Elon Musk คนดัง คนเก่ง ถ้ำหลวง

เปิดผลงาน Elon Musk เจ้าของ SpaceX และ Tesla อีกหนึ่งน้ำใจเสนอช่วยถ้ำหลวง

Home / เรื่องทั่วไป / เปิดผลงาน Elon Musk เจ้าของ SpaceX และ Tesla อีกหนึ่งน้ำใจเสนอช่วยถ้ำหลวง

Elon Musk เจ้าของบริษัท SpaceX และ Tesla ที่ได้ชื่อว่าเป็น Tony Stark ในโลกแห่งความจริง เป็นอีกคนหนึ่งที่ให้ความสนใจในประเด็นของการช่วยทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง โดยล่าสุดพี่เขานั่งเครื่องบินส่วนตัวพร้อมทีมงานและอุปกรณ์ช่วยชีวิตมาถึงไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้นผ่านผลงานของเขา ถ้าอยากรู้ว่าจะเจ๋งขนาดไหนก็ไปดูกันได้เลย!

เปิดผลงาน Elon Musk

อายุ 24 ปี (1995) ก่อตั้งบริษัท Software Zip2

หลังจากที่เขาเลิกล้มความคิดที่จะเรียนต่อปริญญาเอก Elon Musk และน้องชายก็ได้ทุนจากพ่อเป็นเงินราว 7 แสนบาท เพื่อเปิดเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า Zip2 เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ ในเมือง (city guide) ก่อนที่บริษัท Compaq จะเข้ามาขอซื้อด้วยมูลค่า 341 ล้านดอลลาร์ในปี 1999

อายุ 28 ปี (1999) ก่อตั้งบริษัท Paypal

หลังจากที่ลงจากตำแหน่ง CEO ของ Zip 2 เขาได้ก่อตั้งบริษัท X.com ธนาคารออนไลน์ โดยใช้เงินตัวเองลงทุนถึง 10 ล้านดอลล่าร์ และต่อมาในปี 2000 X.com ได้เข้าไปรวมกับบริษัท Confinity จนนำไปสู่การก่อตั้ง Paypal หรือที่รู้จักกันในนามของระบบรับจ่ายเงินออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนปี 2002 eBay ก็ได้เข้ามาซื้อกิจการไป ทำให้ Elon ได้ใช้เวลาทั้งหมดทุ่มเทให้กับธุรกิจใหม่ที่เป็นความฝันในวัยเด็กของเขา

คลิปสัมภาษณ์ อีลอน มัสค์ (มีซับไทย)

ชายผู้มีวิสัยทัศน์ก้าวหน้า และจะทำให้โลกเปลี่ยนแปลง!

Link : video.mthai.com

อายุ 31 ปี (2002) ก่อตั้งบริษัท SpaceX

ด้วยความฝันในวัยเด็กที่อยากจะเดินทางไปดาวอังคารให้ได้สักครั้งในชีวิต ทำให้เกิดเป็น SpaceX บริษัทสำรวจอวกาศขึ้นมา เขาใช้เงินส่วนตัวราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างจรวดและโครงการสำรวจอวกาศเพื่อที่จะพาพามนุษย์เดินทางสู่ดาวอังคารให้ได้ภายในปี 2022

อายุ 33 ปี (2004) ร่วมลงทุน Tesla Motors

Elon Musk ร่วมลงทุนกับ Martin Eberhard และ JB Straubel เพื่อก่อตั้ง Tesla Motors บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และได้ขึ้นเป็น CEO ในปี 2008 และรถ Tesla คันแรก รุ่น Roadsters ที่เขาร่วมออกแบบ ก็ได้ส่งมอบให้กับลูกค้าในราคา 109,000 ดอลลาร์ในปีเดียวกัน

อายุ 35 ปี (2006) ก่อตั้ง Solar City

ในปี 2006 Solar City เป็นผลิตภัณฑ์กระเบื้องพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ Elon Musk เสนอไอเดียนี้ให้กับ Lyndon และ Peter Rive ที่ก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมา นอกจากนี้ Elon Musk ยังได้พัฒนากล่องเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อนำไปใช้ต่อยอดใช้กับรถยนต์ Tesla อีกด้วย

hyperloop
https://detechter.com

อายุ 42 ปี (2013) เสนอไอเดีย Hyperloop

Elon Musk ได้เสนอไอเดีย ระบบขนส่งทางท่อที่สามารถขนผู้โดยสารระหว่างนครนิวยอร์กกับกรุงวอชิงตัน ดีซี ที่มีระยะทางราว 340 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเพียง 30 นาที ด้วยความเร็ว 962 กม./ชั่วโมง โดยใช้หลักการ Negative Air Pressure และใช้พลังงานสะอาดอย่างพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวขับเคลื่อน แต่อย่างไรก้ตามโครงการนียังอยู่ในขั้นตอนการประเมินความเป็นไปได้ เพราะมีค่าใช้จ่ายสูง และมีความเสี่ยงเรื่องของความปลอดภัย

tesla elon musk

อายุ 44 ปี (2015) ก่อตั้งบริษัท OpenAI

Elon Musk ร่วมก่อตั้ง บริษัทวิจัย OpenAI เพื่อศึกษาวิจัยทางด้านปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence) แบบที่ไม่ต้องพึ่งพาบริษัทใหญ่ ๆ อย่างกูเกิลและไมโครซอฟท์

อายุ 46 ปี (2017) ก่อตั้งบริษัท Neuralink

ต่อมาในปี 2017 Elon Musk ได้ก่อตั้ง Neuralink เป็นบริษัทเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพื่อเชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์โดยตรง เพื่อช่วยให้มนุษย์สามารถก้าวทัน AI ได้ ด้วยการผสาน AI เข้ากับสมองที่ความรู้สึกนึกคิดที่มนุษย์มีอยู่ในตัว

กรกฎาคม 2018 ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

Elon Musk ลงมือออกแบบและผลิตแคปซูลช่วยชีวิต ร่วมกับคนงาน 30 คน โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่จะเดินทางนั่งเครื่องบินส่วนตัวพร้อมอุปกรณ์ ชีวยชีวิตที่ตั้งชื่อว่า “หมูป่า” มาส่งด้วยตัวเอง พร้อมทั้งอธิบายวิธีการใช้งานให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถมยังลุยเข้าไปในถ้ำเองอีก นี่สิคนจริง ไม่ต้องพูดเยอะ มาแบบเงียบ ๆ แต่ได้ใจคนไทยไปเพียบนะจ๊ะ!

ขอบคุณข้อมูลจาก: bigdogsecretsnutn0n

Written by: Typrn

บทความแนะนำ