คุณทองแดง สัตว์ทรงเลี้ยง สุนัข หมา ในหลวงรัชกาลที่ 9

ประวัติ คุณทองแดง – สุนัขทรงเลี้ยง ในรัชกาลที่ 9

Home / สาระความรู้ / ประวัติ คุณทองแดง – สุนัขทรงเลี้ยง ในรัชกาลที่ 9

คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงตัวที่ 17 ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งมีการตีความว่า หมิ่นประมาททองแดงก็เป็นความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมีการดำเนินคดีในลักษณะนี้เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2558

ประวัติ คุณทองแดง

วันเกิด : 7 พฤศจิกายน 2541 (ตาย 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558)
สายพันธุ์ : บาเซนจิ (สุนัขพันธุโบราณ )
ลักษณะเด่น : มีความฉลาด กตัญญู รู้ที่ต่ำที่สูง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ทรงโปรด

ทั้งนี้ คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ติดตามถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ใด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ทรงพระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng) ออกเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

thongdang01

ทองแดงเป็นลูกของ “แดง”

แดงเป็นสุนัขจรจัด บริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงนำมาเลี้ยง หลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร ทองแดงเกิดหลังลูก ๆ ของมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้มะลิเลี้ยงดู ทองแดงมีพี่น้องรวม 7 ตัว ชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง เพศเมีย, คาลัว เพศเมีย, หนุน เพศเมีย, ทองเหลือง เพศผู้ ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารคนหนึ่ง, ละมุน เพศเมีย, โกโร เพศเมีย, โกโส เพศเมีย

ลักษณะพิเศษของคุณทองแดง

ทองแดงมีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงค้นในหนังสือว่า ทองแดงมีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่ทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ (ก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัขพันธุ์เทศ (ย่อมาจาก เทศบาล))

คุณทองแดงเสียชีวิต ปี 2558

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ทองแดงเสียชีวิต ณ วังไกลกังวล ร่างอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์หัวหิน รวมอายุได้ 17 ปี 1 เดือน 9 วัน

thongdang02

ทองแดง มีพี่น้องรวม 7 ตัว

ซึ่งชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่า ทองแดง เพศเมีย , คาลัว เพศเมีย , หนุน เพศเมีย , ทองเหลือง เพศผู้ ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารท่านหนึ่ง , ละมุน เพศเมีย , โกโร เพศเมีย , โกโส เพศเมีย

คุณทองแดง มีลูกกับ คุณทองแท้

สุนัขพันธุ์บาเซนจิ จำนวน 9 สุนัข เกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า “ทอง” และพระราชทานนามสกุลว่า สุวรรณชาด โปรดเกล้าฯ ให้ตีพิมพ์หนังสือชื่อ ขนมลูกๆ ทองแดง ออกเผยแพร่

 1. ทองชมพูนุท เพศเมีย น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง
 2. ทองเอก เพศผู้ น้ำหนัก 310 กรัม คลอดเอง
 3. ทองม้วน เพศผู้ น้ำหนัก 330 กรัม คลอดเอง
 4. ทองทัต เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง
 5. ทองพลุ เพศผู้ น้ำหนัก 300 กรัม ต้องฉีดยาช่วย มีลูกกับคุณหิรัญวารี
 6. ทองหยิบ เพศผู้ น้ำหนัก 350 กรัม คลอดเอง
 7. ทองหยอด เพศเมีย น้ำหนัก 320 กรัม คลอดเอง มีลูกกับคุณน้ำชา
 8. ทองอัฐ เพศเมีย น้ำหนัก 290 กรัม คลอดเอง
 9. ทองนพคุณ เพศผู้ น้ำหนัก 360 กรัม คลอดเอง

thongdang03

เรื่องราวของคุณทองแดงได้เป็นแรงบันดาลใจในการนำมา สร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นครั้งแรก ในชื่อ คุณทองแดง The Inspirations โดย วินิจ เลิศรัตนชัย บริษัท เฟรช แอร์ เฟสติวัล จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกสิกรไทย โดยมีสหมงคลฟิล์ม เป็นผู้จัดจำหน่าย ออกฉายในวันที่ 3 ธันวาคม 2558

