การพัฒนาตนเอง ความมั่นใจ ภาษาอังกฤษ เคล็ดลับดีๆ เทคนิคการพูด เรียนภาษาอังกฤษ

ความลับ 10 ข้อ จะนำไปสู่ วิธีการพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ

Home / สาระความรู้ / ความลับ 10 ข้อ จะนำไปสู่ วิธีการพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ

คุณเคยรู้สึกว่าลิ้นมันแข็งไปหมด เมื่อคุณต้องพูดภาษาอังกฤษมั้ย? อยากรู้มั้ยว่าจะพูดได้อย่างมั่นใจได้อย่างไร? แม้แต่คนที่พูดภาษาอังกฤษเก่งๆ ก็ต้องเริ่มต้นจากศูนย์มาก่อน อ่านเกี่ยวกับความลับเล็กๆ น้อยๆ ที่นำพวกเขามาถึงจุดนี้ได้ในรายละเอียดดังต่อไปนี้ – เคล็ดลับ วิธีพูดภาษาอังกฤษ อย่างมั่นใจ

10 เคล็ดลับ วิธีพูดภาษาอังกฤษ อย่างมั่นใจ

Putting the pieces together

ในการพูดภาษาอังกฤษให้ดีนั้น ต้องมีองค์ประกอบแยกย่อยหลายอย่าง : รู้ (และเลือกใช้) ศัพท์ที่เหมาะสม ใช้หลักไวยากรณ์และรูปแบบประโยคอย่างถูกต้อง ออกเสียงและเน้นเสียงได้ถูก คุณต้องใส่ใจฝึกในแต่ละจุดนี้ให้เต็มที่เพื่อจะเห็นผลในเร็ววัน

Two-way process

การพูดคุยหมายถึงการสื่อสารกับคนอื่น ซึ่งรวมไปถึงการฟังไว้เช่นเดียวกับการพูด วิธีเช็คคู่สนทนาว่า เข้าใจที่คุณพูดหรือเปล่า โดยโดยการเน้นจุดสำคัญๆ หรือการเรียบเรียงประโยคใหม่ที่ใช้ศัพท์อื่น แต่ยังคงความหมายเดิมไว้ หรือใช้คำถามอย่างเช่น You know what I mean? หรือDon’t you agree?

It’s not just what you say…

Non-verbal communication นั้นสำคัญมากในการที่จะพูดสื่อสารอย่างได้ผล แม้แต่เจ้าของภาษาเองก็ต้องใช้ ซึ่งอาจหมายถึงใช้มือประกอบท่าทางและภาษากาย เช่นเดียวกับการแสดงออกทางสีหน้า เพื่อเน้นหรืออธิบายในสิ่งที่พูด และพยายามอ่านภาษากายที่คู่สนทนากำลังใช้เป็นสื่อด้วย

Sing a song!

เพลงเป็นหนทางที่ดีอีกอย่างหนึ่ง ที่สามารถช่วยให้คุณพัฒนาทักษะทางการพูด ฝึกพูดตามเนื้อเพลง และดึงเอาประโยคออกมาดัดแปลงใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ หาlyrics (เนื้อเพลง)ที่ชอบจากอินเตอร์เน็ตและฝึกร้องตามดังๆ

Take a chance!

คุณต้องมีทัศนะคติที่ดีต่อการเรียนภาษาอังกฤษ พยายามเสาะหาโอกาสที่จะใช้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ เช่นพบปะพูดคุยกับผู้คนในงานเลี้ยงสังสรรค์ เสนอความช่วยเหลือแก่ชาวต่างชาติที่กำลังหลงทาง หรือยกมือขึ้นเมื่ออาจารย์ถาม

Think in English every day.

คิดเป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ นี่เป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ อีกทั้งคุณยังสามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือกำลังทำอะไรอยู่ คุณสามารถพูดกับตัวเองออกมาดังๆ ขณะที่กำลังทำอาหารอยู่ที่บ้าน ถ้าคุณกำลังอยู่บนรถไฟหรือรถบัส คุณสามารถอธิบายลักษณะของผู้คนรอบข้าง(อันนี้ต้องคิดในใจ อย่าพูดออกมาให้คนอื่นได้ยิน!) ก่อนนอนคุณควรทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมาในวันนั้นเป็นภาษาอังกฤษ

วิธีการพูดภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ

แนะนำ เคล็ดลับ วิธีพูดภาษาอังกฤษ อย่างมั่นใจ

Listen to the sound of your own voice.

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่ชอบได้ยินเสียงอัดเทปของตนเอง แต่วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ได้ผลที่สุดในการเช็คดูว่า ทักษะการพูดภาษาอังกฤษของคุณ ควรได้รับการปรับปรุงตรงไหน หรือคุณอาจขอคำแนะนำจากเจ้าของภาษาก็ได้

Keep a talking journal.

อัพเทปเกี่ยวกับความคิดเห็นของคุณก่อนเข้านอน คุณสามารถเปิดฟังในตอนท้ายของปี เพื่อทบทวนเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นกับคุณในปีนั้น พร้อมเช็คความก้าวหน้าทางภาษาของคุณไปในขณะเดียวกัน

Take extra classes.

ถ้าคุณยังรู้สึกว่า คุณต้องการฝึกเพิ่มเติม และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนักเรียนคนอื่นๆ ทำไมไม่ลองสมัครลงเรียนภาษาดูล่ะ? โรงเรียนสอนภาษามีอยู่มากมายให้คุณเลือก แถวบ้านคุณหรือแม้แต่โรงเรียนออนไลน์ และตอนนี้คุณสามารถเรียนทักษะการพูดภาษาอังกฤษ ผ่านอินเตอร์เน็ตก็ได้ ลองเรียนในบทเรียนที่สอนสดๆ โดยครูเจ้าของภาษาที่ Englishtown ซึ่งกับที่นี่ คุณเพียงแค่ ต่อหูฟังกับไมโครโฟนเข้ากับคอมพิวเตอร์ คุณก็พูดกับคนทั่วโลกได้แล้ว !

Find English-speaking friends.

ถ้าคุณตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่า จะต้องพูดภาษาอังกฤษให้เก่งให้ได้ คุณต้องหาคนที่คุณจะพูดภาษาอังกฤษด้วยก่อน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ต้องเป็นชาวต่างชาติเท่านั้น ภาษาอังกฤษนั้นปัจจุบัน ถูกใช้ในฐานะเป็นภาษาที่สอง รองจากภาษาแม่มากกว่ากว่าแต่ก่อนมาก สิ่งที่สำคัญมากขึ้นตามลำดับคือ คุณควรจะฟังภาษาอังกฤษที่มีสำเนียงต่างๆ ให้เข้าใจ

ภาพจาก unsplash.com

บทความแนะนำ