มารยาท 8 ข้อที่ควรปฏิบัติเมื่อไปชมภาพยนตร์

Home / เรื่องทั่วไป / มารยาท 8 ข้อที่ควรปฏิบัติเมื่อไปชมภาพยนตร์

มารยาทที่ดีในการวางตัวทั่วไปในยามไปชมละคร โขน หนัง เป็นเรื่องที่ทุกคนน่าจะรู้กันอยู่แล้วเป็นพื้นฐาน แต่ทำไม้ ทำไม เรายังต้องพบปะเจอะเจอกับพฤติกรรมของคนรอบข้างในโรงหนัง โรงละคร ซึ่งแปลกบ้าง เปิ่นบ้าง บางครั้งก็มีเรตเอ็กซ์เรตอาร์ประปรายให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ

ดังนั้น ข้อแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณตรวจดูพฤติกรรมของตัวเองว่า ได้ประพฤติตัวดีครบถ้วนเหมาะสม งามตามแบบแผนของผู้ดีมีอารยธรรมหรือไม่?

มารยาท 8 ข้อที่ควรปฏิบัติเมื่อไปดูหนัง

1.ไปแต่เนิ่นๆ
จะได้มีเวลาเช็กดูเวลาของรอบการฉายหนังแต่ละเรื่องที่เราต้องการ เพื่อจะได้ไม่ต้องรีบตาลีตาเหลือกไปยื้อแย่งแซงคิวซื้อตั๋วให้ดูเสียกริยาไร้วัฒนธรรม

2.รับประทานซะให้อิ่มอย่างเพียงพอ
หากมีเวลาก่อนเข้าดูหนัง ควรทาน-ดื่มเสียให้อิ่มอย่างพอเพียง จะได้ไม่ไปเกิดอาการท้องร้องโครกครากในขณะที่หนังกำลังฉายบทกระซิบกระซาบรักโรแมนติกอยู่ให้เป็นที่อับอายคนครึ่งค่อนโรง และไม่ควรทานอิ่มแน่นล้นจนไปนั่งเรอเอิ้กอ้ากให้เขาจับได้ว่าเราเป็นคนตะกละกลาม ซึ่งก็น่าอับอายพอกัน

3.เข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย
เพราะการเดินแทรกแถวนั่งออกมาเข้าห้องน้ำในขณะที่ผู้ดูอื่นๆ เขากำลังอินกับหนังอยู่นั้นมันทำลายอารมณ์สำราญเป็นที่สุด

4.เข้านั่งประจำที่ตั้งแต่ก่อนหนังตัวอย่างฉาย
ไม่ต้องรอจนกว่าจะได้ยินเสียงแว่วเพลงสรรญเสิญพระบารมีก่อนจึงค่อยวิ่งลนลานผ่านหน้าประชาชีเขาเข้าไปให้เกิดความหงุดหงิด และอาจพลาดไปเหยียบตุ่มตาปลาที่เท้าใครเขาให้ต้องมีเรื่องเคืองกัน

5.พกลูกอมขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มเข้ามาได้
แต่ก็ให้ดูด้วยว่าไม่ควรเป็นขนมที่ขบทีก็ดัง ‘กรุบ’ เคี้ยวทีก็ดัง ‘แกรบ’ ลั่นสนั่นแข่งกับบทหนังในจอ หรือดูดน้ำอัดลมจนหมดถึงก้นแก้วพลาสติกทีดัง ‘จ๊วบ’ เป็นกริยาที่ดูแย่และน่าอายมากๆ เลยนะคะ ต้องขอร้องว่าอย่าทำ

6.ปิดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์สื่อสารชนิด
ที่จะส่งเสียงรบกวนออกมาแม้แต่ระบบสั่น ‘อื้ด..อื้ดดด’ ก็ไม่ควร ห้ามโทรฯ ออก ห้ามรับสายใดๆ ทั้งสิ้นในยามนี้ เพราะเดี๋ยวนี้แม้ว่าคุณจะปิดเครื่องไว้ก็ไม่ได้ทำให้พลาดการติดต่อกับใครซะเมื่อไร ในเมื่อผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ทั้งหลาย ก็มีบริการส่งข้อความหรือสัญาณเตือนสายที่โทรฯ เข้า เมื่อเราปิดเครื่อง หรือการฝากข้อความเสียงได้กันอยู่แล้ว

7.หยุดทอล์คอะเบาท์เม้าท์ซี่
หรือกระซิบกระซาบทุกรูปแบบถ้าไปดูหนังกับเพื่อน เพราะคุณยังมีเวลาอยู่ด้วยกันอีกนานค่ะนาน แต่หนังเรื่องหนึ่งๆ ใช้เวลาโดยเฉลี่ยไม่เกินชั่วโมงครึ่ง ดังนั้นอดใจไว้สักนี้ด…เถอะค่ะ รับรองไม่ขาดใจตายไปก่อนแน่นอนค่ะ

8.กรณีถ้าไปกับแฟน
จะจับไม้จับมือกันก็ได้พองาม อาจแอบหอมแก้มกันได้บ้างนิดหน่อยพอน่ารัก (แต่อย่าบ่อย) อย่าถือโอกาสใช้มุมมืดในโรงหนังมาแสดงหนังสด กอดจูบลูบล้วงกันซะเอง ให้เป็นที่อุจาดอนาจาร เพราะ ถ้าตั้งใจจะทำอย่างนี้จริงๆ แล้ว ควรไปหาที่รโหฐานเป็นการ ส่วนตัว เพราะโรงหนังเป็นสถานที่สาธารณะค่ะ