กำลังใจ ความจริง ยอมรับ

ถ้ายอมรับได้ – จะ เข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่น และเข้าใจโลก มากขึ้น (2)

Home / เรื่องทั่วไป / ถ้ายอมรับได้ – จะ เข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่น และเข้าใจโลก มากขึ้น (2)

ในบางครั้ง คนเราก็มักจะหนีความจริง และหลอกตัวเอง เพื่อให้ตัวเองสบายใจ แต่การทำแบบนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี ในบางเรื่องคุณจะต้องทำใจยอมรับให้ได้ ถึงแม้ว่าจะยาก – แต่ถ้ายอมรับได้ จะ เข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่น และเข้าใจโลก มากขึ้น

เข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่น และเข้าใจโลก

ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ

เชื่อเถอะว่า ไม่มีใครที่เกิดมาสมบูรณ์แบบ เหมือนกับชีวิตใน IG ของพวกเขา ทุกๆ คนมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตเหมือนกันกับคุณ เพียงแต่พวกเขาเลือกที่จะไม่แสดงออกมาให้คนอื่นเห็น เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ก็ไม่จำเป็นจะต้องเปรียบเทียบตัวเองกับตัวตนที่คนอื่นพยายามสร้างขึ้นมาให้สมบูรณ์แบบ 

ให้อภัยตัวเอง เป็นสิ่งที่ทำได้ยากที่สุดในชีวิต

คุณจะต้องเข้าใจก่อนว่า ทุกๆ คนไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาด เมื่อทำผิดจงอย่าหนีความผิด แต่ให้ยอมรับความผิดพลาดนั้น ให้อภัยตัวเอง ถึงแม้ว่าการให้อภัยตัวเองมันยาก เรียนรู้ และปรับปรุงตัวเอง

คุณไม่สามารถทำให้ทุกคนชอบคุณได้

คุณไม่สามารถทำให้ทุกๆคนในโลกนี้ชอบคุณได้ แม้กระทั่งดารา หรือนักร้องดัง ที่มีคนชอบ และคนเกลียด ถ้าคุณไม่ได้ทำอะไรให้พวกเขาเกลียด ก็ไม่ต้องสนใจ หรือเก็บมาคิดมาก สนใจแต่คนที่เขารักคุณ ในกรณีกลับกัน ถ้าคุณเผลอทำผิดต่อพวกเขา แม้ว่าคุณทำให้เขาให้อภัยคุณไม่ได้ แต่คุณจะต้องไม่ลืมที่จะยอมรับผิด และขอโทษอย่างจริงใจ 

การเก็บซ่อนความรู้สึก ทำให้เรื่องยากขึ้น

การหนี หรือการเก็บซ่อนความรู้สึก มักจะทำให้เรื่องวุ่นวาย และยากมากขึ้น สิ่งที่คุณควรทำคือ เรียนรู้ที่จะเข้าใจความรู้สึกของตัวเอง ยอมรับ และพูดออกมา

ออกจาก Comfort zone เป็นเพียงวิธีเดียวที่จะทำให้คุณเติบโต

การออกจาก Comfort zone เป็นเพียงวิธีเดียวที่จะทำให้คุณเติบโต ถึงแม้ว่าคุณอาจจะได้ประสบการณ์ที่แย่ หรือไม่ดีเท่าไหร่ แต่คุณจะเรียนรู้ อย่างน้อยๆ คือ การเรียนรู้ที่จะเอาชนะความกลัวของตัวเอง ต่อการเปลี่ยนแปลง 

คุณจะได้สิ่งตอบแทน ก็ต่อเมื่อคุณได้ลงมือทำ

ไม่มีอะไรที่เกิดขึ้นโดยความบังเอิญ ทุกๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณ ส่งผลมาจากการกระทำ และการตัดสินใจของตัวคุณเองทั้งนั้น จำไว้เสมอว่า ความสำเร็จ เป็นผลมาจากความตั้งใจ ไม่ย่อท้อ บางทีอาจจะใช้เวลานานไปสักหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าการไม่ทำอะไรเลย และรอแต่โชค

กังวล และไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่ทำให้เกิดประโยชน์อะไร

แน่นอนว่าการขจัดความกังวล และความไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แต่ถ้าคุณมัวแต่กังวล และไม่มั่นใจ ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรเช่นกัน คิดไว้เสมอว่า คุณจะไม่เป็นอะไร ทุกอย่างจะดีขึ้น และคุณทำได้ 

คุณไม่สามารถพึ่งคนอื่นได้ตลอดเวลา

คุณไม่สามารถพึ่งคนอื่นได้ตลอดเวลา เพราะคนอื่นๆ ก็ยุ่งกับการใช้ชีวิตในแบบของเขา ซึ่งคุณก็ควรที่จะใช้ชีวิตในแบบของตัวคุณเองด้วย อย่าเอาชีวิตของคุณไปไว้ในมือของคนอื่น สิ่งที่แน่นอนมักไม่แน่นอน เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยตัวเอง ทำอะไรด้วยตัวเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : 15 Uncomfortable Truths You Need To Accept In Order To Live Your Fullest Life

บทความแนะนำ :