียทั้งอารมณ์ และอาจเสียลูกค้าได้ หากคุณไม่สามารถส่งงานได้ตามกำหนด เพราะฉะนั้นการติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าในสำนักงานจึงเป็นเหมือนอุปกรณ์ช่วยชีวิต ที่จำเป็นในยามฉุกเฉิน เพื่อให้การทำงานไม่สะดุด ปลอดภัยไหลลื่น  ไม่ต้องกังวลเรื่องความเสียหายของงานอีกต่อไป

3 เหตุผลที่ควรใช้ เครื่องสำรองไฟฟ้า UPS ในสำนักงาน

2. ป้องกันความเสียหายในสำนักงาน หรือองค์กรทั้งระบบ

ในปัจจุบันสำนักงานหรือองค์กรหลาย ๆ แห่ง มีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการติดตั้งเครื่องสำรองไฟ UPS เพื่อรองรับการใช้งานของเซิร์ฟเวอร์ด้วย เพราะหากเกิดปัญหาไฟฟ้าดับที่กินระยะเวลานาน และเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถทำงานได้ ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานภายในองค์กรได้

เครื่องสำรองไฟฟ้า-UPS จึงเป็นอุปกรณ์จำเป็นภายในสำนักงาน หากก็ต้องซื้อเครื่อง UPS ที่เหมาะสมกับการใช้งานในสำนักงานโดยเฉพาะ เพราะจะต้องมีระบบรองรับการจ่ายไฟ ให้กับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ หรือรองรับการจ่ายไฟให้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ด้วย ราคาอาจจะสูงกว่าเครื่องสำรองไฟที่ใช้ตามบ้าน หากก็ตามมาด้วยประสิทธิภาพที่สามารถรองรับการทำงานของทั้งสำนักงานเช่นเดียวกัน

3. ป้องกันการเสียหาย และยืดอายุการของเครื่องใช้ไฟฟ้า ในสำนักงาน

เครื่องสำรองไฟฟ้า UPS ทุกเครื่องจะมีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร และระบบป้องกันการกระชากไฟ เนื่องจากฟ้าผ่า หรือกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติ เกิดความบกพร่องของระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้า ซึ่งส่งผลต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าสำนักงาน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ

การติดตั้งเรื่องสำรองไฟ จึงสามารถช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ โดยจะปรับแรงดันไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หากเกิดปัญหาทางไฟฟ้า เช่น ไฟตก ไฟดับ ไฟกระชาก หรือไฟเกิน จึงช่วยให้คุณและทีมงาน สามารถบันทึกไฟล์งานที่เปิดอยู่ได้ทันเวลา ไม่ทำให้ฮาร์ดดิสก์เสียหาย และไม่ทำให้การทำงานของโปรแกรมผิดพลาด ระบบคอมพิวเตอร์ปิดได้ตามขั้นตอน จึงเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ ได้ ให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์และทรัพย์สินของคุณในสำนักงาน

จากเหตุผลหลัก ๆ ทั้ง 3 ข้อ ก็จะเห็นได้แล้วว่าเครื่องสำรองไฟฟ้า UPS เป็นเครื่องสำรองไฟ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองกับความต้องการทั้งรูปแบบองค์กร สำนักงาน หรือแม้กระทั่งภายในครัวเรือน ในปัจจุบันมีเครื่องสำรองไฟให้เลือกหลายประเภท เพื่อตอบสนองความต้องการ ในรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสม ซึ่งหากเทียบราคาในการซื้อหามาติดตั้งและความคุ้มค่าที่จะได้รับแล้ว ถือว่าคุ้มค่าเกินเงินที่จ่ายไปแน่นอน

บทความแนะนำ