ขยะ ถุงผ้า รักษ์โลก

อย่าเมินเฉย! ปัญหาขยะ | 6 วิธีช่วยลดขยะ ที่ทุกคนทำได้ง่ายๆ

Home / เรื่องทั่วไป / อย่าเมินเฉย! ปัญหาขยะ | 6 วิธีช่วยลดขยะ ที่ทุกคนทำได้ง่ายๆ

หลายๆ ครั้งที่เห็นข่าวสัตว์ทะเลต่างๆ กินพลาสติกลงไป ซึ่งเป็นอะไรที่น่าเศร้า เพราะปัญหาเหล่านี้เกิดจากมนุษย์ที่ก่อขยะมากเกินไป บางครั้งเกิดน้ำท่วมและพัดพาขยะลงไปในทะเล วันนี้ Campus-Star จึงชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันลดขยะด้วยวิธีง่ายๆ มาลองเริ่มทำไปด้วยกันเถอะ

6 วิธีช่วยลดขยะ ที่ทุกคนทำได้ง่ายๆ

1. เลิก / ลด การใช้ถุงพลาสติก

ลองคิดดูนะว่าใน 1 วันคุณใช้ถุงพลาสติกไปแล้วกี่ใบ และถุงพลาสติกใช้เวลากี่ปีในการย่อยสลาย ง่ายๆ แค่หันมาใช้ถุงผ้า แต่ถ้าบางคนที่ไม่ถนัดพกถุงผ้า แนะนำให้ใช้ถุงพลาสติกซ้ำอย่างน้อยก็ช่วยลดขยะไปได้ และในซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งถ้านำถุงผ้าไปเองยังได้แต้มเพิ่มอีก มีแต่คุ้มกับคุ้ม

2. เลิกใช้หลอดพลาสติก

หลายๆ คนมองข้ามเรื่องหลอดพลาสติก เพราะคิดว่าเป็นขยะชิ้นเล็กๆ เอง ไม่เป็นอะไรหรอก แต่รู้ไหมว่า หลอดพลาสติกเป็นขยะที่พบเยอะเป็นลำดับต้นๆ เลยนะ ลองไม่ใช้หลอด หรือใครติดการใช้หลอดก็ลองซื้อหลอดสแตนเลสมาใช้ดูนะ แต่อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาดด้วยล่ะ

3. ซื้อของขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ซื้อของที่ขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เช่น จากที่เคยซื้อโลชั่นขวดเล็กๆ ลองซื้อขนาดที่ใหญ่กว่าเดิม ลดขยะไปได้อย่างน้อย 1 ชื้นเลยนะ แถมบางทีถ้าเทียบขนาดกับราคาแล้วยังถูกกว่าอีกด้วย

4. พกขวด หรือแก้ว

ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้มีแก้วน้ำ หรือขวดน้ำลายน่ารักๆ น่าพกเยอะไปหมดเลย บางอันสามารถเก็บความเย็นได้ดีมากๆ อีกด้วย ลองกรอกน้ำใส่ขวดพกไปโรงเรียน ไปมหาวิทยาลัย ไปที่ทำงาน หรือพกไปร้านกาแฟ ถือเก๋ๆ แล้วยังได้ส่วนลดในบางร้านด้วยนะถ้านำแก้วไปเอง

5. พกกล่อง / ปิ่นโต

ลองหาซื้อกล่องดีๆ น่ารักๆ เอาไว้ซื้อกับข้าวกลับบ้านแทนการใช้กล่องโฟม เพราะกล่องโฟมย่อยสลายยากและยังไม่ดีต่อสุขภาพ อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

6. DIY

วันไหนว่างๆ เบื่อๆ ลองหยิบขวดน้ำ หรืออะไรที่ไม่ใช้แล้ว เช่น เสื้อผ้า มาประดิษฐ์ทำให้มีประโยชน์ขึ้นมาใหม่ ถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียอวดคนอื่นได้อีกด้วยนะว่าอันนี้ชั้นทำเองแหละแก

บทความแนะนำ :