ชีวิต นิสัย พฤติกรรม

9 สิ่งที่ควรหยุดทำ ถ้าอยากจะให้ชีวิตไปได้ไกลกว่านี้

Home / เรื่องทั่วไป / 9 สิ่งที่ควรหยุดทำ ถ้าอยากจะให้ชีวิตไปได้ไกลกว่านี้

ลองมาสำรวจตัวเองกันหน่อยค่ะชาวแคมปัสฯ ว่ากำลังมีพฤติกรรม 9 ข้อต่อไปนี้หรือไม่ เป็นพฤติกรรมที่ทำแล้วไม่ส่งผลดีต่อชีวิต ถ้าสำรวจแล้วมี ก็ค่อยๆ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันได้เลยค่ะ

ถ้าอยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ลองหยุด 9 พฤติกรรมต่อไปนี้

life

1.หยุดกลัวในสิ่งที่คิดจะทำ

บางครั้งเราหลายๆ คนอาจจะนั่งคิดถึงสิ่งที่อยากจะทำ แต่ก็กลัวทำไม่ได้ กลัวไม่ประสบผลสำเร็จ ถ้ามั่วแต่นั่งคิดจมจ่อมกับความกลัว ไม่เริ่มลงมือทำสักที!! ความฝันก็ยังคงเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ ไม่มีวันเป็นจริงขึ้นมาได้แน่นอน

2.หยุดอยู่ในสังคมแย่ๆ

เคยได้ยินสุภาษิตโบราณนี้กันมั้ย คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล การอยู่ในสังคมดีๆ ก็มีส่วนช่วยให้เราไปในทิศทางที่ดีได้นะคะ  หากต้องอยู่ในสังคมที่มีคนไม่ดี คิดแต่เรื่องแย่ๆ อาจจะทำให้ชีวิตของเราอยู่แต่กับเรื่องไม่ดี ทำให้ชีวิตไม่ไปไหนสักที ไม่ว่าจะเป็นทั้งสังคมเพื่อน หรือคนรัก หากอยู่แล้วรู้สึกไม่แฮปปี้ ไม่มีอะไรดี โบกมือบ๊ายบาย เซย์กู๊ดบายเลยค่ะ

3. หยุดหลอกตัวเอง

สำรวจตัวเอง รับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้างบ้าง หากมีข้อเสีย หรือสิ่งไหนต้องพัฒนา ก็ควรยอมรับความจริง และค่อยๆ ปรับปรุง หากยังทำเป็นมองไม่เห็นข้อเสียของตัวเอง มั่นใจอะไรผิดๆ ชีวิตก็ไม่ได้มีการพัฒนาขึ้นหรอกค่ะ

4. หยุดผลัดวันประกันพรุ่ง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน หรือการทำงาน หากได้รับมอบหมาย และตกปากรับคำมาแล้ว ต้องรู้จักบริหารเวลา และจัดการให้สิ่งที่เรารับผิดชอบนั้นสำเร็จลุล่วงทันเวลาส่งนะคะ และก็ตั้งใจทำออกมาให้มีประสิทธิภาพผล ไม่ใช่ทำแบบลวกๆ แล้วนำมาส่ง การส่งงานที่ไม่มีประสิทธิภาพก็สื่อให้เห็นได้ว่า เราไม่ตั้งใจในการทำงาน และไม่เห็นคุณค่าของโอกาสที่ได้รับ

life2

5. หยุดโทษตัวเอง

คนเรามีความผิดพลาดกันได้ แต่หากผิดแล้วต้องยอมรับ และนำมาปรับปรุงค่ะ เสียใจได้แต่ต้องมีสติ ไม่ใช่เสียใจแล้วนั่งโทษตัวเองไม่มีประโยชน์อะไรหรอกค่ะ ลุกขึ้นมาปรับปรุงตัวเองให้เป็นคนมีคุณภาพ และหาข้อผิดพลาดว่าเรามีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง?

6.หยุดคาดหวังจะพึ่งคนอื่น

ปัญหาทุกอย่างลองค่อยๆ คิด ค่อยๆ แก้ หรือปรึกษาคนที่เราสามารถปรึกษาได้ จำไว้ว่าเวลาเกิดปัญหาอย่าหวังจะพึ่งพาให้คนนั้นคนนี้มาช่วยเรา การแก้ปัญหาด้วยตัวเองทำให้เราได้เรียนรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น สร้างเสริมประสบการณ์ให้ตัวเอง ตนที่เป็นที่พึ่งแห่งตน ท่องไว้ค่ะ

7.หยุดยึดติดกับอดีต หรือสิ่งเดิมๆ

ชีวิตคนเราไม่ได้มีความสุขได้ทุกวันหรอกค่ะ บางวันเราอาจจะแฮปปี้มีความสุขมาก บางวันเราอาจจะเจอปัญหาจนท้อ เมื่อถึงช่วงเวลายากลำบาก อย่าไปคิดเปรียบเทียบว่าเมื่อวาน หรือเมื่อก่อนชีวิตชั้นยังดีอยู่เลย ทำไมต้องมาเจอเรื่องแบบนี้นะ ชีวิตมันก็เรื่องธรรมดาที่บางวันดี บางวันไม่ดี มีสติค่ะ แก้ปัญหาไปทีละเสต็ป

8.หยุดไม่เป็นตัวของตัวเอง

อย่าพยายามเป็นคนอื่น จนเสียความเป็นตัวตน อย่าพยายามทำทุกอย่างเพื่อเอาใจใครด้วยการเปลี่ยนตัวเอง นอกจากจะทำให้ไม่มีความสุขแล้ว คุณอาจเสียเวลาไปเปล่าๆ ด้วย!

9. หยุดฟุ่มเฟือย

เงินอาจไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิตก็จริงค่ะ แต่เงินก็เป็นปัจจัยหลักของชีวิตที่จะสามารถอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้ชีวิตมีความสุขได้นะคะ ดังนั้นแล้ว ควรจะรู้จักวางแผนการใช้จ่ายด้วย ไม่ควรใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย เวลาเกิดปัญหาฉุกเฉินจะได้มีเงินสำรอง

ลองสำรวจกันแล้วเพื่อนๆ มีพฤติกรรมดังกล่าวกันกี่ข้อคะ? ลองค่อยๆ นำไปปรับเปลี่ยนกันดูน้าาา หรือใครมีข้อแนะนำมากกว่านี้เข้ามาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้นะจ๊ะ >//<

บทความแนะนำ