ขยะ ถังขยะ โลกสวยด้วยมือเรา

ถังขยะแต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร ? วิธีแยกขยะอย่างถูกวิธี และมีประสิทธิภาพ

Home / สาระความรู้ / ถังขยะแต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร ? วิธีแยกขยะอย่างถูกวิธี และมีประสิทธิภาพ

จะว่าไปคนไทยเรามีการแยกขยะน้อยมากจริงๆ บางทีถังขยะก็หายากไปอีกก็มี แต่ทุกอย่างไม่มีคำว่าสายหรอกเนอะ ชวนเพื่อนๆ พี่น้อง มาทิ้งขยะให้ถูกที่ แยกขยะให้เป็น ไม่ว่าจะเพื่อรักษาโลกของเราให้อยู่ไปนานๆ หรือเพื่อที่ว่าเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ จะได้ไม่ยืนงงๆ อยู่หน้าถึงขยะก็ตามที หรือแยกเพื่อไปขาย ได้เงินคืนมาอีก .. ไม่ว่ายังไงทุกสิ่งอย่างนี้ล้วนดีทั้งนั้น

ถังขยะแต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร ?

ประเภทของขยะ

1. ขยะย่อยสลายได้

หรือขยะอินทรีย์ คือขยะจำพวก เศษอาหาร เศษใบไม้ วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร สามารถนำไปผลิตเป็นพลังงานประเภทต่าง เช่น Biogas, Biomass นอกจากนี้ ยังสามารถผลิตปุ๋ยได้ด้วย

2. ขยะรีไซเคิล

หรือบางคนเรียกว่า ขยะแห้ง เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เช่น แก้ว กระดาษ โลหะ สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกครั้ง

3. ขยะอันตราย

คือ ขยะที่มีองค์ประกอบหรือปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่างๆ เช่น สารพิษ วัตถุที่ทำให้เกิดโรคหรือเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม วัตถุกรรมมันตรังสี วัตถุกัดกร่อน เข่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ เป็นต้น ควรนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีตาม เพื่อไม่ไห้รั่วซึมลงแหล่งน้ำ หรือชั้นผิวดิน

4. ขยะทั่วไป

คือขยะประเภทอื่น เป็นขยะที่นอกเหนือจากขยะย่อยสลายได้ ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย มีลักษณะย่อยสลายยาก ไม่คุ้มค่าต่อการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่น ซองขนม กล่องโฟม จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี

เส้นทางของขยะ

ถังขยะแต่ละสี มีความหมายว่าอย่างไร?

สีของถังขยะ หมายถึงอะไร?

สีของถังขยะ หมายถึงอะไร?

ถังขยะสีเขียว
รองรับขยะที่เน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว สามารถนำมาหมักทำปุ๋ยได้ เช่น ผัก ผลไม้ เศษอาหาร ใบไม้

ถังขยะสีเหลือง
รองรับขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลหรือขายได้ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก โลหะ

ถังขยะสีฟ้า
รองรับขยะย่อยสลายไม่ได้ ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าการรีไซเคิล เช่น พลาสติกห่อลูกอม ซองบะหมี่สำเร็จรูป ถุงพลาสติก โฟมและฟอล์ยที่เปื้อนอาหาร

ถังขยะสีแดง หรือ ถังขยะสีเทาฝาสีส้ม
รองรับขยะที่มีอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ ขวดยา ถ่านไฟฉาย กระป๋องสีสเปรย์ กระป๋องยาฆ่าแมลง ภาชนะบรรจุสารอันตรายต่าง ๆ

สีถุงขยะ

รู้หรือไม่ นอกจากสีของถังขยะนั้น ยังแยกได้อีกเกี่ยวกับถุงขยะ .. สำหรับคัดแยกขยะมูลฝอยฝนครัวเรือน และจะต้องมีการคัดแยกรวบรวมใส่ถุงขยะมูลฝอยตามสีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ถุงสีเขียว รวบรวมขยะมูลฝอยที่เน่าเสีย และย่อยสลายได้เร็วสามารถนำมาหมักทำปุ๋ยได้ เช่น ผัก ผลไม้ เศษอาหาร ใบไม้

ถุงสีเหลือง รวบรวมขยะมูลฝอยที่สามารถนำมารีไซเคิลหรือขายได้ เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก โลหะ อลูมิเนียม

ถุงสีฟ้า รวบรวมขยะมูลฝอยที่ย่อยสลายไม่ได้ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าการรีไซเคิล เช่น พลาสติกห่อลูกอม ซองบะหมี่สำเร็จรูป ถุงพลาสติก โฟมและฟอล์ยที่เปื้อนอาหาร

ถุงสีแดง รวบรวมขยะมูลฝอยที่มีอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ ขวดยา ถ่านไฟฉาย กระป๋องสีสเปรย์ กระป๋องสารฆ่าแมลง ภาชนะบรรจุสารอันตรายต่าง ๆ

อ่านเนื้อหาเกี่ยวกับการแยกขยะ ที่นี่

เพลงมาาาาาา

โลกสวยด้วยมือเรา

ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน
รับรู้ด้วยกัน แล้วทำให้โลกนี้สดใส
อยากให้โลกน่าอยู่กว่านี้ เป็นโลกที่เราฝันใฝ่
จะสวยอย่างไร เป็นไปได้ด้วยมือของเรา

พูดกันตรงๆ เลยนะคะ ว่าแค่เราเจอคนที่ทิ้งขยะให้ลงถังขยะ ก็ดีใจจะแย่แล้ว แต่ถ้าแยกประเภทขยะให้ด้วย โอยยย…คนรักษ์โลกอย่างเรานี่แทบกรีดร้องน้ำตาไหลดด้วยความดีใจ

ที่มา Google.com/kar-yaek-khya , erdi.cmu.ac.th , ใครว่าขยะไม่มีประโยชน์ มารู้จักเส้นทางขยะหลังการคัดแยก

บทความแนะนำ