งานศพ ธุรกิจ พวงหรีด

Take a wreath (เทคอะรีธธ์) ธุรกิจพวงหรีดให้เช่า เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / Take a wreath (เทคอะรีธธ์) ธุรกิจพวงหรีดให้เช่า เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

Take a wreath ธุรกิจพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ให้เช่า ธุรกิจใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นระหว่างการพักงานจากการระบาดของโรคโควิด ชูแนวคิดการนำกลับมาใช้ใหม่ (Reuse) และการกระจายรายได้ เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนในขณะที่ “โรค” ยังคงอยู่แต่ “โลก” ยังคงต้องหมุนไป

ธุรกิจพวงหรีดให้เช่า

คุณธนพร คล้ายอมร หรือ คุณกุ้ง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Take a wreath กล่าวว่า “กุ้งเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ต้องพักงานในช่วงโควิดเป็นเวลาเกือบ 3 ปี เราเห็นว่ามีหลายธุรกิจที่ล้มไปในช่วงนั้น กุ้งกับหุ้นส่วนเลยก่อตั้งธุรกิจพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ให้เช่าในชื่อ Take a wreath ขึ้นมา ด้วยแนวคิดที่อยากจะทำธุรกิจที่ช่วยรักษาโลกใบนี้ให้อยู่กับเราให้นานยิ่งขึ้น แต่ตอนแรกก็มีหลายคนยังไม่เข้าใจว่า พวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์จะรักษ์โลก หรือสร้างสังคมที่ยั่งยืนขึ้นได้อย่างไร

ซึ่งจะขอเล่าว่า ปกติพวงหรีดดอกไม้สด หลังจากจบงานแล้ว ทางวัดก็จะนำไปทิ้งรวมกันไว้ในบ่อขยะเพื่อรอการฝังกลบหรือการเผา ซึ่งล้วนเป็นกระบวนการที่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม เช่น พวงหรีดดอกไม้สดที่ถูกทิ้งไว้นานๆจะเกิดก๊าซมีเทนที่อาจทำให้เกิดการเผาไหม้ขึ้นในบ่อขยะ หรือแม้แต่การเผาก็ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่น PM 2.5 ด้วย ดังนั้นการเลือกใช้พวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ จึงนับเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณขยะและลดการเกิดมลพิษทางอากาศด้วย”

“นอกจากนั้นเรายังรักษาแนวคิดการสร้างสังคมที่ยั่งยืน ด้วยสร้างอาชีพสู่ชุมชน โดยการให้ผู้สูงอายุจากชุมชน อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา มาช่วยเตรียมอุปกรณ์และดอกไม้ เพื่อให้นักออกแบบพวงหรีดของเราทำงานได้สะดวกรวดเร็วขึ้นด้วย พวงหรีดของเราทำขึ้นด้วยมือทุกชิ้น จากวัสดุคุณภาพดี และที่สำคัญคือไม่ซ้ำกันเลย เพราะเราเชื่อว่าพวงหรีดจะแทนความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อผู้ล่วงลับซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียว และยังเป็นตัวแทนของกำลังใจจากผู้ให้ต่อครอบครัวของผู้จากไปได้อีกด้วย ข้อดีคือพวงหรีดของเราจะสวยงามตลอดงาน ไม่ช้ำหรือเหี่ยวเหมือนพวงหรีดดอกไม้สดค่ะ” คุณกุ้งเสริม

พวงหรีดของ Take a wreath มีให้เลือกหลายแบบในราคาเริ่มต้นที่ 1,800 บาท พร้อมบริการส่งฟรีในกรุงเทพฯและนนทบุรี โดยเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ทาง Take a wreath จะนำกลับมาฆ่าเชื้อทำความสะอาดด้วยรังสียูวีและซ่อมแซมให้สวยงามเพื่อการนำกลับมาใช้อีกครั้ง และ 10% ของทุกการสั่งซื้อ ทาง Take a wreath จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆตามความต้องการของลูกค้า พร้อมทั้งให้มูลนิธินั้นออกใบอนุโมทนาบัตรในชื่อของลูกค้าและส่งให้ถึงบ้าน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK: Take a wreath IG: takeawreath LINE: @takeawreath