IKEA ห้องครัว อิเกีย ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียจัดระเบียบห้องครัว เนรมิตพื้นที่ครัวในฝัน

Home / เรื่องทั่วไป / ไอเดียจัดระเบียบห้องครัว เนรมิตพื้นที่ครัวในฝัน

การจัดสรรพื้นที่ในครัวให้ลงตัวและตอบโจทย์การใช้งานนั้น คือหัวใจสำคัญในการเนรมิตห้องครัวในฝัน เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ครัวของคุณสวยงามท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสะดวกสบายและประหยัดเวลาในการเข้าครัวอีกด้วย ดังนั้น การเลือกชุดครัวที่มีดีไซน์สวยและมีฟังก์ชั่นอัจฉริยะที่ช่วยแบ่งพื้นที่ในการจัดเก็บอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จึงต้องมาคู่กัน

ไอเดียจัดระเบียบห้องครัว เนรมิตพื้นที่ครัวในฝัน

Tips

ห้องครัวที่ทุกอย่างอยู่เป็นที่เป็นทางย่อมดูสบายตา เมื่อมีอุปกรณ์จัดเก็บในลิ้นชักและตู้ครัวที่ช่วยจัดระเบียบของทุกชิ้น และตู้ไร้บานที่ช่วยให้คุณมองเห็นและหยิบสิ่งที่คุณใช้งานเป็นประจำได้สะดวก บอกลาครัวอันแสนยุ่งเหยิงและความวุ่นวายยามรื้อหาอุปกรณ์ทำอาหารไปได้เลย

การจัดเก็บและแบ่งส่วนในห้องครัวนั้นจะทำได้ง่ายขึ้น เมื่อแยกประเภทการจัดเก็บดังนี้

kitchen-decoration-idea2

1. อุปกรณ์เครื่องครัว

พวกหม้อและกระทะ ควรเก็บไว้ใกล้เตาแก๊สเพื่อสะดวกในการหยิบใช้ ลิ้นชักล่างควรเป็นที่เก็บหม้อและกระทะก้นลึก โดยเก็บตัวหม้อและฝาแยกกันจะช่วยประหยัดพื้นที่ นอกจากนี้ชั้นเก็บของไร้บาน รวมถึงตู้ครัวและอุปกรณ์จัดเก็บแบบแขวนผนัง จะช่วยให้คุณหยิบเครื่องครัวที่ใช้เป็นประจำได้ทันใจ ไม่มีสะดุด แม้มีพื้นที่จำกัด แค่เลือกตู้ ชั้นวาง และอุปกรณ์เสริมในสไตล์ที่ใช่ คุณก็มีความสุขกับการทำอาหารได้อย่างเต็มที่แล้ว

Tips

บริเวณท็อปครัวเป็นส่วนที่วุ่นวายที่สุดในบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ใช้ในการเตรียมอาหาร ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์เสริมที่มีขนาดพอดีกับซิงก์อย่างอุปกรณ์ในซีรีส์ GRUNDVATTNET/กรุนด์วัตต์เนต จึงไม่เพียงช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนท็อปครัว…แต่ยังช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บอีกด้วยเพราะสามารถวางซ้อนกันได้ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นรอง เขียงขนาดใหญ่ที่วางพาดบนซิงก์ได้พอดี รวมถึงตะแกรง/กระชอนครบชุดที่สามารถวางพาดบนซิงก์ได้ในระหว่างการจัดเตรียมล้าง

kitchen-decoration-idea4

2. ภาชนะจานชาม

ตู้เก็บจานชามที่ใช้ประจำควรอยู่ใกล้อ่างล้างจานและเครื่องล้างจาน ตู้ชั้นบนควรใช้เก็บจานชามใบใหญ่ที่ใช้เสิร์ฟอาหารเวลาจัดปาร์ตี้ ส่วนแก้วไวน์ควรติดตั้งที่แขวนแบบคว่ำ เพื่อป้องกันฝุ่นและการกระแทก ชั้นล่างควรเป็นที่เก็บจานชามและแก้วน้ำที่ใช้ประจำ ลิ้นชักด้านล่าง เหมาะสำหรับใช้เก็บจาน และเมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มที่วางจานเข้าไปก็จะสามารถเก็บจานได้เป็นระเบียบและมีพื้นที่เก็บมากขึ้น ลิ้นชักด้านบนสามารถเก็บช้อน ส้อม มีด และผ้าเช็ดปากได้อย่างเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังมีลิ้นชักซ่อน ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บจานโดยยังคงความสวยงามภายนอกของลิ้นชักครัวไว้ได้

kitchen-decoration-idea5

3.สารพันเครื่องปรุง

ตู้เก็บเครื่องปรุงควรอยู่ในตู้ด้านบนใกล้เตาแก๊ส โดยเก็บเครื่องปรุงที่ใช้บ่อยไว้ด้านนอก และที่ใช้น้อยไว้ด้านในตามลำดับเพื่อสะดวกในการหยิบใช้

kitchen-decoration-idea6

4.ส่วนอุปกรณ์จัดเก็บ

กล่องบรรจุอาหารและพลาสติกแร็ป ฟิล์มถนอมอาหาร อาจจัดให้อยู่ในส่วนที่ใกล้กับตู้เย็นหรือไมโครเวฟ เพื่อความสะดวกในการเก็บและอุ่นอาหาร

Tips

สำหรับกล่องใส่อาหารแห้งและเครื่องเทศ ลิ้นชักซ่อนในลิ้นชักบนสุดจะเป็นจุดที่สามารถหยิบใช้ได้ง่ายสุด กล่องใส่อาหารแห้งจากอิเกีย รุ่น IKEA 365+ เป็นพลาสติกที่มีฝาปิดใสจึงทำให้มองเห็นปริมาณอาหารในกล่องได้ว่าเหลืออยู่เท่าไร ด้วยขนาดที่ออกแบบมาให้พอดีกับลิ้นชักจึงสามารถเก็บไว้ในลิ้นชักล่างได้อีกด้วย

การสร้างชุดครัวในฝัน นอกจากจะรวมฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ไว้แล้ว ควรจะต้องมีสไตล์ สี และรูปแบบที่สะท้อนสไตล์และตัวตนของผู้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น ชุดครัวซีรีส์ เมท็อด/METOD ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างอิสระให้ทุกคนสามารถเนรมิตครัวในฝันที่ตอบโจทย์การใช้งานและเหมาะกับตัวคุณที่สุด มีให้เลือกหลายแบบ มีความทนทาน พร้อมรับประกันคุณภาพถึง 25 ปี เพื่อสร้างสรรค์ชีวิตที่ดีกว่าให้ทุกคนมีความสุขและสนุกกับการเข้าครัวในทุกๆ วัน

kitchen-decoration-idea7

kitchen-decoration-idea3

บทความแนะนำ :