Facebook

เฟซบุ๊กริษยา อิจฉาโพสต์โชว์หรู | Facebook Envy

Home / เรื่องทั่วไป / เฟซบุ๊กริษยา อิจฉาโพสต์โชว์หรู | Facebook Envy

อย่างที่ทราบๆ กันว่า สมาชิกชุมนุมสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” (เอฟบี) ในเมืองไทยมีทะลุหลักล้าน  ถ้านับทั่วโลกก็เกินหลัก 500 ล้านคนเข้าไปแล้ว ส่วนกระแสความห่วงใยว่า การมัวแต่หลงกับ “ความสัมพันธ์เสมือน” รวมถึง “เพื่อนเสมือน” ในเฟซบุ๊กจนละเลยกระชับมิตรภาพในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นก็พบว่า เริ่มๆ มีคนพูดถึงมากขึ้นตามลำดับ

เฟซบุ๊กริษยา อิจฉาโพสต์โชว์หรู

ล่าสุดไม่กี่วันก่อนนี่เอง เพิ่งไปอ่านเจอข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเล่น เอฟบีจากเว็บไซต์ข่าว “CBS News : ซีบีเอส นิวส์” สหรัฐ อเมริกา ซึ่งจับงานวิจัยของ “ดร.อเล็กซ์ จอร์แดน” อาจารย์ภาควิชาจิตวิทยา วิทยาลัย ดาร์ทมัธ มานำเสนอจั่วหัวไว้ว่า

“Study shows some suffer from Facebook Envy.” ซึ่งก็หมายถึงผลวิจัยในหมู่นักศึกษาสมัยที่อเล็กซ์ ทำปริญญาระดับ “ด๊อกเตอร์” อยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และพบว่า — คนบางคนที่ใช้เฟซบุ๊กนั้นต้องประสบกับอาการที่เรียกว่า “Facebook Envy” (ขอตั้งชื่อไทยๆ ว่าเฟซบุ๊กริษยา) โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว!

เพราะแทนที่จะมี “ความสุข” กับการเล่น-การติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูงมิตรสหายผ่านเฟซบุ๊ก แต่คนกลุ่มนี้จะชอบไปเพ่งเล็งกับ “เปลือกนอก” ที่ชาวเฟซบุ๊กในเครือข่ายแต่ละคนโชว์-อวด เอาไว้ตามหน้าเว็บ เช่น รูปวัตถุหรูๆ ต่างๆ, รูปการไปท่องเที่ยวสถานที่ดีๆ ดังๆ ไฮโซ ชีวิตนี้สวยงามไปเสียหมด ฯลฯ

จากนั้นก็มานั่งเป็นทุกข์ เคร่งเครียด บังเกิดความรู้สึกขึ้นมาว่า

“ทำไมชีวิตฉัน ชีวิตผม ชีวิตหนู ชีวิตกรู..ไม่มีความสุข ไม่มีของดีๆ ไม่มีรถเก๋ๆ เหล่านี้เหมือนกับไอ้พวกนี้มันบ้าง!?!”

เล่น facebook ยังไงไม่ให้โดนแบน

ท้ายข่าวชิ้นเดียวกันนี้ ซีบีเอสปิดท้ายด้วยข้อคิดจาก “เคธี่ ไลเนนดอลล์” ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ว่า “เวลาคุณล็อกออนเข้าไปแล้วเกิดอาการ Facebook Envy ก็อย่าลืมว่าคนที่โพสต์คุยโม้โอ้อวดถึงชีวิตอันหรูหราในเฟซบุ๊ก ไม่ได้หมายความว่าชีวิตจริงเขาจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ เสมอไป!”

เรื่องนี้หลายคนน่าจะเป็น

แต่ทว่า .. คนที่จะยอมรับว่ารู้สึกว่าตัวเองเป็นพวก

“FB envy” นั้น จะมีสักกี่คน ??