ซีรีส์เกาหลี ติ่งเกาหลี อาหารเกาหลี

ยั่วน้ำลายกับ 10 อาหารเกาหลี ที่มีในซีรีส์แทบทุกเรื่อง

Home / บันเทิง / ยั่วน้ำลายกับ 10 อาหารเกาหลี ที่มีในซีรีส์แทบทุกเรื่อง

สาวกซีรีส์เกาหลีไม่น้อย ที่เมื่อเปิดดูแล้ว จะต้องหาอะไรรับประทานตาม เพราะฉากการรับประทานอาหารในซีรีส์ช่างน่าอร่อย ยั่วน้ำลายยิ่งนัก ทั้งอาหารที่น่ารับประทาน และท่าทางการรับประทานที่ดูน่าอร่อย วันนี้ เราจะพาไปดู 10 เมนูอาหารเกาหลี ที่มีในซีรีส์แทบทุกเรื่อง ไม่ว่าเปิดดูซีรีส์เรื่องใด เป็นต้องเจอ

อาหารเกาหลี ที่ซีรีส์ทุกเรื่องต้องมี!

1.รามยอน หรือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลี

เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติซีรีส์เกาหลีเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเรื่องไหน จะต้องมีอย่างน้อย 1 มื้อ ที่ตัวละครในเรื่องรับประทานรามยอน ซึ่งบางตัวละครก็จะมีสไตล์ในการทำรามยอนที่แตกต่างกัน บางเรื่องตอกไข่ใส่ลงไปด้วย บางเรื่องใส่ผักพวก ต้นหอมลงไปด้วย การที่ซีรีส์เกาหลีนำเสนอการกินรามยอนในซีรีส์หลายๆ เรื่อง ทำให้รามยอนเป็นที่รู้จัก และมีการส่งออกสินค้ามาขายที่ต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตเป็นอย่างมาก โดยในปัจจุบันมีรามยอนนำเข้ามาขายในประเทศไทยหลายยี่ห้อ เช่น นงชิม ซัมยัง โอตูกิ เป็นต้น

2.จาจังมยอน

เป็นเมนูอาหารจีน มีลักษณะเป็นบะหมี่สีเหลือง ราดซอส ในซีรีส์ตัวละครจะสั่งมารับประทานกันบ่อยๆ โดยเฉพาะการสั่งแบบเดลิเวอรี่ เมื่อสั่งมาแล้วตัวละครก็จะต้องเขย่าๆ หรือคลุกเส้นกับซอสดำให้เข้ากันก่อนทุกครั้ง แล้วรับประทานกับเครื่องเคียงคือ หัวไชเท้าดอง (สีเหลืองๆ ลักษณะครึ่งวงกลม) เมื่อรับประทานจาจังมยอน ปากจะกลายเป็นสีดำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการรับประทานจาจังมยอน

3.จัมปง

อีกหนึ่งอาหารจีนที่มักจะมาคู่กันกับจาจางมยอน จัมปงเป็นอาหารจีนรสเผ็ด ลักษณะเป็นเส้นบะหมี่สีเหลือง ในน้ำซุปรสแซ่บ เคียงคู่ด้วยซีฟู๊ด เช่น หอย ปลาหมึก กุ้ง เป็นต้น

4.กิมจิ

ไม่มีใครไม่รู้จัก กิมจิ ซึ่งเปรียบเสมือนเมนูอาหารประจำชาติ เกิดจากการถนอมอาหารไว้รับประทานในช่วงหน้าหนาว เพราะเป็นช่วงที่ไม่เหมาะกับการเพาะปลูกพืชผักต่างๆ  แต่ในปัจจุบันกิมจิ ไม่ได้รับประทานกันเฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น แต่รับประทานกันเกือบทุกมื้ออาหาร กิมจิมีหลายประเภท เช่น กิมจิหัวไชเท้า กิมจิผักกาดขาว กิมจิต้นหอม เป็นต้น

 

