ต่างประเทศ ที่สุดในโลก สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่เที่ยวรอบโลก เที่ยวต่างประเทศ

ทำความรู้จัก 10 ประเทศ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

Home / เรื่องทั่วไป / ทำความรู้จัก 10 ประเทศ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

พอได้ยินคำว่า ประเทศ หลายคนอาจจะคิดว่าต้องมีขนาดใหญ่ ๆ หน่อย ต้องมีรัฐบาล แบ่งออกเป็นรัฐ เป็นเขตได้ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่! ลองไปดู ทำความรู้จัก 10 ประเทศ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยวัดตามขนาดพื้นที่ และทั้งหมดนี่เป็นประเทศที่มีเอกราชเป็นของตัวเองเท่านั้นนะจ๊ะ ลองไปดูกันเลยว่ามีประเทศไหนกันบ้าง

10 ประเทศ ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

10. ประเทศมอลตา (Malta) – 316 ตร.กม.

มอลตาอยู่ทางตอนใต้ของยุโรป เป็นเกาะเล็ก ๆ สองเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่มีประชากรหนาแน่น แต่ถึงยังไงมอลตาก็เป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจไม่แพ้ที่อื่น เพราะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่อากาศดี๊ดี จนบางคนก็บอกว่าเป็นประเทศที่อากาศดีที่สุดในโลกเลยนะ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส ในตอนกลางวัน เมือง “วัลเลตตา” เมืองหลวงของมอลตา เหมาะกับคนที่อยากซึมซับบรรยากาศย้อนยุค นอกจากนี้ยังมีทะเลที่สวยมาก ๆ ใครที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ ก็เก็บประเทศนี้ไว้ในดวงใจกันได้เลย

picture: skysportsmaldives

9. สาธารณรัฐมัลดีฟส์ (Maldives) – 300 ตร.กม.

คงไม่มีใครไม่รู้จัก และเชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในบัคเก็ตลิสต์ของหลาย ๆ คน นอกจากจะเล็กเป็นอันดับ 9 ในโลกแล้ว ยังเล็กที่สุดในเอเชียอีกเด้อ มัลดีฟส์เป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย ประกอบด้วยหมู่เกาะปะการัง รวม 1,192 เกาะ และมีประชากรอาศัยอยู่ราว 200 เกาะเท่านั้น และแน่นอนว่าเสน่ห์ของมัลดีฟส์ก็ต้องเป็นทะเลที่สวยม๊ากกก เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลที่แท้จริง

picture: upenditravelandtours

8. ประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส (Saint Kitts and Nevis) – 261 ตร.กม.

เกาะในทะเลแคริบเบียน นับว่าเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในซีกโลกตะวันตก ด้วยพื้นที่เพียง 261 ตารางกิโลเมตร รายได้หลักของประเทศนี้มาจากการส่องออกน้ำตาล และปัจจุบันก็กลายเป็นสวรรค์ของเหล่านักลงทุนต่างชาติ ทำให้มีโรงแรมหรู ๆ ให้เลือกพักมากมาย ส่วนธรรมชาติที่นี่เรียกได้ว่าสมบูรณ์สุด ๆ ใครที่ชื่นชอบการดำน้ำต้องชอบอย่างแน่นอน

picture: fluxhawaii

7. สาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ (Marshall Islands) – 181 ตร.กม.

เป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ปลากว่า 800 สายพันธุ์ และปะการังที่สมบูรณ์ ทำให้เกาะนี้ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีธรรมชาติสมบูรณ์สุด ๆ ประชากรที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวไมโครนีเซีย มีการทำเกษตรแบบพื้นบ้านแบบดั้งเดิม รอบ ๆ เกาะเต็มไปด้วยซากเรือ เพราะในอดีตที่นี่เคยถูกใช้เป็นสถานที่มดลองระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ มาก่อน

picture: expedia

6. ราชรัฐลิกเตนสไตน์ (Liechtenstein) – 160 ตร.กม.

