ญี่ปุ่น มารยาท

มารยาทบนโต๊ะอาหาร ของชาวญี่ปุ่น – Japanese Table Manners Tips

Home / สาระความรู้ / มารยาทบนโต๊ะอาหาร ของชาวญี่ปุ่น – Japanese Table Manners Tips

อาหารญี่ปุ่นมีหลายตำรับ ซึ่งแต่ละตำรับก็มีความน่าสนใจ บ่งบอกวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และมีรสชาติที่อร่อยและเป็นเอกลักษณ์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในอาหารญี่ปุ่น จึงควรศึกษาถึงวัฒนธรรม ขนมธรรมเนียม และมารยาทบนโต๊ะอาหารของญี่ปุ่น เพราะคุณอาจจะมีโอกาสได้ร่วมรับประทานอาหารญี่ปุ่นกับชาวญี่ปุ่น หรือได้ไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นกันถึงถิ่น “ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย” ในสักวันนึงก็เป็นได้ ดังนั้นการเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหารของชาวญี่ปุ่นนั้น จึงเป็นสิ่งที่ควรศึกษาไว้เป็นความรู้ที่ติดตัวเป็นอย่างยิ่ง

มารยาทบนโต๊ะอาหาร ของชาวญี่ปุ่น

เรื่องของการใช้ “ตะเกียบ”

เนื่องจาก ชาวญี่ปุ่นนั้นแทบทุกบ้านจะใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร จะมีธรรมเนียมในการใช้ตะเกียบที่เคร่งครัด ดังนั้นเรียนรู้มารยาทการรับประทานอาหารด้วยตะเกียบ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง .. มารยาทบนโต๊ะอาหาร ของชาวญี่ปุ่น (Japanese Table Manners Tips) การปฎิบัติเหล่านี้บนโต๊ะอาหารเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

1. การปักตะเกียบลงบนข้าว ไม่ควรปักตะเกียบลงบนข้าว การกระทำแบบนั้นแสดงว่านั่นเป็นข้าวสำหรับผู้ตาย รวมทั้งไม่ควรเสียบอาหารด้วยตะเกียบด้วย

2. การคีบอาหารส่งกันไปมาทางตะเกียบเป็นเรื่องต้องห้าม ไม่ควรใช้ตะเกียบของตนส่งอาหารให้กับผู้อื่น ทั้งนี้ก็เพราะกิริยาดังกล่าว เป็นวิธีการที่ใช้กันในพิธีศพของญี่ปุ่น ซึ่งมีการคีบกระดูกคนตายส่งและรับต่อๆ กันด้วยตะเกียบ

3. การกำตะเกียบเป็นกิริยาที่ไม่ดี

4. การจับตะเกียบ และถ้วยข้าวด้วยมือเดียวกัน ก็ถือว่าเป็นกิริยาที่ไม่ดี

5. การเลื่อนชามไปข้างหน้าด้วยตะเกียบ การทำแบบนี้เป็นการแสดงความไม่สุภาพอย่างมาก ถ้าต้องการขยับเขยื้อนหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของอะไรบนโต๊ะอาหาร ควรใช้มือจะสุภาพกว่าเยอะ

6. การใช้ตะเกียบเลือกอาหารที่มีรสอร่อย หรือน่ากินในจานอาหาร การถือตะเกียบจดๆ จ้องๆ ไตร่ตรองถึงสิ่งที่จะนับประทานอาหารบนโต๊ะอาหาร (หรือพูดง่ายๆว่าก็เล็งรับประทานอะไรไว้ ก็มุ่งหนีบสิ่งนั้นเลยดีกว่า เลือกไปเลือกมาดูเหมือนจะทิ้งของที่ไม่อร่อยให้คนอื่นรับประทาน ชาวญี่ปุ่นเป็นอะไรที่เก็บความรู้สึก ถึงอยากรับประทานก็ต้องมีมารยาทไว้ก่อน อย่าลืมว่าใครๆ ก็อยากรับประทานของอร่อยในจานเหมือนกัน อย่าเผลอเลือกรับประทานคนเดียวจนหมด

