การคัดแยก การจัดบ้าน ตู้เสื้อผ้า สิ่งของ

เทคนิคการจัดเก็บง่ายๆ จัดสรรพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า ที่ลงตัวทุกขนาด – อิเกีย

Home / เรื่องทั่วไป / เทคนิคการจัดเก็บง่ายๆ จัดสรรพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า ที่ลงตัวทุกขนาด – อิเกีย

ชวนอ่าน – เทคนิคการจัดเก็บง่ายๆ – เสื้อผ้าเต็มตู้ แต่ไม่รู้ชุดโปรดไปอยู่ไหน เราเชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอปัญหานี้ อิเกียเลยขอแนะนำไอเดียที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อปรับโฉมห้องแต่งตัวและมุมจัดเก็บเสื้อผ้าของคุณให้สวยงามเป็นระเบียบ นอกจากจะช่วยให้มีพื้นที่เก็บของมากขึ้น ยังช่วยประหยัดเวลาในการแต่งตัว เปลี่ยนตอนเช้าที่เร่งรีบวุ่นวายกับการค้นหาเสื้อผ้า มาเป็นช่วงเวลาแต่งตัวที่มีความสุข ให้คุณพร้อมเริ่มต้นวันอย่างสดใส

จัดสรรพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า เทคนิคการจัดเก็บง่ายๆ

เริ่มจากการคัดแยกสิ่งของ โดยพิจารณาว่าใช้ของแต่ละชิ้นบ่อยแค่ไหน หากเป็นสิ่งที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ เช่น เสื้อผ้าหน้าหนาวสำหรับเวลาเดินทาง ก็ควรเก็บใส่กล่องมากกว่าแขวนรวมไว้กับเสื้อผ้าที่คุณใช้ประจำ จากนั้นก็หันมาจัดการกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ใช้ประจำ แยกประเภทการจัดเก็บให้สะดวกแก่การใช้งานของแต่ละคนมากที่สุด อาจแยกย่อยตามประเภท เช่น เสื้อ กระโปรง กางเกง เดรส หรือแบ่งเสื้อผ้าเป็นหมวดหมู่ตามการใช้งาน เช่น ชุดทำงาน ชุดออกกำลังกาย รวมถึงจัดเก็บตามสีสัน เพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบใช้ได้ง่าย ทั้งยังดูสวยงาม

ข้อแนะนำในการออกแบบตู้เสื้อผ้า

เมื่อมีแนวทางว่าจะจัดเก็บอย่างไรแล้ว ก็มาวางผังการจัดเก็บและเลือกตู้เสื้อผ้าที่เหมาะกับพื้นที่ อิเกีย .. มีข้อแนะนำในการออกแบบตู้เสื้อผ้าให้ตอบโจทย์

1. เลือกแบบตู้

โดยพิจารณาให้เหมาะแก่ขนาดพื้นที่ ความสูงและความกว้างของตู้ต้องตั้งในบริเวณที่ต้องการได้พอดี และขอเสริมว่าการจัดเก็บแบบเข้ามุม จะช่วยให้ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่มีอย่างคุ้มค่าที่สุด

2. เลือกสไตล์ที่ใช่

เลือกสี เลือกวัสดุ เลือกดีไซน์บานตู้ได้ตามต้องการ หรืออาจะเลือกทำเป็นตู้เสื้อผ้าไร้บาน แล้ว DIY ผ้าม่านปิดเพื่อความเป็นระเบียบ และเพิ่มสีสันให้กับห้องก็ได้

3. เลือกอุปกรณ์จัดเก็บภายในตู้

โดยคิดถึงความต้องการใช้งานในแต่ละวันเป็นหลัก เช่น

• ของที่ต้องใช้เป็นประจำ ควรเลือกอุปกรณ์จัดเก็บที่ทำให้มองเห็นได้ถนัดตา และหยิบใช้สะดวก
• ของประเภทไหนที่มีเยอะ อาจต้องการอุปกรณ์จัดเก็บเพิ่มเติม เช่น ราวแขวนกางเกง หรือชั้นวางรองเท้า
• ติดชั้นแขวนและวางกล่องไว้ด้านบนสุดเพื่อเก็บของที่ไม่ค่อยได้หยิบใช้ และแขวนที่เก็บของแบบแขวน เพื่อวางเสื้อผ้าที่พับแล้ว และใช้กั้นพื้นที่ในตู้ไปในตัว
• ติดตั้งหลอดไฟเอาไว้ด้วยเพื่อช่วยให้มองเห็นและหาของได้สะดวกขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการจัดเก็บ

