การพัฒนาตนเอง ปีใหม่ เปลี่ยนแปลงตัวเอง

7 กฎเหล็กเคล็ดลับ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้น | ปีใหม่เริ่มต้นใหม่ พูดกันไปทุกปี

Home / เรื่องทั่วไป / 7 กฎเหล็กเคล็ดลับ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้น | ปีใหม่เริ่มต้นใหม่ พูดกันไปทุกปี

ทุกๆ สิ้นปี ต้นปีจะมีคนตั้งปณิธานไว้มากมาย จะเริ่มทำสิ่งนั้น สิ่งนี้ให้ชีวิตดีขึ้น และส่วนใหญ่ทำได้แค่ 20% ในสิ่งที่ตั้งใจไว้ใน 100% เอาล่ะ.. ลองดูอีกสักตั้งดีมั้ยคะ ถ้าอยากให้ชีวิตดีขึ้น เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ลองเคล็ดลับที่เรานำมาฝาก 7 ข้อนี้ดูนะคะ

7 กฎเหล็ก ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีขึ้น

กำหนด เป้าหมาย

อนาคตและชีวิตเป็นของเรา ต้องเริ่มจากการตั้งเป้าหมายก่อน โดยให้เริ่มต้นเป็นปี เดือน สัปดาห์ และในแต่ละวันออกมาให้ชัดเจน เพราะถ้าหากเราตั้งเป้าหมายไปแล้ว แต่ไม่กำหนด Deadline เราก็จะท้อแท้หรือไปถึงเป้าหมายได้ยาก

สร้าง สมาธิ

เมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว สิ่งที่สำคัญเลยคือ พลังใจที่ดีเป็นสิ่งสำคัญตามมา เราจะสร้างพลังใจด้วยการทำสมาธิ การนั่งสมาธิจะช่วยให้เรามีพลังงานสร้างสรรค์สิ่งดี สงบจิตใจ ได้ทบทวนในสิ่งที่เกิดขึ้น มีสติ สามารถแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทันเวลา

ทิ้ง Comfort Zone

บางครั้งเราก็ยึดติดอยู่กับอะไรเดิม ๆ ที่ทำแล้วสบายใจ ทำแล้วไม่อึดอัด ซึ่งเรารู้ดีว่ามันคือ Comfort Zone ที่ทำให้เราเป็นคนเดิม ไม่มีอะไรใหม่ ๆ เกิดขึ้น แต่ถ้าหากเราอยากพิชิตเป้าหมายใหม่ เราก็ต้องกล้าที่จะทิ้งโซนสบาย แล้วไปเผชิญหน้ากับความกลัว ความไม่สบายใจ เพราะมันจะสร้างความท้าทาย และทำให้ตัวเราเองพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

รู้จักใช้คำว่า ขอบคุณ

กลางคืนก่อนจะนอนให้เรารู้จักเขียนหรือพูด ขอบคุณกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งที่พอใจและไม่พอใจ เพราะมันจะสร้างพลังงานบวกและแสดงถึงความสำนึกรู้คุณกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ขอบคุณที่พัก ขอบคุณตัวเองที่วันนี้ทำงานเสร็จทันเวลา ขอบคุณอาหารที่ทาน ขอบคุณเพื่อนที่ดี ขอบคุณที่ได้ดูแลตัวเอง ได้ออกกำลังกาย เป็นต้น

แข่งกับตัวเอง

การที่หมั่นสังเกตตัวเองว่าเราพัฒนาขึ้นหรือเปล่านั้น ต้องรู้จักแข่งขันกับตัวเอง เช่น วันนี้ทำได้ 3 อย่าง เมื่อวานทำได้แค่ 1 อย่าง แสดงว่าเราพัฒนาและเติบโตขึ้น เป็นการแข่งขันกับตัวเอง แต่บางคนกลับใช้ชีวิตด้วยการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นมากเกินไปจะทำให้ไม่มีความสุข

ทำทุกวันเหมือนเป็น วันสุดท้าย

ถ้าเราใช้แค่คำว่า “ จะพยายามทำให้ดีที่สุด ” นั่นแปลว่า ก็แค่พยายาม ไม่สำเร็จก็ไม่เป็นไร จนทำให้สะสมหลาย ๆ วัน กลายเป็น Comfort Zone ได้ กว่าเราจะถึงเป้าหมายก็ช้าลงเรื่อย ๆ อาจจะท้อได้เลยก็มี ต้องใช้คำว่า “ ฉันเต็มที่ ทุ่มเท กับสิ่งที่กำลังทำอยู่ ” และอย่ามัวแต่คิดให้รีบลงมือทำ

รู้จัก ให้ ให้มากขึ้น

การให้ไม่ใช่ต้องให้เป็นเงิน สิ่งของ อย่างเดียว เราสามารถเป็นผู้ให้ได้เรื่องอื่น ๆ ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น การให้ความจริงใจ การให้ความช่วยเหลือ การให้อภัยต่อผู้อื่น แล้วหลังจากนั้นเราจะได้รับสิ่งดี ๆ กลับคืนมาโดยที่เราไม่ได้คาดหวัง

ทุกครั้งที่เรายังดำเนินชีวิตในเช้าวันใหม่ ให้เราฝึกตั้งคำถามกับตัวเองบ้างว่า “เราพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้มากน้อยแค่ไหน” ฝึกพูดกับตัวเองในกระจกคนเดียวบ้างเพื่อฟังเสียงหัวใจที่อาจจะชี้วัดอะไรได้บ้าง เพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองแนวความคิดและพฤติกรรมที่กำลังทำอยู่ให้ดีขึ้น การทำอะไรในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อนอาจจะสามารถช่วยให้เราเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้

… อะไรใหม่ๆ ที่อยากแนะนำ

แม้แต่การเลือกช้อปสินค้าในชีวิตประจำวันก็เช่นกัน หลาย ๆ คนยังคงเสียเวลากับการเดินทางไปซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้า ยังไม่กล้าเปิดใจกับการช้อปปิ้งแบบออนไลน์ทั้งที่มีความสะดวกสบาย ของราคาถูก ได้สินค้าชิ้นเดียวกันกับที่ห้างฯ ลองเปิดใจเปิดประสบการณ์แล้วคุณจะมีเวลาเหลือมากมายเพื่อไปจัดการกับชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น

แต่หากคุณยังไม่มั่นใจกับการช้อปออนไลน์ เราแนะนำให้ชำระเงินแบบเก็บเงินปลายทาง (COD) ก่อนเพื่อสร้างความอุ่นใจและมั่นใจในการจ่ายเงิน อีกทั้งยังสามารถตรวจเช็คสินค้าได้ทันทีเมื่อขนส่งนำสินค้าไปส่งถึงหน้าบ้านเราอีกด้วยติดตามอัพเดทสินค้าและโปรโมชั่นจาก topvalue ได้แล้วที่ www.topvalue.com/7rules ช้อปเครื่องใช้ไฟฟ้า ช้อป topvalue.com

บทความแนะนำ