ขี้อาย คิดบวก พัฒนาตนเอง เรียนรู้

ฮาวทู พิชิตความอาย 5 ข้อนี้ทำได้ไม่ยาก

Home / เรื่องทั่วไป / ฮาวทู พิชิตความอาย 5 ข้อนี้ทำได้ไม่ยาก

ความอาย อุปสรรคชิ้นใหญ่ชิ้นหนึ่งที่คอยขัดขวางความสำเร็จ ลองดูเคล็ดลับข้ามผ่านความอาย เพื่อเปิดรับโอกาสดีๆ ที่อาจเข้ามาในชีวิต

นอกจากนั้น “ความอาย” เป็นต้นเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเสียโอกาสในหลายๆ เรื่อง หากต้องการพัฒนาตนเองและกำจัดความอาย จำเป็นต้องมีความกล้าแสดงออกเพิ่มขึ้น วันนี้จึงขอเสนอเคล็ดลับวิธีพิชิตความอาย เพื่อนำไปปรับใช้กับตนเอง

ฮาวทู .. พิชิตความอาย

การคิดบวก +

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือ ‘การคิดบวก’ การที่เราคิดถึงแต่เรื่องดีๆ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ เพราะเมื่อเราคิดบวก จะทำให้กล้าทำอะไรต่าง ๆ มากขึ้น โดยไม่กลัวความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้น แล้วความอายก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ยอมรับความจริง กล้าเผชิญหน้า

ประการต่อมาคนขี้อายจำเป็นต้องยอมรับความจริง และกล้าที่จะเผชิญหน้า กับเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำความเข้าใจกับสิ่งนั้นอย่างมีเหตุผล แล้วทำด้วยความมั่นใจ แค่นี้ความอายก็จะหายไป

ลองสิ่งดีๆ แปลกใหม่ เปิดใจ

เมื่อมีโอกาสควรลองทำสิ่งดี ๆ ที่แปลกใหม่ในชีวิต สิ่งที่ไม่เคยทำ หรือไม่กล้าที่จะทำมาก่อน พยายามเปิดใจมองให้ต่างจากมุมเดิมที่เคยมอง และต้องหมั่นเรียนรู้พร้อมทั้งกระตือรือร้นอยู่เสมอ

ยอมรับความผิดพลาด

นอกจากนั้นต้องยอมรับกับความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยให้คิดซะว่าเป็นบทเรียนเพื่อไว้ใช้ปรับปรุงตนเองในครั้งต่อ ๆ ไป

เลิกเปรียบเทียบ

ที่สำคัญอย่าเปรียบเทียบตนเองกับคนอื่น ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เรารู้สึกดี แต่ก็ต้องมีด้านที่ทำให้รู้สึกแย่เช่นกัน ให้เปลี่ยนจากการเปรียบเทียบเป็นเรียนรู้จากผู้อื่น จะเกิดประโยชน์ต่อตนเองมากกว่า

by Kitty.