บ้าน บ้านโมเดิร์น

สร้างบ้านแบบไหน ถึงเรียกได้ว่า “สไตล์โมเดิร์น”

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / สร้างบ้านแบบไหน ถึงเรียกได้ว่า “สไตล์โมเดิร์น”

หากพูดถึงสไตล์บ้านที่เป็นที่นิยมของหนุ่มสาวยุคใหม่ ต้องยกให้บ้านโมเดิร์นแม้หลายคนอาจคิดว่าการสร้างบ้านสไตล์ดังกล่าวจะเน้นความสวยงามเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว บ้านโมเดิร์นยังคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และตอบรับกับไลฟ์สไตล์ เพื่อการอยู่อาศัยที่สบาย และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของคนในบ้านอย่างแท้จริง

บ้านสไตล์โมเดิร์น

จุดเริ่มต้นการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

สไตล์บ้านโมเดิร์น ไม่ได้เพิ่งมาได้รับความนิยมช่วงนี้ เพราะเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 หรือยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของชาติตะวันตก ซึ่งเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่ เริ่มหันมามองหาความเรียบง่าย แทนความหรูหราฟุ่มเฟือย การสร้างบ้านของคนยุคนั้นจึงได้รับอิทธิพลนี้มาด้วย สไตล์บ้านจึงค่อนข้างเรียบง่าย ไม่หวือหวา และหยิบวัสดุอุตสาหกรรมอย่างไม้ เหล็ก และกระจก มาใช้ในการสร้างบ้านเป็นหลัก

สร้างบ้านแบบไหน ถึงขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านโมเดิร์น

1. งานโครงสร้างไม่ซับซ้อน

สังเกตว่าบ้านโมเดิร์นแต่ละหลัง มักมาพร้อมโครงสร้างบ้านไม่ซับซ้อน แม้จะมีการแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วน แต่ไม่นิยมกั้นกำแพงหลายจุด เพราะผนังอาจเป็นตัวการทำให้บ้านดูแคบ การวางโครงสร้างบ้านจึงเน้นความเรียบง่าย เน้นความเป็นระเบียบ บ้านสไตล์นี้ด้านบนเพดานไม่จำเป็นต้องมีฝ้า แต่ในประเทศไทยนิยมออกแบบหลังคาสูง เพื่อให้เหมาะกับอากาศร้อน นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับการสร้างบ้าน เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางลมและแสงแดด เพื่อเพิ่มความปลอดโปร่ง

2. ให้ความสำคัญเรื่องวัสดุและสี

เอกลักษณ์ของการสร้างบ้านโมเดิร์น คือเลือกใช้วัสดุที่ไร้การปกปิด เผยให้เห็นความงามแท้จริงของวัสดุนั้น ๆ เช่น การเลือกใช้ปูนเปลือย โลหะที่ปราศจากการทาสีทับ หรือกระจก อีกทั้งวัสดุต้องดูแลรักษาง่าย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ต้องทำงานเกือบทุกวัน จนบางครั้งอาจไม่มีเวลาดูแลบ้าน สำหรับโทนสีมักเลือกใช้ 2-3 สีเท่านั้น ส่วนใหญ่เน้นโทนสีคลาสสิกอย่างสีขาว สีเทา สีดำ หรือโทนสีอบอุ่นอย่างสีครีมและสีเบจ เป็นต้น

3. ตกแต่งอย่างเรียบง่าย แม้พื้นที่ภายในบ้าน

ไม่เพียงแต่ให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบตัวบ้านเท่านั้น เพราะยังต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ภายในที่ต้องเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นระเบียบและน้อยชิ้น แต่ละชิ้นเน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก อาทิ แจกันดอกไม้ดีไซน์คลาสสิกเพื่อการใช้งานยาว ๆ รวมถึงการนำรูปทรงเรขาคณิตมาใช้ในการแต่งบ้าน นอกจากนี้ บ้านสมัยใหม่ยังนำเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้าม่านที่ตั้งเวลาปิดม่านได้ในช่วงแดดร้อน หรือหลอดไฟที่สั่งการผ่านระบบเสียง เป็นต้น

นอกจากการสร้างบ้านโมเดิร์นแล้วยังมีสไตล์อื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น การสร้างบ้านสไตล์มินิมอล การสร้างบ้านสไตล์ตะวันออก การสร้างบ้านสไตล์วินเทจ ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านสไตล์ไหน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือต้องตอบโจทย์การพักอาศัย และสำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลหรือไอเดียดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ DDproperty.com เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์ อันดับ 1 ของไทย ได้รวบรวมข้อมูลประกาศซื้อ ขาย เช่า ที่น่าสนใจทั้งโครงการใหม่ และบ้านมือสองในหลากหลายทำเล ครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเป็นแหล่งรวมความรู้ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการซื้อ-ขาย-เช่า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตัดสินใจซื้อ ให้ผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถเลือกที่อยู่อาศัย ที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด