ประวัติ วันสำคัญ วันสำคัญสากล วันแม่

ประวัติความเป็นมาของวันแม่ | วันแม่ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีวันไหนบ้าง?

Home / สาระความรู้ / ประวัติความเป็นมาของวันแม่ | วันแม่ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีวันไหนบ้าง?

12 สิงหาคม ของทุกปี ได้กำหนดให้เป็นวันแม่แห่งชาติของไทย เนื่องในวันที่ตรงกับวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และพระคุณของมารดาแม่ผู้ให้กำเนิดตนเอง ไม่ใช่แค่ประเทศไทยนะคะ ที่มีวันแม่แห่งชาติ ต่างประเทศก็มีเหมือนกันค่ะ – วันแม่ ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีวันไหนบ้าง ?

วันแม่ ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีวันไหนบ้าง

วันแม่สากล

วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม เป็นวันแม่สากล ต้นกำเนิดของวันแม่นั้นมีความเป็นมาที่ยาวนาน ตั้งแต่สมัยโบราณที่ชาวกรีกมีการจัดงานฉลองให้แม่ หรือที่เรียกว่า “The Mother of the Gods”

ต่อมาในปีค.ศ. 1960 ชาวอังกฤษได้เริ่มต้น Mothering Sunday ขึ้น โดยในวันนี้เหล่าผู้ใช้แรงงาน จะนำเค้ก The Mothering cake กลับไปเยี่ยมเยือนแม่ของตนที่บ้าน

ต่อมาในปี ค.ศ. 1872 จูเลีย วอร์ด ฮาว (Julia Ward Howe) นักเคลื่อนไหวทางสังคมชาวบอสตัน สหรัฐอเมริกา ต้องการเรียกร้องสันติสุขสำหรับการพบแม่ในวันแม่ Mother’s Day meetings

ในปี ค.ศ. 1908 แอนนา มารี จาร์วิส (Anna Marie Jarvis) คุณครูชาวอเมริกัน จากรัฐฟิลาเดลเฟีย ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการจัดงานวันแม่อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เธอสูญเสียคุณแม่ไปเป็นเวลา 2 ปี ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้มีการระลึกถึงพระคุณแม่ จนในปีค.ศ. 1914 ประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสัน มีคำสั่งให้ถือวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม เป็นวันแม่แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา และต่อมาก็มีหลายประเศที่ยึดวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม เป็นวันแม่แห่งชาติเช่นเดียวกัน

วันแม่ ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีวันไหนบ้าง

ประเทศที่กำหนดวันแม่แห่งชาติไว้อย่างชัดเจน

1. กรีซ วันแม่ ตรงกับวันที่ 2  กุมภาพันธ์

2. จอร์เจีย วันแม่ ตรงกับวันที่ 3 มีนาคม

3. บัลแกเรีย, แอลเบเนีย วันแม่ ตรงกับวันที่ 8 มีนาคม

4. อียิปต์จอร์แดน, ซีเรีย, เลบานอน วันแม่ ตรงกับวันที่ 21 มีนาคม (วันแรกของฤดูใบไม้ผลิ)

5. อินเดีย, 10 พฤษภาคม กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, บาห์เรน, ปากีสถาน, มาเลเซีย, เม็กซิโก, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อินเดีย, โอมาน วันแม่ ตรงกับวันที่ 10 พฤษภาคม

6. โปแลนด์ วันแม่ ตรงกับวันที่ 26 พฤษภาคม

7. โบลิเวีย วันแม่ ตรงกับวันที่ 27 พฤษภาคม

8. ไทย วันแม่ ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม

9. คอสตาริกา วันแม่ ตรงกับวันที่ 15 สิงหาคม

10. รัสเซีย  วันแม่ ตรงกับวันที่ 28 พฤศจิกายน

11. ปานามา วันแม่ ตรงกับวันที่ 8 ธันวาคม

12. อินโดนีเซีย วันแม่ ตรงกับวันที่ 22 ธันวาคม

วันแม่ วันแม่แห่งชาติ เนื้อเพลง

ประเทศที่ไม่ได้กำหนดวันแม่ไว้ชัดเจน

1. นอร์เวย์ วันแม่ ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์

2. สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์ วันแม่ ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 4 ของเดือนมีนาคม

3. โปรตุเกส, ลิทัวเนีย, สเปน, แอฟริกาใต้, ฮังการี วันแม่ ตรงกับ วันอาทิตย์แรก ของเดือนพฤษภาคม

4. สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ไต้หวัน, จีน, ญี่ปุ่น, เดนมาร์ก, ตุรกี, นิวซีแลนด์, เนเธอร์แลนด์, บราซิล, เบลเยียม, เปรู, ฟินแลนด์, มอลตา, เยอรมนี, ลัตเวีย, สโลวาเกีย, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, อิตาลี, เอสโตเนีย, ฮ่องกง วันแม่ ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม

4. สวีเดน, สาธารณรัฐโดมินิกัน วันแม่ ตรงกับ วันอาทิตย์สุดท้าย ของเดือนพฤษภาคม

6. ฝรั่งเศส วันแม่ ตรงกับ วันอาทิตย์สุดท้าย ของเดือนพฤษภาคม หรือวันอาทิตย์แรก ของเดือนมิถุนายน

7. อาร์เจนตินา วันแม่ ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 2 หรือ 3 ของเดือนธันวาคม

8. รัสเซีย วันแม่ ตรงกับวันอาทิตย์สุดท้าย ของเดือนธันวาคม

วันแม่ ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีวันไหนบ้าง

เกร็ดความรู้

– แต่เดิมวันแม่ของไทย ตรงกับวันที่ 15 เมษายน และได้มีการเปลี่ยนเป็นวันที่ 12 สิงหาคม วันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เมื่อปี พ.ศ.2519 ประเทศไทย เป็นประเทศเดียวที่ยึดวันแม่ตามสถาบันพระมหากษัตริย์

ดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวอเมริกันคือ ดอกคาร์เนชั่น ในวันแม่ ถ้าแม่มีชีวิตอยู่ ให้ใช้ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู แต่ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ใช้ดอกคาร์เนชั่นสีขาวประดับไว้ที่ประตู

– ในวันแม่ของหลาย ๆ ประเทศ อย่างญี่ปุ่น อาร์เจนตินา อิตาลี พ่อ และคนในครอบครัวจะเป็นคนรับหน้าที่ทำงานบ้านต่าง ๆ แทนคุณแม่ เพื่อให้แม่ได้พักผ่อน

วันแม่อินเดีย จะมีการฉลองวันแม่ในแบบศาสนาฮินดูด้วย ฉลองกันทั้งหมด 10 วัน เพื่อเป็นการสรรเสริญพระแม่ทุรคาซึ่งเป็นปางหนึ่งของพระแม่ศรีอุมาเทวี

– การเฉลิมฉลองวันแม่ของฝรั่งเศสนั้น มีที่มาจาก สงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1920 ทางรัฐบาลของฝรั่งเศสก็ได้มีการกำหนดวันแม่ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ เพื่อกระตุ้นการเพิ่มประชากรของประเทศเนื่องจากการสูญเสียประชากรไปจากสงครามโลกครั้งที่ 1

วันแม่เอธิโอเปีย เริ่มด้วยการทำความสะอาดบ้าน เพื่อเตรียมสำหรับการเฉลิมฉลองที่ยาวนานถึง 3 วัน แม่และลูกสาวจะถูกเจิมด้วยเนย และมีการร้องเพลง เต้นรำ

ขอบคุณข้อมูลจาก: timeanddate, winnews

คลิป วัยรุ่นพูดถึงแม่ จะซึ้งปนฮาแค่ไหนไปดู

บทความแนะนำ