การกราบ การไหว้ มารยาท

เรียนรู้มารยาท การไหว้-การกราบ แบบถูกต้อง เหมาะสมแบบไทยๆ

Home / สาระความรู้ / เรียนรู้มารยาท การไหว้-การกราบ แบบถูกต้อง เหมาะสมแบบไทยๆ

การไหว้ และการกราบ ถือเป็นขนบธรรมเนียนประเพณีของประเทศไทยเรามาเนิ่นนาน ถือเป็นการแสดงถึงความเคารพที่มีต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นการไหว้พระ ไหว้คุณพ่อคุณแม่ ไหว้ครูบาอาจารย์ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ถึงวิธีการไหว้แบบถูกต้องอย่างแท้จริง วันนี้แคมปัส-สตาร์ ขอสรุปวิธีการไหว้มาให้น้องๆ ได้ศึกษากันค่ะ

เรียนรู้มารยาท การไหว้-การกราบ แบบถูกต้อง เหมาะสม

การประนมมือ หรือ อัญชลี

นิยมใช้แสดงความเคารพพระรัตนตรัย ในเวลาฟังพระเจริญพระพุทธมนต์ สวดพระอภิธรรม ฟังพระธรรมเทศนา เป็นต้น

วิธีการประนมมือที่ถูกต้อง

1

1.ยกมือทั้งสองขึ้นประกบกัน ตั้งเป็นกระพุ่มมือ

2.ประนมไว้ระหว่างอก ให้ปลายมือตั้งขึ้น ข้างบนนิ้วมือ

3.ทั้งสองข้าง ทุกนิ้วแนบชิดสนิทกัน อย่าให้เหลื่อมล้ำกัน

4.อย่าให้กางห่างออกจากกัน ข้อศอกทั้งสองแนบชิดชายโครง

การประนมมือ เป็นกิริยาอาการที่แสดงความเคารพพระรัตนตรัย จึงนิยมทำด้วยความเรียบร้อย ตั้งใจไม่นิยมปล่อยให้นิ้วมืองอหงิก นิยมตั้งกระพุ่มไว้ระหว่างอกเอียงกับลำตัวประมาณ ๔๕ องศา ไม่ยกให้สูงจรดคางหรือจรดปาก ไม่ปล่อยปลายมือให้ตกต่ำลงมาวางอยู่ที่ท้องหรือวางไว้ที่หน้าตักหรือหัวเข่า

การไหว้ (นมัสการ) หรือ การไหว้พระรัตนตรัย

2
นิยมแสดงความเคารพพระรัตนตรัยด้วยการไหว้เมื่อนั่งเก้าอี้หรือยืนอยู่ มีวิธีการทำดังนี้คือ

1.ประนมมือไว้ระหว่างอก

2.ยกมือประนมขึ้นพร้อมกับก้มศรีษะลงเล็กน้อย ให้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองอยู่ระหว่างคิ้ว ให้ปลายนิ้วชี้ จรดหน้าผาก ทำเพียงครั้งเดียว แล้วลดมือลงตามเดิม

การไหว้บุคคล

เป็นการไหว้ซึ่งกันและกันนั้นนิยมปฏิบัติเพื่อความเหมาะสมแก่ชั้น และวัยของบุคคลนั้น ๆ แบ่งการไหว้ออกทั้งหมดเป็น 3  ประเภท คือ

3

1.การไหว้บุคคลผู้มีอายุมากกว่า (เป็นผู้ใหญ่มากกว่า)

สำหรับผู้น้อยปฏิบัติต่อผู้ใหญ่ โดยถือหลักมีชาติกำเนิดสูงกว่า มีคุณธรรมความดีได้รับยกย่องให้เป็นผู้ปกครอง บังคับบัญชา และมีอายุแก่กว่าตน การไหว้นิยมยกกระพุ่มมือขึ้นไหว้ให้ปลายนิ้วชี้อยู่ระหว่างคิ้วนิ้วหัวแม่มือทั้งสองอยู่บนดั้งจมูกพร้อม กับก้มศรีษะน้อมตัวลงพองาม สายตามองดูท่านด้วยความเคารพอ่อนน้อมถ่อมตน

4

2.การไหว้บุคคลผู้มีอาวุโสเสมอกัน

นิยมยกมือกระพุ่มขึ้นไหว้ ให้ปลายนิ้ชี้อยู่ที่ดั้งจมูก นิ้วหัวแม่มือทั้งสองอยู่ที่คางก้มศรีษะ เล็กน้อยสายตามองกันและกันด้วยความหวังดี ปราถนาดีต่อกัน

5

3.การรับไหว้บุคคลผู้มีอาวุโสน้อยกว่า

สำหรับผู้ใหญ่รับไหว้ผู้น้อย นิยมยกกระพุ่มมือขึ้นประนมอยู่ระหว่างอกหรือที่หน้าให้ปลาย นิ้วชี้อยู่ที่ตั้งจมูกปลายนิ้วอยู่ที่ดั้งจมูกปลายนิ้วหัวแม่ มืออยู่ที่คางสายตามองดูผู้ไหว้ ด้วยความปราถนาดี

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก::kalyanamitra.org

บทความแนะนำ