เป็นประเทศเล็ก ๆ ประเทศเดียวที่ตั้งอยู่ในบริเวณเทือกเขาแอลป์ อยู่ระหว่างสวิตเซอร์แลนด์กับออสเตรีย มีประชากรเพียงแค่ 37,000 คนเท่านั้น ถ้าใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศดี ๆ แบบนี้ก็อาจจะลำบากกันหน่อยเพราะที่นี่ไม่มีสนามบิน สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบินซูริค (สวิตเซอร์แลนด์)

picture: worldatlas

5. สาธารณรัฐซานมารีโน (San Marino) – 61 ตร.กม.

ซานมารีโนเป็นรัฐอิสระในอิตาลี เช่นเดียวกับวาติกัน เป็นประเทศเทือกเขาสูง ทำให้ไม่มีทางออกสู่ทะเล และแน่นอนว่าไม่มีสนามบินไม่มีรถไฟ แต่ด้วยความที่เป็นประเทศที่มีเสน่ห์ก็ทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งวิวทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งยามเช้าและยามค่ำคืน และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ หากคุณมีโอกาสไปเที่ยวอิตาลี ก็อย่าลืมแวะไปค้างที่นี่สักคืนสองคืน

picture: spiegel

4. ประเทศตูวาลู (Tuvalu) – 26 ตร.กม.

หรือที่รุ้จักกันในชื่อ หมู่เกาะเอลลิซ เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางเหนือของทวีปออสเตรเลีย มีประชากรราว 10,000 คน ถนนที่ยาวเพียง 8 กม. และโรงพยาบาลเพียง 1 แห่งที่ตั้งอยู่บนเกาะกลาง ตูวาลูเคยตกเป้นประเทศอาณานิคมของอังกฤษ และเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่ไม่น่าสนใจเท่าไหร่ จากสถิติปี 2010 มีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไม่ถึง 2,000 คน และส่วนใหญ่มาเพื่อติดต่อเรื่องธุรกิจเท่านั้น

picture: worldpolicy

3. สาธารณรัฐนาอูรู (Nauru) – 21 ตร.กม.

เป็นประเทศเกาะที่เล็กสุดในโลก เล็กกว่าเกาะภูเก็ตประมาณ 25 เท่า! อยู่ในทวีปออสเตรเลีย ตั้งอยู่ทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิ มีรายได้หลักจากการส่งออกแร่ฟอสเฟต สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ Command Ridge พื้นที่ซึ่งเป็นฐานทัพสำคัญของญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และแน่นอนว่าน้ำทะเลใส ๆ กับหาดทรายสวย ๆ จะทำให้คุณสดชื่นขึ้นได้อย่างแน่นอน

picture: cnn

2 ประเทศโมนาโก (Monaco) – 2 ตร.กม.

ประเทศโมนาโกอยู่ในประเทศฝรั่งเศส โดยที่แยกเป็นอิสระจากฝรั่งเศสตั้งแต่ปี พ.ศ.2461 เล็กเป็นอันดับ 2 ของโลก หรือเล็กกว่ากรุงเทพฯ ประมาณ 1,000 เท่า! ล้อมรอบด้วยทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีประชากรราว 30,000 กว่าคน ทำให้กลายเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่ที่สุดในโลก นอกจากวิวดี ๆ แล้ว อากาศที่นี่ก็ดี๊ดี ฝนก้แทบไม่มี ที่สำคัญคือที่นี่ไม่มีการเก็บภาษีรายได้และภาษีมรดก ทำให้มหาเศรษฐีพากันย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ จนได้ชื่อว่าเป็นประเทศของมหาเศรษฐีเลยทีเดียว

picture: photographingaround

1. นครรัฐวาติกัน (Vatican City) – 0.44 ตร.กม.

0.44 ตารางกิโลเมตร! เดินรอบประเทศได้ภายในเวลา 40 นาที เล็กขนาดนี้ก็นับเป็นประเทศนะจ๊ะ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม ประเทศอิตาลี และยังเป็นประเทศศูนย์กลางของศาสนาคริสต์นิกายคาธอลิค เป็นที่ประทับของพระสันตะปาปา และมีประชากรราว ๆ 900 คนเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณที่มาจาก: worldatlas

Written by: Typrn