ผู้ชาย พฤติกรรม

เลิกกลัวใจตัวเองกับ 9 พฤติกรรมในวัย 30+

Home / เรื่องทั่วไป / เลิกกลัวใจตัวเองกับ 9 พฤติกรรมในวัย 30+

บางครั้งการเรียนรู้ประสบการณ์ก็ไม่จำเป็นต้องลองผิดลองถูกด้วยตนเองเสมอไป เราสามารถเรียนรู้บทเรียนชีวิตสำคัญได้จากการเห็นชีวิตคนอื่น ในวัย 30 ถือเป็นเลขที่กำลังดี ไม่เด็กและไม่แก่จนเกินไป ไม่ว่าคุณกำลังจะอายุครบ 30 หรือเด็กกว่านั้น เชื่อว่าเราก็สามารถค้นพบบทเรียนชีวิตได้ว่าเรื่องไหนที่เป็นข้อผิดพลาดของคนวัยนี้ และคุณจะได้ไม่ทำตามและมานั่งเสียใจในภายหลัง

เมื่ออายุ 30 .. เลิกกลัวใจตัวเอง

1. กังวลมากไปว่าคนอื่นจะมองคุณอย่างไร

ตั้งแต่ตอนเรียนเรื่อยมาจนทำงานไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุใด คนเรามักจะมีความกังวลว่าสังคมจะมองเราเป็นอย่างไร และยิ่งเมื่ออายุของคุณก้าวเข้าสู่เลข 3 คุณจะรู้สึกได้ถึงแรงกดดันทางสังคมอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน คุณอาจกังวลว่าคุณยังไม่มีอาชีพการงานที่มั่นคง ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง หรือควรจะแต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาได้แล้ว แต่อย่าให้สิ่งคนนั้นคนนี้คาดหวังจากคุณทำให้คุณไขว้เขว อย่าคิดมากหากสิ่งที่คุณทำไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานของสังคมแบบที่ใครๆ เขาทำกัน อย่างไรก็ตามคุณควรจะคิดได้แล้วว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรก็ไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือคุณคิดและทำตัวอย่างไรต่างหาก คำถามที่คุณต้องตอบตัวเองให้ได้คือ คุณมีความเป็นตัวของตัวเองมีคุณสมบัติเป็นผู้ใหญ่เพียงพอสมกับที่จะอายุ 30 แล้วหรือยัง

2. ไม่ค่อยได้ใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่

หนุ่มสาวยุคใหม่มักจะมีแต่เรื่องงานอยู่ในหัวจนลืมหรือละเลยคนสำคัญในครอบครัวอย่างพ่อแม่ของเรา อย่ามัวกังวลแต่เรื่องงาน หาเวลาทำกิจกรรมกับพวกท่านบ้าง เช่นการไปเที่ยวพักผ่อน ออกไปทานข้าวนอกบ้าน หรือโทรหาท่านบ่อยๆ พ่อแม่อยู่กับเราไม่ได้ทั้งชีวิต อย่ารอให้พวกท่านแก่เฒ่ากว่านี้ค่อยเห็นความสำคัญ ใช้เวลาที่มีอยู่ดูแลพวกท่านให้ดี

3. ให้ความสำคัญแต่เรื่องงาน

บางคนคิดว่าต้องให้ความสำคัญกับเรื่องงานเป็นอันดับแรกในชีวิต แต่อย่าลืมว่าถึงแม้งานจะสำคัญต่อความมั่นคงในอนาคต แต่ชีวิตคนเรายังมีอีกหลายสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่าลืมดูแลคนสำคัญใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรักของคุณ อย่าทำให้พวกเขารู้สึกถูกทอดทิ้ง

4. จมอยู่กับความคิดแง่ลบ เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์

การที่คุณอายุจะ 30 คุณจะเข้าใจดีว่าสิ่งร้ายๆ หรือคนแย่ๆ ไม่ได้หายไปจากชีวิตคุณ กลับกันคุณจะเข้าใจสัจธรรมข้อนี้ได้ดียิ่งขึ้นและรู้ว่าไม่ควรเสียเวลากับสิ่งไม่ดีเหล่านั้น ชีวิตคนเราอาจมีขาลง ถูกตำหนิ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ หรือนินทาว่าร้าย คุณต้องเรียนรู้ที่ปล่อยวางบ้าง และควรอยู่ให้ห่างไกลจากคนที่ทำให้ชีวิตคุณไม่ดีและให้ความสำคัญกับสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขแทน

5. คิดว่าอายุ 30 นั้นแก่

หากคุณชอบใช้ข้ออ้างในการไม่ทำอะไรซักอย่าง ด้วยการบอกว่าคุณแก่เกินไป เลิกข้ออ้างนั้นซะ ถึงจะอายุ 30 40 หรือ 50 คนเราสามารถเริ่มต้น เรียนรู้เรื่องใหม่ๆได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม

6. ไม่ให้ความสำคัญกับตัวเอง

ยิ่งคนเราแก่ลงสุขภาพยิ่งเสื่อมถอยลงเป็นเรื่องธรรมดา ถึงวัย 30 จะไม่ใช่วัยที่ถือว่าแก่เสียทีเดียว แต่การหันมาดูแลสุขภาพตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ บางทีชีวิตคนเราก็มีสิ่งต่างๆ ให้สนใจมากมายจนทำให้ลืมนึกถึงตัวเอง ถ้าคุณหันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต คุณจะมีความสุขมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

7. ไม่แสวงหาโอกาส

คนเราบางคนทั้งชีวิตก็ไม่ได้ก้าวหน้าไปไหน เพราะไม่เคยกล้าลองเสี่ยง กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย หรือเปิดรับโอกาสใหม่ๆ ให้กับชีวิต คนเราเกิดครั้งเดียวตายครั้งเดียว ถ้าคุณอยากได้ผลลัพธ์ที่แปลกใหม่ คุณก็ต้องกล้าลองทำอะไรที่ไม่เหมือนเดิม

8. ไม่ออมเงินและลงทุน

ถ้าคุณเริ่มออมเงินเร็ว นั่นจะเป็นการการันตีความมั่นคงในวัยเกษียณได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณยังไม่มีเงินเก็บออมเป็นก้อน หรือไม่มีการลงทุนอื่นๆ เพื่อให้เงินงอกเงย จะเริ่มต้นวันนี้ก็ยังไม่สาย

9. ไม่ท่องเที่ยวหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชีวิต

อย่ามัวแต่ผัดวันประกันพรุ่ง ให้รางวัลกับตัวเองได้พักผ่อนและออกท่องเที่ยวบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ ก็สามารถเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้ชีวิตของคุณได้เหมือนกัน รีบออกเดินทาง อย่าทำให้เรื่องอื่นกลายเป็นข้ออ้าง และทำให้คุณบ่นเสียดายตอนแก่ว่า รู้อย่างนี้ไปเที่ยวตั้งนานแล้ว

ที่มา popsugar.com /