แต่งหน้า

ทริคแต่งหน้าเบสิค ที่สาวๆ ควรรู้ ห้ามพลาด – ทำไมแต่งหน้าแล้วไม่สวย

Home / แฟชั่น / ทริคแต่งหน้าเบสิค ที่สาวๆ ควรรู้ ห้ามพลาด – ทำไมแต่งหน้าแล้วไม่สวย

ทุกวันนี้เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคน เรียนรู้การแต่งหน้าจากเหล่าบล๊อกเกอร์ตาม Youtube หรือตามโซเชียลต่างๆ แต่ก็ต้องมีบ้างล่ะที่เมื่อหัดแต่งหน้าใหม่นั้น หลายคนก็มีพลาดบ้าง รวมเรื่องพลาดๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ผ่านมาแล้วทั้งนั้น

ทริคแต่งหน้าเบสิค ที่สาวๆ ควรรู้

ปัดแก้มแดงไป กลายเป็นปื้น

สาเหตุ : คุณมือหนักไปหน่อย อีกทั้งใช้สีเข้มเกินไปและปัดผิดบริเวณ หรือไม่ก็ใช้แปรงปัดแก้มที่เล็กเกินไป สำหรับคนที่ใช้ที่ปัดแก้มแบบทิ้นท์หรือเป็นน้ำ ก็ไม่ต้องสืบเลยว่า ปัดช้าไปไม่ทันการณ์

วิธีปัดแก้มให้สวย

วิธีปัดแก้มให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ ข้อห้ามแรก คือ อย่าใช้แปรงเล็กๆ ที่ติดมากับตลับบลัชออน ควรลงทุนซื้อแปรงขนนุ่มละเอียดใช้ปัดแก้มโดยเฉพาะ

ก่อนปัดแก้มให้เคาะผงบลัชออนส่วนเกินออกเสียหน่อย

เวลาปัดให้ส่องกระจก อมยิ้ม แล้วปัดตรงบริเวณแก้มที่ยกสูงขึ้นมา เกลี่ยให้กระจายกลืนหายออกไปด้านข้างถึงใบหู

ขนตาติดกันเป็นก้อน คล้ายขาแมลงสาบ

นั่นเป็นเพราะว่าคุณปัดมาสคาร่าเยอะเกินไป มาสคาร่าที่ใช้แห้งเร็วไป หรือไม่ก็เนื้อมาสคาร่าแห้งจนควรทิ้งได้แล้ว

วิธีแก้ไข : มาสคาร่าส่วนใหญ่มีอายุใช้งานประมาณสามเดือน ถ้านานกว่านี้เนื้อมาสคาร่าจะเริ่มแห้ง ทำให้ปัดขนตาจะจับกันเป็นก้อน

วิธีปัดขนตาที่ถูกต้อง คือ เมื่อดึงแปรงปัดออกจากแท่งแล้ว ให้ปาดแปรงที่ริมปากขวดเพื่อให้เนื้อมาสคาร่าส่วนเกินหลุดออกจากแปรงไปบ้าง ปัดขนตา 1-2 ครั้ง อย่ามากกว่านี้ รอให้แห้ง แล้วใช้หวีขนตาจัดระเบียบให้ขนตาเรียงเส้นสวย

เขียนขอบตาด้วยอายไลเนอร์ แต่ตาดูเล็กลง

นั่นก็เพราะว่า คุณเขียนขอบตาหนักมือเกินไป และเขียนรอบทั้งดวงตา

วิธีเขียนขอบตาที่ดี ครั้งต่อไปเขียนเฉพาะขอบตาบน ลากเส้นเริ่มจากมุมหัวตาไปยังหางตา เขียนให้ชิดแนวขนตาที่สุด ส่วนขอบตาล่างวาดให้เขียนจากปลายหางตาเข้ามา แค่บริเวณกึ่งกลางขอบตา แล้วใช้แปรงฟองน้ำหรือคัตตอนบัดเกลี่ยให้เส้นดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น

ทาปาก แล้วเหมือนมีวงแหวนอยู่ปาก

สาเหตุ : คุณใช้ลิปไลเนอร์สีเข้มเกินไป หรือลิปสติกที่ทาสีจางเร็วกว่าปกติ จนทำให้เห็นเส้นโครงรอบปากที่วาดไว้เด่นชัด

วิธีแก้ : ใช้ลิปไลเนอร์สีใกล้เคียงกับสีผิวริมฝีปาก เวลาวาดให้เริ่มจากมุมริมฝีปากบนลากมายังกึ่งกลาง ทำเหมือนกันสองข้างทั้งบนและล่าง จากนั้นใช้ลิปไลเนอร์สีเดิมระบายริมฝีปากด้านในทั้งหมด เพื่อเป็นรองพื้นให้ลิปสติกที่จะทาทับติดทนนานและกลมกลืนกันยิ่งขึ้น

สีผิวหน้า ขาวกว่าผิวคอ

นี่ไม่ต้องสืบเลยว่าทำไม.. ก็คุณใช้รองพื้นเฉดสีไม่เข้ากับผิวหน้า

วิธีแก้ : เวลาไปซื้อรองพื้นที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอาง ควรเทสต์สีและชนิดของรองพื้นอย่างละเอียด เฉดสีที่เหมาะกับผิวของคุณที่สุด คือ สีที่ทาแล้วกลมกลืนเนียนไปกับสีผิว ให้ทดสอบโดยแต้มและเกลี่ยรองพื้นบริเวณขากรรไกร และบริเวณที่เป็นแสงธรรมชาติหรือไฟสีขาวค่ะ

บทความแนะนำ