วัฒนธรรม ศิลปหัตถกรรมไทย อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่8

ร่วมสืบสานมรดกแห่งภูมิปัญญา สัมผัสผลงานหัตถศิลป์อันล้ำค่า ในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ร่วมสืบสานมรดกแห่งภูมิปัญญา สัมผัสผลงานหัตถศิลป์อันล้ำค่า ในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8

SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ขอเชิญคนไทย และนักท่องเที่ยวที่สนใจ ร่วมสัมผัสศิลปหัตถกรรมสุดล้ำค่าของไทย ในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8  ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงงานเพื่อสร้างอาชีพให้แก่พสกนิกรชาวไทย พร้อมเชิดชูครูช่างศิลป์ ที่รังสรรค์งานศิลปหัตถกรรม อันมีเอกลักษณ์โดดเด่น และร่วมสืบสานอนุรักษ์  ศิลปหัตถกรรมไทยที่กำลังจะสูญหาย อันเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ

อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 8

“อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8 กลับมาอีกครั้ง ด้วยแนวคิด “เล่าขานตำนานหัตถศิลป์ สู่วิถีชีวิตปัจจุบัน” รวบรวมสุดยอดผลงานหัตถศิลป์จากทั่วประเทศ โดยภายในงาน ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 “เพราะรักราษฎร์” จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมการฉายวีดีทัศน์      “เพราะรักราษฎร์” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเสด็จเยี่ยมราษฎรทั้ง 4ภาค เพื่อแสดงถึงห่วงใยในทุกข์สุข ความเป็นอยู่ของพสกนิกร

โซนที่ 2 “เล่าขานตำนานหัตถศิลป์” จัดแสดงผลงานของครูช่างศิลป์ที่กำลังจะสูญหาย ผ่านนิทรรศการ “หัตถกรรมที่กำลังจะสูญหาย” แสดงผลงาน ชีวประวัติ พร้อมถ่ายทอดเทคนิคของการผลิตชิ้นงานอันวิจิตรบรรจงของครูช่างศิลป์ ทั้ง 3 ท่าน ได้แก่ ครูเสน่ห์ แจ่มจิรารักษณ์ ชาวจังหวัดนนทบุรี ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานตะลุ่ม เตียบ พานแว่นฟ้า ซึ่งยึดแบบฉบับช่างชั้นสูง สืบทอดจากบรรพบุรุษในสมัยกรุงศรีอยุธยา คงรูปลักษณ์ กรรมวิธี และภูมิปัญญาดั้งเดิม พร้อมพัฒนารูปทรงให้เหมาะกับยุคสมัย ครูวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ ชาวจังหวัดสมุทรสงคราม  ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานเบญจรงค์ ที่มีเทคนิคการลงสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยทักษะฝีมือที่มีความประณีต ละเอียด สวยงาม จึงทำให้แต่ละผลงานเบญจรงค์แต่ละชิ้งานเป็นงานหัตถศิลป์ที่มีคุณค่ายิ่ง ครูดิเรก สร้อยสีดา ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานสลักดุน  ที่มีลักษณะเด่นของการดุนโลหะแบบล้านนา เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาด้านการทำเครื่องเงินและจิตกรรมฝาผนังด้านการต้องลายด้วยแผ่นอลูมิเนียม เงิน และทองแดง

ชมนิทรรศการความเป็นมาของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ในโซนที่ 3 “SACICT สืบสานคุณค่าแห่งศิลปาชีพ” แนะนำบทบาทสำคัญในการส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทยสู่ระดับสากล โดยนำเสนอในรูปแบบ Layer Art ที่น่าสนใจ ทันสมัย เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ ให้สนใจในศิลปหัตถกรรมของไทย   พร้อมนิทรรศการหอเกียรติยศ ซึ่งรวบรวมองค์ความรู้ ภูมิปัญญา ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อป สร้างสรรค์ผลงานหัตถศิลป์กับครูช่างศิลป์อย่างใกล้ชิด พลาดไม่ได้ กับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยอันทรงคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นงานผ้าทอ ผ้าบาติก งานเครื่องเงิน เครื่องทอง ของแต่งบ้าน เครื่องแต่งกาย ฯลฯ จากเครือข่ายสมาชิกของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศกว่า 50 ร้าน ทั่วประเทศ พร้อมตระการตากับการแสดงบนเวทีที่สื่อถึงศิลปวัฒนธรรมอันหลากหลายตลอดการจัดงาน

นอกจากกิจกรรมที่มีสาระแล้ว เรายังมีความบันเทิงที่สามารถชมกันได้ทั้งครอบครัว นำโดย ฟิลม์ บงกช , เก่ง ธชย และซานิ นิภาภรณ์ และการแสดงอื่นๆอีกมากมายภายในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8 กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 27 – 30เมษายน 2560 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 และไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในเวลา 10.00 – 22.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร. 035 367 054– 6 ต่อ 1376 หรือสายด่วน 1289

คลิปการแสดง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th

หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจ “อัตลักษณ์แห่งสยาม”

และอินสตาแกรม SIAMIDENTITY_EVENT