คริสต์มาส ตลาดคริสต์มาส สถาบันเกอเธ่ เยอรมนี

ตลาดคริสต์มาส 2023 ต้อนรับหน้าเทศกาล ใจกลางกรุงเทพฯ – สถาบันเกอเธ่ ไทย

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ตลาดคริสต์มาส 2023 ต้อนรับหน้าเทศกาล ใจกลางกรุงเทพฯ – สถาบันเกอเธ่ ไทย

เมื่อพูดถึงเดือนธันวาคมก็คงหนีไม่พ้นคำว่าช่วงเทศกาล ทั้งวันหยุดยาวคริสต์มาส ปีใหม่ ซึ่งในปีนี้หลังจากที่ห่างหายกันมานาน สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทยก็อยากจะขอเชิญชวนทุกท่าน มาต้อนรับบรรยากาศเทศกาลในรูปแบบใหม่ไปพร้อมกับพวกเรา..

ตลาดคริสต์มาส 2023 ต้อนรับหน้าเทศกาล ใจกลางกรุงเทพฯ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดคริสต์มาสส่วนใหญ่จะต้องมาคู่กับหิมะและลมหนาว แต่สำหรับตลาดคริสต์มาสของเราคงจะต้องให้ทุกท่านสลัดภาพจำเหล่านั้นทิ้งไปแล้วต้อนรับการเฉลิมฉลองแนวใหม่กับบรรยากาศที่สดใสและอบอุ่นกว่าที่เคย

ซึ่งในปีนี้ ตลาดคริสต์มาสยังคงจัดอยู่ที่สถาบันเกอเธ่ โอเอซิสใต้ร่มไม้ที่ซ่อนอยู่ไม่ไกลจากถนนสาทร แน่นอนว่าผู้ที่มาร่วมงานก็จะได้พบกับร้านค้าจำนวนมากและกิจกรรมในธีมคริสต์มาสสุดพิเศษ

ระหว่างวันที่ 9 – 10 ธันวาคม 2023, 12:00 – 22:00
สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย, สาทร ซอย 1

เริ่มต้นด้วยนานาร้านอาหารสไตล์เยอรมันที่เรียงกันเข้ามาเสิร์ฟ อาหารประจำเทศกาลตั้งแต่ไส้กรอกย่างร้อน ๆ คุกกี้ขนมขิง เค้กผลไม้ และที่ขาดไม่ได้คือ ‘Glühwein หรือ ไวน์ร้อน’ ที่บอกเลยว่าต้องมาลองกันสักครั้ง หรือหากท่านกำลังตามหาของขวัญกลับไปฝากครอบครัวที่บ้าน ภายในงานก็มีให้เลือกสรรมากมาย ทั้งช็อคโกแลตท้องถิ่น สินค้าทำมือต่าง ๆ ที่รับรองว่าจะสร้างร้อยยิ้มให้กับผู้รับอย่างแน่นอน

นอกจากนั้น เรายังมีทั้งการแสดงและดนตรีสดพร้อมกิจกรรมในธีมเทศกาลสำหรับเด็ก ๆ มากมายที่จะร่ายเวทมนตร์ให้บรรยากาศวันคริสต์มาสน่าจดจำกว่าครั้งไหน ๆ

หนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของเยอรมัน

ตลาดคริสต์มาสของเยอรมนีเป็นประเพณีที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องหลายศตวรรษ เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยยุคกลางในภูมิภาคที่พูดภาษาเยอรมันในทวีปยุโรป

เมื่อหิมะแรกร่วงหล่นลงมา เป็นสัญญาณเตือนให้ผู้คนเตรียมพร้อมการมาถึงของฤดูหนาวที่ยาวนาน ต้องกักตุนเสบียงอาหารให้พอไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิ การแลกเปลี่ยนสินค้าในหน้าหนาวเหล่านี้เองที่ทำให้ตลาดใจกลางเมืองพลุกพล่านไปด้วยผู้คน ซึ่งประเพณีดังกล่าวได้ถูกรวมเข้ากับการนับถอยหลัง 24 วันก่อนจะถึงวันคริสต์มาส ทำให้ตลาดคริสต์มาสกลายเป็นปรากฏการณ์ประจำช่วงเทศกาลที่ส่งอิทธิพลไปทั่วพื้นที่ที่ใช้ภาษาเยอรมันในทวีปยุโรป

“ถ้ามองในหลาย ๆ ด้าน ประเพณีคริสต์มาสของเยอรมนีนั้นมีความพิเศษเป็นอย่างมาก“ คุณโยฮันเนส โฮสเฟลด์ ผู้อำนวยการสถาบันเกอเธ่ประเทศไทยกล่าว

“ถ้าคุณลองดูคำว่าคริสต์มาสในภาษาเยอรมัน คุณจะพบว่าพวกเราให้ความสำคัญกับความรู้สึกที่สงบและการสะท้อนอดีตที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาล คำว่า ‘Weihnachten’ แปลว่า ค่ำคืนศักดิ์สิทธิ์ หรือ คำคืนที่ได้รับพร และแน่นอนว่าไม่มีที่ไหนที่จะแสดงความมหัศจรรย์เหล่านี้ได้ดีไปกว่าในตลาดคริสต์มาสอีกแล้ว”

หลังจากที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากงานตลาดคริสต์มาสเมื่อปี 2017 และ 2019 ในปีนี้สถาบันเกอเธ่จึงตั้งใจที่จะจัดงานตลาดคริสต์มาสให้ยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าปีไหน ๆ โดยทางสถาบันฯ ได้รับความร่วมมือจากผู้ค้าอาหารเยอรมัน ออสเตรีย และสวิสเซอร์แลนด์ชื่อดังในไทยหลายแห่ง

ซึ่งคุณโฮสเฟลด์กล่าวอีกว่า “เราพร้อมที่จะต้อนรับทุก ๆ คนมายังตลาดคริสต์มาสรูปแบบใหม่ที่ผสานประเพณีและวัฒนธรรมของเยอรมันเข้ากับบรรยากาศที่สดใสและน่าหลงใหลของเขตร้อน”

สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.goethe.de