กำลังใจ ชีวิต เป้าหมาย แรงปับดาลใจ

ทำไมมนุษย์ ควรมี “เป้าหมายในชีวิต” ?

Home / เรื่องทั่วไป / ทำไมมนุษย์ ควรมี “เป้าหมายในชีวิต” ?

วันเวลาผ่านไปเร็ว และไม่อาจหวนกลับ นี่ก็เดินทางมาถึงครึ่งปี 2018 กันแล้ว ตอนต้นปีเพื่อนๆ ตั้งเป้าหมายอะไรกันไว้บ้างคะ และเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ลงมือทำกันบ้างหรือยัง บางคนอาจจะยังไม่ได้เริ่มลงมือทำ บางคนอาจจะกำลังอยู่ระหว่างทาง และบางคนก็อาจจะใกล้ถึงเส้นชัย… และบางคนอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองมีเป้าหมายอะไร…

คุณจะได้เรียนรู้.. เมื่อคุณตั้ง เป้าหมาย และลงมือทำ

สำหรับบางคนที่ใช้ชีวิตไปโดยไม่มีเป้าหมาย… บางช่วงเวลาอาจทำให้คุณรู้สึกสับสน มีความคิดที่เป็นคำถามมากมายเกิดขึ้นในหัว เช่น เราเกิดมาทำไม อยู่ทุกวันนี้ไปเพื่ออะไร… หยุดความคิดเหล่านั้นด้วยการลองเริ่มตั้งเป้าหมายดูสิคะ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่โต เริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น พรุ่งนี้จะวิ่งให้ได้ 10 นาที จะอ่านหนังสือให้ได้ 1 เล่ม หรือดูซีรีส์เกาหลีที่ค้างอยู่ให้จบ เป็นต้น รู้มั้ยถ้าคนเราตั้งเป้าหมาย และลงมือทำ ชีวิตที่เบื่อๆ เซงๆ อาจจะมีสีสันและเปลี่ยนไปเลยก็ได้

1. ทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า

เมื่อคุณตั้งเป้าหมาย และหากคุณลงมือทำแล้วมาถึงเส้นชัยอย่างที่คุณตั้งใจไว้ คุณจะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และนั่นคือพลังงานที่สามารถเติมเต็มให้คุณมีกำลัง แรงใจ ที่จะสามารถทำอะไรต่อมิอะไรต่อไปได้

2. ทำให้มีพลัง มีแรงบันดาลใจ

เมื่อเจออุปสรรค อาจมีบางช่วงเวลาทำให้คุณรู้สึกท้อ หรืออยากหยุด แต่เมื่อได้มองเห็นถึงเป้าหมายชัดเจนที่คุณตั้งไว้ มันก็อาจจะเป็นแรงบันดาลใจชั้นดี ทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาเพื่อเดินหน้าต่อไป แม้จะเจออุปสรรคก็ลุยต่อ เพราะคุณชัดเจนกับตัวเองแล้วว่าจะต้องไปให้ถึงปลายทางให้จงได้!

3. หากไม่สำเร็จจะได้รู้จักวิธีแก้ปัญหา

หากเป้าหมายไม่เป็นอย่างที่ตั้งหวัง คุณก็จะได้เรียนรู้ว่าความผิดพลาดมันคืออะไร การผิดหวังมันรู้สึกอย่างไร และคุณจะมีวิธีที่จะผ่านมันไปได้อย่างไร มันจะกลายเป็นประสบการณ์ชีวิตที่สอนให้คุณเติบโต และเป็นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เมื่อต้องเจอปัญหาอีกคุณจะผ่านมันไปได้ง่ายกว่าครั้งแรกๆ

4. ได้เรียนรู้ตัวเอง และคนอื่น

ระหว่างทางกว่าจะถึงเป้าหมาย คุณจะได้เรียนรู้ลักษณะนิสัยใจคอทั้งของตัวเอง และผู้อื่น ที่อยู่ในวงโคจรของคุณ ใครบ้างที่คอยอยู่เคียงข้าง ใครบ้างที่คอยช่วยเหลือ และใครบ้างที่ทำให้คุณยิ้ม ใครบ้างที่ทำให้คุณต้องเสียน้ำตา หรือใครบ้างที่คุณไปทำให้เขาต้องเจ็บช้ำน้ำใจ ทุกๆ เรื่องราวที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะดีหรือร้าย มันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่สอน และทำให้คุณเติบโต และแข็งแกร่งขึ้น

5. ได้พบว่าไม่มีอะไรแน่นอน

คุณจะได้พบสัจธรรมว่า บนโลกใบนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกสิ่งสามารถเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา สิ่งสำคัญคือคุณต้องมีสติ และยอมรับความจริง ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไป หรือยังคงเหมือนเดิม ไม่ว่าจะถึงเป้าหมายหรือไม่ ชีวิตของคุณที่ยังมีอยู่ก็ต้องก้าวเดินไปต่อ..

Written by : Thexyz