ข้อคิดดีๆ

15 ข้อคิดดีๆ รักษาจิตใจ

Home / เรื่องทั่วไป / 15 ข้อคิดดีๆ รักษาจิตใจ

คนเราทุกวันนี้แม้อยู่กันเต็มบ้าน แต่บ้างบ้านดูจะห่างไกลการพูดคุย และสัมพันธภาพกันเสียเหลือเกิน ดังนั้นเราจึงมีเนื้อความดีๆ ที่เพื่อนๆ ส่งมาให้ทางอีเมล์มาแนะนำการรักษาจิตใจ ให้มีสุขภาพดู ไม่เป็นจิตใจที่อ่อนแอ หรืออคติ เจ้าคิดเจ้าแค้น พยาบาทให้บั่นทอนความรู้สึกดีๆ ต่อกัน ซึ่งเป็นข้อเขียนของนงนุช มีสวน นั่นคือ

15 ข้อคิดดีๆ รักษาจิตใจ

ข้างในคงมีเรื่องปวดร้าว

1. คนเรามีความรู้สึกรัก ชอบ โกรธ เศร้า ไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่า เวลาไหนมันจะแสดงออกมามากน้อยเพียงใดเท่านั้น “คนที่จะหัวเราะได้เสียงดัง ข้างในคงต้องขำบ้างพอสมควร คนที่น้ำตาจะไหลได้ ข้างในคงมีเรื่องปวดร้าว….ถ้าไม่นับการร้องไห้ที่มาจากความปิติ ”

ความผูกพัน

2. โลกสอนมนุษย์ว่าทุกสิ่ง ต้องมีการเปลี่ยนแปลง…แต่โลกก็กลับสอนให้มนุษย์ผูกพัน

หัวเราะ-ร้องไห้

3. คนที่ตลกหัวเราะสดใส ก็คือคนเดียวกับคนที่สามารถร้องไห้ฟูมฟายได้ เพียงแต่คุณจะได้เห็นหรือเปล่าเท่านั้น อาจจะเคยได้ยินว่า ” คนที่หัวเราะได้ดังที่สุด ก็คือคนที่สามารถร้องไห้ได้ดังที่สุดเช่นกัน”

วันหนึ่งเขาจะรู้

4. เด็กๆ จะมองว่าผู้ใหญ่ซีเรียส ในขณะที่ผู้ใหญ่จะบอกว่า เด็กไร้สาระ เพราะเด็กไม่เคยเป็นผู้ใหญ่มาก่อน วันหนึ่งเค้าคงจะรู้ว่า ทำไมถึงต้องมีเรื่องซีเรียส สำหรับผู้ใหญ่ซึ่งได้ผ่านวัยเด็กมาแล้วอาจจะลืมไปว่า ณ วันที่ผ่านมา” สาระ”ในชีวิตของเขา คืออะไร

ใครเป็นคนเลือก?

5. ครอบครัวไทยมักจะเลี้ยงลูกผู้หญิงให้เป็นฝ่ายถูกเลือก คอยสั่งสอนให้ทำตัวเรียบร้อย ไม่อย่างนั้นจะไม่มีใครเลือกไปเป็นคู่ครอง…. แต่ความจริงแล้วผู้ชายและผู้หญิง เราต่างเลือกซึ่งกันและกันมากกว่า

เพื่อนที่ดีที่สุด

6. เพื่อนที่ดีที่สุด คือคนที่คุณสามารถนั่งอยู่ริมระเบียงด้วยกันโดยไม่พูดอะไรกันซักคำ แต่สามารถเดินจากไป ด้วยความรู้สึกเหมือนได้คุยกันอย่างประทับใจที่สุด

แค่เพื่อน..

7. ใครหลายคนไม่กล้าเข้าไปปลอบโยนให้คำปรึกษากับเพื่อน เพราะคิดว่าเราไม่รู้จะบอกเค้ายังไง เพราะเราเป็นแค่เพื่อน….แต่ความจริงแล้วคุณเป็นตั้งเพื่อนต่างหาก

ไม่ได้อ่อนแอ

8. ผู้ชายที่ร้องไห้ และยอมรับว่าตัวเองร้องไห้เขาคือสุภาพบุรุษที่สุด อย่างน้อยการซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง… คือความกล้าหาญสุดยอด

คนเก่าหล่นหายไปหรือเปล่า

9. ก่อนที่วันนี้ คุณจะทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ อย่าลืมสำรวจตัวเองก่อนว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา… ทำใครหล่นหายไปจากชีวิตหรือเปล่า

เงินคือพระเจ้า?

10. เงินไม่ใช่พระเจ้า แต่ทำให้เรามีทางเลือกมากขึ้น

ใช้เงินตอนที่มี

11. มีสติ สตางค์อยู่ ก็ปลีกเวลาไปใช้เสียบ้าง อีกหน่อยไม่มีสติแต่มีสตางค์…ก็สายไปเสียแล้ว

ผลัดกัน

12. เวลาที่เรารักใคร เราจะรู้สึกตัวเล็กเ หลือเกิน…เวลาใครรักเรา เราจะรู้สึกตัวใหญ่เหลือเกิน…แต่ถ้าเราเจอคนที่เรารักเขาและเขาก็รักเรา เราจะผลัดกันตัวเล็กตัวใหญ่

เข้มแข็งพอ

13. วันที่คุณเข้มแข็งและแข็งแรงพอ อย่าลืมเป็นผู้ฟังที่ดีให้กับคนที่มีปัญหาด้วย “เอาไหล่ให้เขาพิง เอามือให้เขาจับ”…..100 คำพูดดี ดี ไม่เท่ากับ 1 สัมผัสที่มีค่าหรอกนะ

ชีวิตคนเรา มี 2,635 อาทิตย์

14. คุณรู้ไหมว่า อายุคนเราเฉลี่ย 76 ปีนั่นคือแค่ 3,952 อาทิตย์เท่านั้นคุณหมดเวลาไปกับการนอนถึง 1317 อาทิตย์ ซึ่งเท่ากับว่าคุณเหลือเวลาที่ใช้ดำเนินชีวิตแค่ 2,635 อาทิตย์เท่านั้นเอง

วันเกิด

15. ลองฉลองวันเกิดกับครอบครัวสักปี แล้วคุณจะได้รู้ว่า เมื่อตอนที่คุณร้องไห้จ้าในวันเกิดวันแรก คนในครอบครัวคุณมีความสุขกันขนาดไหน

บทความแนะนำ