5.กิมจิจิเก หรือ ซุปกิมจิ

เป็นเมนูที่ประยุกต์เอากิมจินำมาใส่ในซุป เติมเนื้อสัตว์หรือเต้าหู้ ปรุงรสนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับการทำอาหารง่ายๆ ด้วยตนเองที่บ้าน ถ้าเปรียบเทียบกับอาหารไทยก็อาจจะเทียบได้กับเมนูต้มยำปลากระป๋องนั่นเอง

6.คิมบับ หรือ ข้าวห่อสาหร่าย

ส่วนใหญ่เราจะได้เห็นเมนูนี้เมื่อตัวละครไม่ได้รับประทานอาหารที่บ้าน อาจจะไปปิคนิค หรือไม่มีเวลาไปรับประทานอาหาร เพราะคิมบับเป็นเมนูที่หาทานได้ง่าย ทำง่าย และสามารถรับประทานได้อย่างรวดเร็ว รูปแบบของคิมบับที่เห็นในซีรีส์จะมีทั้งแบบหั่นและไม่หั่น ลักษณะของคิมบับจะเป็นข่าวห่อสาหร่าย มีไส้ต่างๆ เช่น ไชเท้าดอง แฮม ไข่หวาน ปูอัด แครอท เป็นต้น

7.ต๊อกโบกี

เมนูยอดนิยมสำหรับอาหารข้างทาง ลักษณะของต๊อกโบกี จะใส่ส่วนผสมหลักคือ แป้งต๊อก ซึ่งเป็นแป้งนุ่มๆ คล้ายกับขนมโมจิของญี่ปุ่น แต่มีลักษณะเป็นแท่งสีขาว ราดด้วยซอสสีแดงซึ่งมีทั้งแบบเผ็ดและไม่เผ็ด นอกจากนี้ยังใส่ไส้กรอก ผักต่างๆ เต้าหู้ ลงไปด้วย ซึ่งต๊อกโบกีนั้นหาทานได้ง่ายและราคาไม่แพง

8.มียอกกุก หรือ ซุปสาหร่าย

เป็นเมนูที่นิยมรับประทานกันในวันเกิด ลักษณะของซุปสาหร่ายก็จะคล้ายกับต้มจืดสาหร่ายของบ้านเรา ส่วนผสมหลักก็คือสาหร่าย อาจจะเพิ่มส่วนผสมอย่างอื่นลงไปด้วย เช่น หอยเป่าฮื้อ เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จะยิ่งอร่อย

9.ออมุก หรือ เค้กปลาแผ่นเสียบไม้

เป็นเมนูที่เราจะเห็นตัวละคร ยืนรับประทานอาหารเสียบไม้ พร้อมกับซดน้ำซุปร้อนๆ อยู่หน้าร้านอาหารข้างทาง อาหารเสียบไม้เหล่านั้นเรียกว่า ออมุก เป็นแผ่นแป้งคล้ายลูกชิ้นปลาต้ม เสียบไม้ แช่อยู่ในน้ำซุปรสเด็ด เมื่อรับประทานอาหารแผ่นแป้งพร้อมกับซดน้ำซุปร้อนๆ ตามเข้าไปจะยิ่งทำให้ออมุกอร่อยมากยิ่งขึ้น

10.ซัมกยอบซัล หรือ หมูสามชั้นย่าง

เมนูห่อผักยอดฮิต ในซีรีส์ที่เห็น มีทั้งรับประทานที่ร้านและทำเองที่บ้าน ส่วนผสมหลักคือเนื้อหมูสามชั้นหมักรสเด็ด ผักกาดหรือใบงา กระเทียม พริก และที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้ม ส่วนใหญ่จะทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของโกชูจัง (ซอสเผ็ดเกาหลี) วิธีรับประทานคือ นำหมูสามชั้นย่างห่อด้วยผัก ใส่กระเทียม พริก ราดน้ำจิ้ม จากนั้นก็ห่อเข้าปาก ความกลมกล่อมทั้งหมดก็จะอัดแน่นกันอยู่ในปาก เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ยั่วน้ำลายสุดๆไปเลย

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

บทความแนะนำ