พิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 แสตมป์ ไปรษณียากร ไปรษณีไทย

ไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก – จำหน่ายวันแรก 4 พ.ค. 2562

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก – จำหน่ายวันแรก 4 พ.ค. 2562

ในเดือนพฤษภาคม 2562 นี้ เป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญยิ่งต่อพสกนิกรไทย กับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมเพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณโดยพร้อมเพรียงกัน – ไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ล่าสุด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ได้จัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกชุด “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก” ที่มีความสวยงามสมพระเกียรติและทรงคุณค่า ที่พสกนิกรไทยควรเก็บสะสมยิ่ง

ไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

โดย 3 เรื่องสำคัญที่พสกนิกรไทยต้องรู้เกี่ยวกับแสตมป์ประวัติศาสตร์แห่งรัชสมัยชุดนี้ ประกอบด้วย

บันทึกหน้าประวัติศาสตร์แห่งรัชสมัย

การออกแบบตราไปรษณียากรครั้งประวัติศาสตร์นี้ ไปรษณีย์ไทย ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรเป็นที่เรียบร้อย โดยได้เชิญพระฉายาลักษณ์ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศ มาเป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. และภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง

ซึ่งเป็นการออกแบบตามแนวทางเดียวกับเมื่อครั้งการจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อปีพุทธศักราช 2493

ไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

สวยงามสมพระเกียรติ ด้วยเทคนิคขั้นสูงครั้งแรกของโลก

ความพิเศษของตราไปรษณียากรประวัติศาสตร์ชุดนี้ คือ

  • การใช้เทคนิคพิเศษพิมพ์ 5 สี คือ ฟ้า เหลือง แดง ดำ และขาว ลงบนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของไทยและของโลก ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ ที่จะทำให้ภาพตราไปรษณียากรมีความสดใส เพิ่มความสวยงามแวววาวให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์
  • พร้อมทั้งการพิมพ์สีทองปั๊มดุนนูนที่อักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. ปั๊มดุนนูนบริเวณพระฉายาลักษณ์ พิมพ์สีทองปั๊มดุนนูนที่คำว่า “ประเทศไทย THAILAND”
  • และตัวเลข 10 พิมพ์สีขาวคำว่า “บรมราชาภิเษก ๒๕๖๒ CORONATION 2019, บาท BAHT”
  • และพิมพ์ลายเส้นสีทองบริเวณพระปรางค์ เจดีย์

ทั้งนี้ เพื่อให้ตราไปรษณียากรดังกล่าว มีความสวยงามสมพระเกียรติมากที่สุด โดยจัดพิมพ์ทั้งสิ้น 3 ล้านดวง

สาระน่ารู้ : การจัดสร้างตราไปรษณียากรชุดดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกของตราไปรษณียากรไทย ที่จัดพิมพ์ตราไปรษณียากรบนกระดาษที่มีความหนาถึง 230 กรัมต่อตารางเมตร ซึ่งตามปกติที่ผ่านมาตราไปรษณียากรของไทยส่วนใหญ่ จะพิมพ์บนกระดาษที่มีความหนาระหว่าง 85 – 110 กรัมต่อตารางเมตร

ภาพตราไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10

10 บาท 10 ดวง เปิดจำหน่ายฤกษ์ดี 4 พฤษภาคม 2562

ไปรษณีย์ไทย ได้เปิดจำหน่ายตราไปรษณียากรดังกล่าว ในราคาดวงละ 10 บาท และแบบเต็มแผ่น 10 ดวง พร้อมกับซองวันแรกจำนวน 60,000 ซอง จำหน่ายในราคา 20 บาท

จำหน่ายในวันที่ 4 พฤษภาคม 2562

โดยได้กำหนดวันแรกจำหน่ายในวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 ซึ่งตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

หาซื้อได้ที่ทำการไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ

ผู้สนใจสามารถหาซื้อตราไปรษณียากรชุดประวัติศาสตร์แห่งรัชสมัยนี้ได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ หรือสั่งได้ทางเว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ท

รายละเอียดเพิ่มเติม

สามารถสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับการจำหน่ายตราไปรษณียากรชุด พระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ได้ที่ THP Contact Center 1545 และดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thailandpost.co.th

ภาพซองวันแรกจำหน่าย ตราไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10

ภาพตราไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10 (เต็มแผ่น) (1)

ภาพตราไปรษณียากรที่ระลึก ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10 (เต็มแผ่น) (1)

บทความแนะนำ