– เปลี่ยนมาใช้ไม้แขวนเสื้อแบบไม้ ที่มีความแข็งแรงทนทานแทนแบบลวดหรือพลาสติก จะช่วยให้คุณเว้นระยะในการแขวนได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่แขวนเสื้อผ้าจนอัดแน่นเกินไป

– ติดตะขอแขวนบริเวณที่ว่าง เช่น ข้างตู้ ด้านในของบานตู้ หรือผนังด้านในของตู้เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ

– ใช้บานกระจกเต็มความสูง : หากมีพื้นที่จำกัด อาจเลือกใช้บานกระจกแบบเต็มความสูง หรือติดกระจกเงาแบบเต็มตัวที่บานตู้ สำหรับสำรวจความเรียบร้อยเวลาแต่งตัว

– ใช้พื้นที่ใต้เตียงให้เป็นประโยชน์ เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้หยิบมาใส่ เช่น เสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาวที่มักนำมาใช้เวลาเดินทางไปต่างประเทศ สามารถเก็บใส่กล่องแล้วตั้งไว้ใต้เตียง ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้อีก

อิเกียเองก็มีซีรีส์ตู้เสื้อผ้าที่ตอบโจทย์การจัดเก็บอย่างครบครัน อย่างซีรีส์ PAX/พักซ์ ที่ประกอบด้วย โครงตู้และบานตู้หลากหลายดีไซน์ โดยออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันกับ อุปกรณ์จัดเก็บภายในตู้รุ่น KOMPLEMENT/คอมเพลียเมนท์ ที่มีทั้งลิ้นชัก ชั้นวาง และราวแขวนต่างๆ ได้อย่างลงตัว

เมื่อสามารถเลือกองค์ประกอบทั้งภายนอกและภายในได้เอง ทุกคนจึงออกแบบตู้เสื้อผ้าที่ตอบโจทย์การจัดเก็บของตนเองได้อย่างไร้ที่ติ แถมยังมีโปรแกรมช่วยออกแบบตู้เสื้อผ้า PAX/พักซ์ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งที่บ้านและที่สโตร์อิเกีย ให้คุณกำหนดความกว้าง ความสูง ความลึก เลือกสไตล์บานตู้ และต่อเติมตู้ให้สมบูรณ์ด้วยอุปกรณ์จัดเก็บภายใน เพื่อให้ได้ตู้เสื้อผ้าที่ตรงตามความต้องการจัดเก็บ รสนิยม และสไตล์การแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้านจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าเพิ่มเติม

ช่วงนี้อิเกียมีโปรโมชั่นดีๆ มาเอาใจใครที่กำลังมองหาตู้เสื้อผ้าใหม่ หรืออยากเนรมิตตู้เสื้อผ้าในฝันให้เป็นจริง สมาชิก IKEA FAMILY รับบัตรของขวัญอิเกีย มูลค่า 1,000 บาท สำหรับทุกๆ 10,000 บาท ที่ซื้อตู้เสื้อผ้า PAX/KOMPLEMENT พักซ์/คอม-เพลียเมนท์ รวมถึงไฟตู้ ใน 1 ใบเสร็จ ตั้งแต่วันนี้ถึง 2 มิถุนายน 2562

ได้เวลาบอกลาตู้เสื้อผ้าที่ยุ่งเหยิง แล้วแวะมาเติมแรงบันดาลใจกับเฟอร์นิเจอร์จัดเก็บที่ตอบทุกความต้องการของคุณได้ที่อิเกีย เมกาบางนา อิเกีย บางใหญ่ ที่เซ็นทรัล พลาซ่า เวสต์เกต และศูนย์บริการสั่งซื้อและรับสินค้าอิเกีย จังหวัดภูเก็ต หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ IKEA.co.th

บทความแนะนำ