thongdang05

สำนักพระราชวัง นำเถ้ากระดูกคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง แบ่งเป็น 3 ส่วน ทำพิธีทางศาสนาบรรจุใต้ฐานอนุสาวรีย์คุณทองแดง มูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ก่อนนำส่วนที่เหลือไปลอยอังคารและฝังที่วังไกลกังวล ตามลำดับ

thongdang04

โดยได้นิมนต์ พระครูบรรพตพัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโต อ.หัวหิน และพระสงฆ์ 4 รูป มาทำพิธีสวดบังสุกุล โปรยดอกไม้ และพรมน้ำมนต์ ก่อนจะปิดช่องบรรจุกระดูกไว้เป็นที่อนุสรณ์สถานต่อไป

สุนัขทรงเลี้ยง ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อื่นๆ

 • สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์เป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อให้ว่า”บ๊อบบี้”
 • คุณโจโฉ เป็นสุนัขพันธ์เกรทเดน ทรงเลี้ยงเมื่อก่อน พ.ศ. 2500
 • คุณสุดหล่อ และ คุณหมามุ่ย เป็นสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน
 • คุณซูซี่ และ คุณคุกกี้ เป็นสุนัขพันธุ์คอกเกอร์ สแปเนียล
 • คุณมะลิ เป็นสุนัขข้างถนน ขนยาวสีขาว ที่หลุดเข้ามาผสมกับคุณสุดหล่อ และคุณหมามุ่ย จนตั้งท้อง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่รับมาเลี้ยงดู และรักษาขี้เรื้อน คุณมะลิมีลูกกับคุณสุดหล่อและคุณหมามุ่ยจำนวน 9 สุนัข เสด็จพระราชดำเนินมาทรงถ่ายรูปลูกสุนัขทั้ง 9 ด้วยพระองค์ และพระราชทานให้กับข้าราชบริพาร
 • คุณทองกวาว เป็นสุนัขจรจัดที่อยู่บริเวณร้านตัดผมแห่งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงและมีลูกกับ คุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อให้เป็นชื่อต้นไม้ที่มีคำว่า “ทอง” ผสมอยู่ และพระราชทานนามสกุลว่า เจริญเกศ ..

อ่านต่อได้ที่ th.wikipedia.org/wiki/สุนัขทรงเลี้ยง

บัตรผ่านเขตพระราชฐาน

ตอนแรกไม่ได้สังเกตว่าคุณทองแดงห้อยบัตรอะไร แต่พอซูมเท่านั้น ถึงกับขำออกมา น่ารักจริงๆ …. “บัตรผ่านเขตพระราชฐาน” / #พระราชอารมณ์ขัน #ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

คุณทองแดงเป็นสุนัขที่มีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศมาก ทุกครั้งที่เสด็จมาทรงดนตรี ทองแดงจะเดินนำหน้ามาก่อนเสมอ ถึงแม้ทองแดงจะไม่ค่อยชอบเสียงแตรในวงนัก แต่ทองแดงก็จะนั่งเฝ้าพระองค์มิได้ห่าง จนเห็นว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ทองแดงถึงจะไปนอน พอทรงดนตรีใกล้เสร็จ พอเราเล่นเพลงปิด คือเพลงพระราชนิพนธ์ When ทองแดงเขาก็จะรู้ทันทีว่าจวนเสด็จขึ้นแล้ว ก็จะกลับมาเฝ้าอีกครั้งโดยจะนั่งหรือนอนหันหน้าออกทุกครั้ง เป็นการถวายความปลอดภัยที่ใกล้พระองค์ที่สุด

คุณทองแดง ที่พระราชวังไกลกังวล

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก วิกิพีเดีย , www.majorcineplex.com , th.wikipedia.org/wiki/ทองแดง_(สุนัข) , twitter@TNAMCOT

บทความแนะนำ