เรื่องของ “การกิน”

1. การกินอาหารญี่ปุ่น อย่าปรุงอะไรเพิ่มโดยไม่จำเป็น พยายามกินทุกอย่างที่เขาเสิร์ฟ และถ้าเป็นอาหารพวกเส้น ก็ควรสูดเส้นแรงๆ เสียงดังๆ นอกจากจะเป็นการเพิ่มอากาศระหว่างที่นำเส้นเข้าปาก ช่วยให้อาหารไม่ค่อยร้อนแล้ว ยังเป็นการแสดงว่าอาหารที่ผู้ปรุงตั้งใจทำมาให้กินนั้น อร่อยและคุ้มค่าต่อการกินให้หมด สำหรับบางท่านที่เห็นอาหารเป็นเซ็ตตอนเอามาเสิร์ฟแล้วรู้สึกว่าน้อย ลองกินทุกจานให้หมด แล้วจะรู้ว่าอิ่มพอดี ไม่น้อยเกินไปหรือมากเกินไปสำหรับนักกินทั่วๆ ไป

2. การทานซุปร้อนๆ ที่หลายๆ คนอาจจะเจอ ปัญหาเปิดฝาถ้วยไม่ออกนั้น จริงๆ แล้วเพียงแค่คุณบีบถ้วยด้านข้างเบาๆ พร้อมกับดึงฝาออกเพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดฝาถ้วยได้โดยง่ายดาย จากนั้นคุณสามารถใช้ตะเกียบคีบอาหารชินเล็กๆ ในซุปทานแล้วค่อยซดน้ำตามก็ได้

ในการถือถ้วยซุปที่ถูกต้องนั้น คือการถือในระดับอก และยกดื่มน้ำซุปจากถ้วยโดยไม่ต้องใช้ช้อนตัก

3. การสั่งอาหารตามหลักแล้ว ควรจะสั่ง “ซาชิมิ” มาทานก่อนสั่งซูชิ และในขณะที่การทานซูชินั้น ให้ทานซูชิหน้าปลาดิบที่เป็นเนื้อสีขาวก่อน แล้วค่อยไล่สีซูชิที่เข้มขึ้นเรื่อยๆ และตบท้ายด้วยซูชิไข่หวาน

หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วการทานซูชินั้นคุณสามารถใช้มือหยิบทานได้ โดยคุณต้องหยิบซูชิทางด้านยาว จากนั้นใช้หงายมือเพื่อเอาด้านข้าวปั้นขึ้นข้างบน ขณะที่เอาใส่ปากให้ส่วนที่เป็นหน้า (ซูชิ) แตะกับลิ้น เช่นเดียวกับ ถ้าคุณต้องการเอาซูชิจิ้มกับซอสก่อนรับประทาน คุณต้องหงายซูชิเพื่อเอาด้านข้าวปั้นขึ้นข้างบน แล้วใช้ส่วนที่เป็นหน้าซูชิ แตะกับซอส โดยไม่ให้น้ำซอสโดนข้าว นั่นถึงจะเป็นวิธีการที่ถูกต้อง แต่ทางที่ดีรับประทานแบบไม่จิ้มซอสอะไรเลยจะเป็นมารยาทที่ดีกว่า

เรื่องของ “การดื่ม”

ไม่สุภาพเท่าไรถ้าจะรินเครื่องดื่มให้ตนเองก่อน ควรรินให้ผู้ที่นั่งอยู่ข้างๆ ก่อน แล้วจึงรินให้กับตัวเอง (อาจจะมีคนอื่นเสนอขอรินให้ด้วยนะ) ในปริมาณที่พอจะบอกผู้ร่วมวงได้ว่า “ฉันก็ดื่มเป็นนะ” ส่วนถ้าจะไม่ดื่มแล้วหรือพอแล้วนั่นเอง ก็เพียงแค่เอามือปิดปากแก้วไว้เท่านั้น

ที่มา http://japanesefoodsguide.blogspot.com

บทความแนะนำ