การแต่งกาย การแต่งตัว ความมั่นใจ

แต่งตัวอย่างไรให้มั่นใจสุด ๆ – เพิ่มความมั่นใจได้ง่าย ๆ จากภายนอกสู่ภายใน

Home / เรื่องทั่วไป / แต่งตัวอย่างไรให้มั่นใจสุด ๆ – เพิ่มความมั่นใจได้ง่าย ๆ จากภายนอกสู่ภายใน

เวลาที่เราอยากจะหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ สิ่งที่เราเจอส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องของความคิด ให้เปลี่ยนวิธีคิด แต่เชื่อมั้ยคะว่าอีกหนึ่งเรื่องใกล้ตัวที่ทำได้ง่าย ๆ แต่หลายคนอาจจะไม่ได้นึกถึงนั่นก็คือ การแต่งตัวของเรานั่นเอง

แต่งตัวอย่างไรให้มั่นใจสุด ๆ เสื้อผ้าที่ใส่มีผลต่อความมั่นใจ

การแต่งกายส่งผลต่อความเชื่อมั่นและความมั่นใจในตัวเอง

หลายคนคงจะรู้กันดีว่าการแต่งตัวของเรามีผลต่อความประทับใจแรกที่คนอื่นมีต่อเรา แต่น้อยคนนักที่จะเข้าใจว่าการแต่งตัวของเราก็ส่งผลต่อตัวเราเองเช่นกัน

ในงานวิจัยหนึ่ง ได้ทำการทดลองแบ่งคนเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ใส่เสื้อคลุมเหมือนหมอ กลุ่มที่สองให้ใส่เสื้อคลุมแบบคนทาสี และกลุ่มสุดท้ายไม่ใส่เสื้อคลุม และให้ทั้งสามกลุ่มได้ทำงานที่เหมือนกัน ปรากฎว่าคนที่ใส่เสื้อคลุมเหมือนหมอจะแสดงศักยภาพได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ใส่เสื้อคลุม และคนที่ใส่เสื้อคลุมที่คล้ายกับเสื้อที่ช่างทาสีใส่

นักวิจัยเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “enclothed cognition” นั่นก็คือเสื้อผ้าที่เราใส่นั้นจะส่งผลต่อความรู้สึกนึกคิดของเรา นั่นหมายความว่าเสื้อผ้าที่เราใส่ก็มีผลต่อความมั่นใจของเราด้วยเช่นกัน

แต่งตัวผิดชีวิตพัง

ในหนังสือ ‘Mind What You Wear’ ของคาเรน พายน์  (Karen Pine) อาจารย์วิชาจิตวิทยาการแต่งกายมีอยู่ประโยคหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า “การแต่งกายส่งผลต่อทัศนคติของตัวคุณเอง” เธอได้ทำการทดสอบทางคณิตศาสตร์ โดยทดสอบกับผู้หญิง กลุ่มแรกที่ใส่ชุดว่ายน้ำ และอีกกลุ่มที่ใส่เสื้อคลุมกันหนาว ผลปรากฎว่ากลุ่มที่ใส่เสื้อกันหนาวทำคะแนนได้ดีกว่า

นี่เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด การที่ต้องทำแบบทดสอบคณิตศาสตร์ในขณะที่ใส่ชุดว่ายน้ำอยู่นั้นจะทำให้ผู้หญิงกลุ่มนั้นขาดความมั่นใจ และทำผลงานออกมาได้ไม่ดี แต่นี่สามารถพิสูจน์ได้ว่า เสื้อผ้าที่เราใส่นั้นส่งผลต่อความคิด ความรู้สึกของเรา และยังส่งผลต่อพฤติกรรม และศักยภาพของเราอีกด้วย

แต่งตัวอย่างไรให้มั่นใจสุด ๆ

แต่งตัวให้มั่นใจ ไม่ต้องใส่เสื้อผ้าสั่งตัดเสมอไป

ไม่มีอะไรที่ทำให้คุณดูดีไปกว่าการใส่เสื้อผ้าที่พอดี เคยเห็นคนที่ใส่สูทตัวโคร่งมั้ยคะ เห็นแล้วรู้สึกยังไง หลายคนอาจจะคิดว่าการที่เราจะหาเสื้อผ้าที่พอดีกับเราต้องสั่งตัดเท่านั้น แต่เซียร่า แฟชั่นบลอกเกอร์ แนะนำให้หาเสื้อผ้าที่ตัดเย็บดี ๆ ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินสั่งตัด ในการเลือกซื้อเสื้อผ้าสิ่งที่เราควรจะดูเป็นอย่างแรกก็คือเนื้อผ้า รองลงมาก็คือเราต้องดูที่ตะเข็บ และริมผ้า ไม่ให้มีเศษด้ายหลุดรุ่ย  และที่สำคัญควรจะลองใส่หลาย ๆ ไซส์ เพื่อที่จะได้ตัวที่ใส่แล้วพอดีกับเรามากที่สุด

เปลี่ยนรองเท้าเปลี่ยนลุค

สำหรับผู้ชาย ไอเท็มที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ รองเท้าสีดำและน้ำตาลทรง oxford หรือ loafer สำหรับไปทำงาน หรือต้องออกงาน และรองเท้าทรง boat shoes และรองเท้าผ้าใบอีกสักคู่เอาไว้ใส่ในวันสบาย ๆ

ส่วนสาว ๆ ควรจะมีทั้งรองเท้าหุ้มส้นสีเข้ม และสีอ่อน หรือสีขาว ส่วนจะเป็นส้นแบน ส้นเตี้ย หรือส้นสูงก็แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน ส่วนรองเท้าแตะ กับรองเท้าผ้าใบดี ๆ สักคู่ก็ขาดไม่ได้เช่นกัน

และสำหรับคนไหนที่เป็นแฟชั่นนิสต้าเสื้อผ้าเยอะก็ควรจะมีรองเท้าทั้งสีเข้มและสีอ่อน เพื่อที่จะได้แมทช์กับเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้นอีก

ความสบายสำคัญที่สุด

ไม่ว่าคุณจะแต่งตัวยังไงก็ตาม สิ่งที่ละเลยไม่ได้ก็คือความสบายของเราเอง ลองนึกภาพดูว่าถ้าเราต้องใส่กางเกงที่ดูดีสุด ๆ แต่เอวแน่นจนหายใจไม่ออก หรือใส่กระโปรงสั้นเกินไป ทำให้ต้องคอยจับคอยดึง แบบนั้นก็ไม่โอเคนะคะ เพราะยิ่งจะทำให้เราขาดความมั่นใจเข้าไปอีก

สุดท้ายนี้ขอฝากไว้อีกอย่างนั่นคือ การเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมตามโอกาส ถ้าทำตามทั้งหมดนี้รับรอง เพิ่มความมั่นใจได้ขึ้นอีกเป็นกอง

บทความแนะนำ