ประเทศจีน ประเพณี เชงเม้ง

ทำไมเชงเม้ง ต้องตรงกับหน้าร้อนทุกปี

Home / สาระความรู้ / ทำไมเชงเม้ง ต้องตรงกับหน้าร้อนทุกปี

วันที่ 5 เมษายน 2562 เป็นวันเชงเม้ง เป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะมารวมตัวกัน เพื่อไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งการไหว้เชงเม้งจะต้องไหว้ในช่วงหน้าร้อนของทุกปี แล้วทำไมถึงมีการกำหนดให้เชงเม้งในเดือนเมษายนด้วย ไปเชงเม้งเดือนอื่นไม่ได้เหรอ? – ทำไมเชงเม้ง ต้องตรงกับหน้าร้อนทุกปี

ทำไมเชงเม้ง ต้องตรงกับหน้าร้อนทุกปี

โดยปกติแล้ววันเชงเม้งในแต่ละปีอาจจะไม่ตรงกัน ต้องลองดูตามปฏิทินจีน ว่ากำหนดเอาไว้วันไหน แต่ส่วนมากก็จะตรงกับวันที่ 4-5 เมษายน ซึ่งตรงกับฤดูร้อนของประเทศไทย ซึ่งหลายคนก็อาจจะเบื่อ ไม่อยากไป เพราะแดดร้อน คนเยอะ ซึ่งสาเหตุจริงๆ ที่เลือกช่วงเดือนเมษายน เพราะยึดตามธรรมเนียมเดิมที่มาจากประเทศจีน

เพราะที่ประเทศจีนในเดือนเมษายน เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว อากาศก็อบอุ่นกำลังดี ทำให้คนจีนยึดถือเอาช่วงเมษายนเป็นวันเชงเม้ง

เชงเม้งทำปีละกี่ครั้ง?

สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นคนไทยเชื้อสายจีน หรือเป็นคนที่เคยไปเชงเม้ง ก็อาจจะงงนิดหน่อยว่า แล้วปกติคนเราเชงเม้งปีละกี่หน และไปเชงเม้งนอกช่วงเวลาที่กำหนดไว้ในปฏิทินไม่ได้เหรอ

การเชงเม้งจะทำกันแค่ปีละหน ส่วนมากก็ทำกันช่วงเวลาที่ใกล้กับวันเชงเม้งจริง ไม่จำเป็นต้องไปเชงเม้งตรงวันที่กำหนดในปฏิทินก็ได้ สามารถไปล่วงหน้าหรือย้อนหลังได้ แต่ส่วนมากก็จะไปทำกันล่วงหน้า 1 – 2 อาทิตย์ ก็จะตรงกับช่วงปลายเดือนมีนาคม

ความสำคัญของการมาเชงเม้ง

เชงเม้งมาจากคำว่า ชิงหมิง ( 清明節) แต่พอมาอ่านด้วยสำเนียงจีนแต้จิ๋วก็เลยเป็นคำว่า เชงเม้ง อย่างที่ทุกคนใช้กัน ซึ่งคำนี้ก็แปลว่า ช่วงเวลาแห่งความแจ่มใส รื่นรมย์ ซึ่งประเพณีนี้เป็นประเพณีที่สำคัญ เป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ตามแนวคิดของลิทธิขงจื๊อ

วันเชงเม้งต้องทำอะไรบ้าง

ในวันเชงเม้งกิจกรรมที่สำคัญคือ การไหว้บรรพบุรุษ ในวันนั้นลูกหลานจะเตรียมอาหารไว้สำหรับไหว้ แล้วก็มีธูป กระดาษเงิน กระดาษทอง กระดาษสายรุ้ง แบงค์กงเต็ก ฯลฯ ลำดับการไหว้เชงเม้งจะเป็นดังนี้

1. วางของไหว้ไว้ที่หน้าหลุม และโปรยกระดาษสายรุ้งไปบนหลังเต่าของหลุม

2. จุดธูปไหว้

3. เมื่อธูปใกล้หมดก้าน ก็ให้เผากระดาษเงิน กระดาษทอง แบงค์กงเต็ก ฯลฯ

4. เอาอาหารที่ไหว้มาแบ่งกันทานในครอบครัว

ที่มา : wikipedia , fengshuitown.com

ภาพ : mashable.com

บทความแนะนำ