4MIX LGBTQ T-POP

กระแส T-Pop มาแรง “4MIX” ดังไกลข้ามทวีป !! LGBTQ วงแรกของประเทศไทย

Home / บันเทิง / กระแส T-Pop มาแรง “4MIX” ดังไกลข้ามทวีป !! LGBTQ วงแรกของประเทศไทย

กระแส T-Pop กำลังมาแรงอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะนอกจากวง T-Pop จะเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากมายภายในประเทศไทยแล้ว ยังสามารถบุกตลาดสากล ก้าวไปสู่สายตาชาวโลก พร้อมกับสร้างฐานแฟนคลับจากต่างประเทศอย่างล้นหลามได้อีกด้วย อย่างล่าสุดค่ายข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ที่เปิดตัววง 4MIX ทีป็อบสายเลือด LGBTQ วงแรกของประเทศไทย จนกลายเป็นกระแสโด่งดังไกลข้ามทวีป ไปเขย่าวงการตลาด T-Pop ถึงโซนลาตินอเมริกาได้แบบไม่มีข้อกังขา

T-Pop มาแรง !! 4MIX ดังไกลข้ามทวีป

นายภูริต กุญชร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดบริษัทข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ได้กล่าวถึงกลยุทธ์การเจาะตลาด T -Pop โดยใช้ฐานแฟนคลับจากต่างประเทศว่า .. “เบื้องต้นด้วยตัวคอนเซ็ปท์ของวง T Pop ไม่ว่าจะเป็นบอยกรุ๊ปหรือเกิร์ลกรุ๊ป จะมีความยากมาก โดยเฉพาะต้นแบบอย่างศิลปินวงดังๆ ของประเทศเกาหลี ทางเราเลยกลับมามองว่า สิ่งที่เราสามารถทำได้ นอกเหนือจากบอยกรุ๊ปและเกิร์ลกรุ๊ป เราเน้นมองถึงอีกทาร์เก็ตที่ผมเชื่อว่า บนโลกออนไลน์ ยังมีโลกคู่ขนานอีกโลกหนึ่ง นั่นคือ LGBTQ

แล้วเราคิดในมุมมองของคนฟัง ต้องการเสพคอนเท้นต์เหล่านี้ ทำให้เกิดมาเป็นวง 4MIX เป็นวงทีป็อบ LGBTQ สายเลือดไทย ซึ่งน้องๆ สมาชิกในวงไม่ได้เป็น LGBTQ ทั้งหมด แต่วงถือเป็นตัวแทน ที่เสนอมุมมองความคิดทางด้านเสรีภาพ ซึ่งต่างประเทศบางประเทศ เรื่องแนวความคิดด้านเสรีภาพเรื่องเพศ ถือเป็นเรื่องสำคัญและเปิดกว้าง ซึ่งหลังจากที่เปิดตัววง 4MIX แล้ว ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะโซนลาตินเมริกา

การที่น้องๆ 4MIX ที่ไปโด่งดังที่นู่น ก็เกิดจากการที่เราก็ทำการบ้านค่อนข้างหนัก บวกกับการที่น้องๆ ได้มีเวทีโชว์ความสามารถในรายการต่างๆ ทำให้มีคอนเท้นต์ต่างๆ มากมายบนช่องยูทูป ทำให้เราสามารถรู้ข้อมูลทาร์เก็ตคนที่สนใจและชื่นชอบวงน้องๆ ซึ่งตอนนั้นค่ายเองก็ยังไม่มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ในการที่จะปล่อยเพลงเดบิ้วท์ของ 4MIX แต่สุดท้ายเราได้ข้อมูลหลังบ้านมาครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว เราปล่อย Y U COME BACK ออกไป

ผมมี 2 ทางเลือกคือ ยิงแอดเข้าประเทศไทย กับเชื่อในดาต้าเบสจากการที่เราสร้าง SEO ต่างๆ ทำให้เรารู้ว่าเราควรโฟกัสกรุ๊ป ทำให้เราตัดสินใจทุ่มงบการตลาดไปที่อเมริกาใต้ แล้วฟีดแบคกลับมาดีมาก รวมถึง reaction และ cover ที่ต่างชาติทำขึ้นมา ดังนั้นผมมองว่าการทำการตลาดในแบบ inside out โดยมีคอนเท้นต์และ platform ต่างๆ ของบ้านเราคอยสนับสนุน หรือในแบบของ outside in ที่ผมลองเสี่ยงดู ว่าถ้าเราล้อมจากต่างประเทศเข้ามา แล้วฐานแฟนคลับจากเมืองนอก ที่เค้าเปิดกว้างและยอมรับในสิทธิเสรีภาพ และความเป็น LGBTQ ก็จะสามารถฟีดแบคกลับมาหาประเทศไทยเราได้ครับ”

และหลังจากที่ค่ายได้ส่ง 4MIX ไปลุยงานไกลถึงประเทศเม็กซิโก พร้อมกับโชว์มินิคอนเสิร์ต “4MIX UNIX MEXICO ความร่วมมือของสถานทูตไทยในเม็กซิโก กับค่าย Khaosan Entertainment” เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมา (ตามเวลาเม็กซิโก) ทำให้เกิดปรากฏการณ์แฟนๆ ชาวเม็กซิโก แห่มาชมคอนเสิร์ตกันอย่างล้นหลาม เกินความคาดหมาย กว่า 3,000 คน

และในประเทศไทยเอง ยังเกิดกระแสพูดถึงปรากฏการณ์ครั้งนี้ บนโลกออนไลน์ จนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ตลอดทั้งวัน และติดเทรนด์มาแรงบนยูทูป รวมถึงดันยอดคลิปงานคอนเสิร์ตในช่อง Tiktok ของวงไปถึง 3 ล้านวิวภายใน 24 ชม.

แถมยังต้านกระแสไม่ไหวจนสื่อออนไลน์ สื่อวิทยุและสื่อทีวี ต่างเกาะติดกระแสรายงานข่าวจนแน่นพื้นที่สื่อ สร้างความฮือฮาและทำให้คนไทยรู้จักวง 4MIX กันมากขึ้น และพูดถึงกระแส T-POP ในบ้านเราว่า ควรให้การสนับสนุนและผลักดัน Soft power ของไทยให้ไปไกลมากกว่าเดิม แถมงานนี้แฟนๆ ยังเรียกร้องอยากเห็น 4MIX บินไปจัดคอนเสิร์ตที่ประเทศบราซิลอีกด้วย เรียกได้ว่า งานนี้ทางข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ สามารถต่อยอด 4MIX ได้อย่างง่ายดาย และสร้างรายได้มหาศาลเข้าประเทศได้อย่างแน่นอน

นายภูริต กุญชร ณ อยุธยา

นายภูริต กุญชร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดบริษัทข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

4MIX ดังไกลข้ามทวีป

ช่องทางติดตาม 4MIX Official

บทความแนะนำ