น้องหมา น้องแมว สัตว์เลี้ยง แมว

ทริค 6 ข้อ การเลือกซื้อเสื้อผ้า สำหรับสัตว์เลี้ยง น้องหมา น้องแมว

Home / เรื่องทั่วไป / ทริค 6 ข้อ การเลือกซื้อเสื้อผ้า สำหรับสัตว์เลี้ยง น้องหมา น้องแมว

ช่วงนี้สภาพภูมิอากาศในประเทศไทยหลายพื้นที่อากาศเริ่มหนาวเย็น คนที่เลี้ยงสัตว์รู้ไหมคะว่าอากาศหนาวเย็นนี้จะส่งผลอะไรบ้าง? แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของสุขภาพสัตว์เลี้ยง อากาศเปลี่ยนแปลง นอกจากจะสร้างความเครียดให้กับสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดลง ป่วยได้ง่าย โดยส่วนใหญ่สัตว์ป่วยที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงพาเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน (Talingchan Animal Hospital) มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด โรคปอดอักเสบ โรคหัด เป็นต้น รวมไปถึงโรคผิวหนัง ซึ่งการดูแลสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าหนาวนั้น ขนาดมนุษย์อย่างเราเอง ยังต้องหาอะไรมาปกป้องให้ร่างกายอบอุ่น สัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน

การเลือกซื้อเสื้อผ้า สำหรับสัตว์เลี้ยง

พอรู้แบบนี้แล้ว เจ้าของสัตว์เลี้ยงคงเริ่มมีความคิดอยากจะหาเสื้อผ้ามาให้ลูก ๆ ใส่ ทางโรงพยาบาลจึงมีทริค การเลือกซื้อเสื้อผ้าให้สัตว์เลี้ยงมาฝาก

1. ดูขนาดเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยง จะต้องไม่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป สัตว์เลี้ยงรู้สึกสบายในการส่วมใส่เสื้อผ้า ไม่อึดอัด ไม่ขัดขวางการขับถ่าย สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก ซึ่งเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ไซส์เล็กจนไปถึงไซส์ใหญ่ เวลาเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะเลือกเสื้อผ้าควรวัดขนาดให้ดี หรือถ้าไม่แน่ใจควรพาสัตว์เลี้ยงไปเลือกหรือลองสวมใส่ที่ร้าน

2. ประเภทของเสื้อผ้า ควรคำนึงถึงสภาพอากาศที่เหมาะสม ในการเลือกประเภทของเสื้อผ้า อาทิ เสื้อผ้าระบายอากาศ เสื้อผ้ากันฝน หรือเสื้อกันหนาว ซึ่งช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศไทย กำลังมีอุณหภูมิที่ลดลง เพื่อให้ร่างกายของสัตว์เลี้ยงมีความอบอุ่น นอกจากจะแบ่งประเภทเสื้อผ้าตามสภาพอากาศแล้ว ยังมีประเภทเสื้อผ้าอื่น ๆ อีกด้วย อาทิ เสื้อกันขนร่วง เสื้อแฟชั่น เป็นต้น

3. เนื้อผ้าต้องมีคุณภาพ หลักการง่าย ๆ ในการเลือกเนื้อผ้า คิดถึงการเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กอ่อน หรือ ผ้าอ้อมเด็กอ่อน ที่ต้องมีความนิ่ม ความสบาย ระบายอากาศได้ดี สวมใส่ง่าย มีความยืดหยุ่น เคลื่อนไหวได้สะดวก และเหมาะกับสภาพอากาศ ซึ่งเนื้อผ้ามีหลายแบบ เช่น เนื้อผ้าคอตตอน เนื้อผ้าสแปนเด็กซ์ เนื้อผ้านาโน ฯลฯ ก็ควรเลือกเนื้อผ้าที่สามารถซักด้วยมือแทนการซักเครื่องได้

4. สีและการออกแบบ เป็นการเพิ่มความน่ารักให้กับสัตว์เลี้ยง ซึ่งในปัจจุบันมีงานออกแบบเสื้อผ้าน่ารัก ๆ ออกมาให้เห็นหลากหลาย บางงานก็ออกแบบมาให้เข้ากับเทศกาลต่าง ๆ ขึ้นอยู่ความชอบและรสนิยมเจ้าของสัตว์เลี้ยงว่า อยากให้สุนัขใส่สีไหน แบบไหน แต่งออกมาตามสไตล์

5. ความปลอดภัย เสื้อผ้าจะต้องไม่มีวัสดุที่ทำให้สัตว์เลี้ยงสามารถกัดแทะ หรือ กลืนกินได้ เช่น กระดุม โบว์ หรือของประดับต่าง ๆ ที่สามารถหลุดง่าย แนะนำให้เป็นแถบตีนตุ๊กแกหรือซิปแทน

6. ความสะอาด ทุกครั้งที่สวมใส่เสื้อผ้าให้สัตว์เลี้ยง ควรทำความสะอาดหรือซักให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้งสนิท ไม่อับชื้น ที่สำคัญไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงใส่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ เพราะจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้

ทั้งหมดนี้คือทริคการเลือกเสื้อผ้าให้สุนัขง่าย ๆ ซึ่งการใส่เสื้อผ้าให้สัตว์เลี้ยงไม่ใช่ใส่แค่ช่วงอากาศหนาวเย็นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วบ้านไหนที่เปิดแอร์นอน และสัตว์เลี้ยงนอนอยู่ในห้องแอร์ด้วย ก็ควรใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสม เพราะการใส่เสื้อผ้านั้นให้ประโยชน์มากกว่าแฟชั่น รวมถึงช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดกับสัตว์เลี้ยงได้

และถ้าพื้นที่ไหนอากาศหนาวเย็นจัด แนะนำว่าควรใส่รองเท้าเพิ่ม รวมถึงปรับสภาพที่อยู่อาศัยควรหาผ้า หรือเบาะรองให้กับสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้บ้านใดที่เลี้ยงน้องหมา ควรพาเขาไปออกกำลังกายเจอแสงแดดอ่อน ๆ เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น และเจ้าของควรสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงว่า เขามีอาการที่ผิดปกติไหม เช่น ไอมีเสมหะ มีน้ำมูก ทานอาหารน้อยลง ตัวร้อน ฯลฯ ควรรีบพามาพบสัตวแพทย์ทันที

ข้อมูลจาก Facebook : talingchanpetfanpage

ภาพจาก unsplash.com

บทความแนะนำ