ดูแลผิว ผิวแห้ง เคล็ดลับดีๆ

วิธีป้องกันผิวแห้งแตก เคล็ดลับผิวพรรณสวย สุขภาพผิวดี

Home / เรื่องทั่วไป / วิธีป้องกันผิวแห้งแตก เคล็ดลับผิวพรรณสวย สุขภาพผิวดี

ผิวหนังที่แห้งแตก ทำให้เกิดอาการระคายเคือง คันและเกาจนเกิดแผลได้ เพราะฉะนั้นอาการผิวแห้งจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะคะ  นอกจากจะผิวแห้งแลดูไม่สวย และเกิดอาการระคายเคืองไม่สบายผิวแล้ว หากเราคันจนต้องเกาบ่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้เสียบุคลิกภาพด้วยค่ะ เห็นข้อเสียของมันเยอะถึงขนาดนี้แล้ว คงไม่มีใครอยากให้อาการผิวแห้งแตกเกิดขึ้นกับตัวเลยใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูว่า เราจะดูแลผิวของเราอย่างไรไม่ให้มีอาการแห้งแตกเหล่านี้ดีกว่าค่ะ

วิธีป้องกันผิวแห้งแตก

1. อาบน้ำเย็น และใช้เวลาอาบน้ำให้น้อยลง

หลังจากทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย หลาย ๆ คนคงฝันถึงการกลับบ้านอาบน้ำอุ่น ๆ ให้สบายตัว แต่เจ้าน้ำอุ่นและการอาบน้ำนานนี่แหละค่ะ ที่จะเป็นตัวการให้เกิดอาการผิวแห้ง เนื่องจากไปทำลายน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวหนังที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นเปลี่ยนเป็นการอาบน้ำที่อุณหภูมิธรรมดาจะดีกว่า หรือหากอยากอาบน้ำอุ่นจริง ๆ ก็ควรใช้เวลาอาบน้ำให้สั้นที่สุด และอย่าลืมใช้ครีมบำรุงผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำนะคะ

2. ใส่ใจกับอาการที่เกิดกับผิวหนัง เมื่อใช้ยา

ยาบางตัวมีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการผิวแห้ง เช่น กลุ่มยาเรตินอยด์เพื่อรักษาสิว, แอนติฮิสทามีนรักษาอาการแพ้ และไดยูเรติกซึ่งรักษาอาการความดันเลือดสูง หากจำเป็นต้องใช้ยาเหล่านี้ อย่าลืมสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิวดูด้วยนะคะ ถ้าเกิดอาการผิวแห้งจนแตกลายและคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา ซึ่งแพทย์อาจให้ยาตัวอื่นที่ให้ผลการรักษาเหมือนกันมาแทนค่ะ

3. เลี่ยงการออกแดด และใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง

แม้จะทราบกันดีอยู่ว่า แสงแดดช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดี ซึ่งช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ แต่นั่นก็ควรจะเป็นแสงแดดอุ่น ๆ ในยามเช้าหรือยามเย็นค่ะ สำหรับแดดจ้าระหว่างช่วงวันนั้น มีแต่ทำให้ผิวไหม้และเกิดอาการผิวแห้ง เพราะฉะนั้นอย่าลืมทาครีมกันแดดที่มีค่า SFP15 เป็นอย่างต่ำทุกครั้งก่อนออกแดดนะคะ รวมถึงอย่าได้ไว้ใจวันที่ฟ้าครึ้ม หรือวันที่มีเมฆมาก เพราะถึงจะไม่มีแดด แต่รังสียูวีก็ยังสามารถทำลายผิวของเราได้อยู่ดีค่ะ

วิธีป้องกันผิวแห้งแตก

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ที่อ่อนโยน

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของสารป้องกัน และยับยั้งแบคทีเรีย หรือแอนติเซฟติก มักจะทำลายน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรมชาติ ทำให้ผิวแห้งได้ เพราฉะนั้นลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรอ่อนโยนจะดีกว่าค่ะ

5. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก่อน ที่ผิวจะแห้งสนิท

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขณะที่ผิวแห้งอยู่นั้น ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในการบำรุงผิว สภาพผิวที่พร้อมได้รับการบำรุงคือผิวที่เปียกหมาด ๆ หลังการอาบน้ำ เพราะช่วงเวลานี้ผิวจะซึมซับความชุ่มชื้นได้ดีที่สุดค่ะ

6. เลือกเส้นใยผ้าที่เหมาะกับผิว

สำหรับที่ผู้ที่มีผิวแห้ง ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยขนสัตว์ เพราะจะยิ่งเพิ่มความระคายเคืองให้กับผิวของคุณ เนื้อผ้าที่เหมาะสมกับคนผิวแห้ง คือผ้าที่ทำจากเส้นใยฝ้ายหรือขนแคชเมียร์ค่ะ

7. ปรึกษาแพทย์ หากมีอาการผิวแห้งจากกรรมพันธุ์

อาการผิวหนังแห้งลายบางประเภทอาจเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น โรคผิวหนังเกล็ดปลา, โรคผิวดักแด้ หรือ อาการผิวแห้งแตกคันที่เป็นเรื้อรัง หากเกิดอาการเช่นนี้ ต้องเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

8. งดสูบบุหรี่

ในบุหรี่มีสารเคมี ที่สามารถทำลายผิวหนังทำให้ผิวหนังแห้ง และซีดเหลือง รวมทั้งควันบุหรี่ยังแทรกซึมทำลายเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสตินในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นอีกด้วย

บทความแนะนำ :