ดอกไม้ อันตราย

10 อันดับ ดอกไม้สวยแต่อันตราย !! อีกหนึ่งด้านของความสวยงาม

Home / สาระความรู้ / 10 อันดับ ดอกไม้สวยแต่อันตราย !! อีกหนึ่งด้านของความสวยงาม

ดอกไม้เป็นสิ่งสวยงามที่ธรรมชาติบรรจงสร้างขึ้นมา มีเสน่ห์ชวนให้หลงใหลทั้ง กลิ่น, สี และรูปลักษณ์ และเมื่อพูดถึงสิ่งสวยงาม ดอกไม้คือสิ่งที่มนุษย์มักจะคิดถึงก่อนเป็นอันดับต้นๆ แต่รู้ไหมว่า ดอกไม้นั้นก็มีด้านที่น่ากลัวด้วยเช่นกัน นั้นเพราะว่าดอกไม้บางชนิด ถึงแม้จะสวยงาม แต่ก็มีพิษร้ายแรงพอๆ กับความงามของมันเลยอีกด้วย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งที่ไปสัมผัส หรือกินมันเข้าไป และนี่คือเหล่าดอกไม้ที่ถูกจัดว่าเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชิวิตมากที่สุด…

10 อันดับ ดอกไม้สวยแต่อันตราย

อันดับ 10 Narcissus

อันดับ 10 Narcissus ดอกนาร์ซีซัส

ดอกนาร์ซิสซัสนี้ ว่ากันว่ามีพิษร้ายแรงมากมาย มีหลายคนที่สับสนแยกไม่ออกระหว่างดอกไม้นี้กับหัวหอม แต่ถ้ากินเข้าไปแล้วละก็ เจอดีแน่ ทั้งอาการคลื่นไส้อาเจียน และท้องร่วงอย่างแรง

อันดับ 9 Rhododendron

อันดับ 9 Rhododendron

(อันพืชชนิดนี้ ก้อยก็ไม่แน่ใจชื่อภาษาไทยของมันเหมือนกัน เพราะงั้น เราใช้ชื่อเต็มของมันดีกว่า เกิดอ่านผิดจะแย่ได้ทีเดียว) ต้นไม้นี้มีดอกที่สวย รูปทรงเหมือนกระดิ่ง และจะงอกงามมากในฤดูใบไม้ผลิ แต่ว่าใบของมันมีพิษร้าย เช่นเดียวกับน้ำหวาน ถ้าเผลอกินเข้าไป อาจทำให้ริมฝีปากไหม้ได้ ต่อจากนั้นก็จะคลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ถ้าหากว่าเผลอกินเข้าไป ให้รีบดื่มน้ำตามมากๆ จะช่วยได้

อันดับ 8 Ficus

อันดับ 8 Ficus ไฟคัส

ไฟคัส ต้นไม้เล็กๆ ที่มีใบเล็ก และมียางที่มีพิษเหลือร้าย มันสามารถเติบโตได้หลากหลายที่ แม้แต่ในหม้อเก่าๆ ก็โตได้ ถ้าหากว่ายางของมันโดนผิวเข้าละก็ จะเจ็บปวดมากทีเดียว และต้องไปหาหมอเพื่อขอยาทาแก้ปวดแสบปวดร้อน

อันดับ 7 Oleander

อันดับ 7 Oleander

ทุกส่วนของต้นไม้นี้เป็นพิษหมด แค่เผลอสูดควันที่เราเผามันเข้าไป ก็เจออันตรายแล้ว ถ้าเผลอกินเข้าไปละก็ จะอันตรายต่อหัวใจ และระดับโพแทสเซียมในร่างกายได้

อันดับ 6 Chrysanthemum

อันดับ 6 Chrysanthemum ดอกเบญจมาศ

… โอ้ ไม่อยากจะเชื่อเลย ว่าดอกเบญจมาศจะติดอันดับกับเขาด้วยแต่ว่าดอกไม้นี้มีมากกว่า 200 ชนิดในสปีชี่ส์เดียว เพราะงั้นก็ไม่แปลกที่บางชนิดจะมีพิษร้ายดูอย่างเรื่องที่กงลี่แสดงกับเจโจวนั่นไง น่ากลัวออกนะ ถ้าอยากรู้ว่าดอกเบญจมาศชนิดไหนมีพิษ เค้าว่าให้ดูที่กระต่าย เพราะมันจะไม่กล้าเข้ามากิน แต่ถ้าโดนเข้าไป อาจจะทำให้ผิวหนังไหม้ และต้องหายาทา

อันดับ 5 Anthurium

อันดับ 5 Anthurium ดอกหน้าวัว

ถ้าหากว่าเผลอแตะโดนบริเวณไหนของผิวหนังละก็ เสร็จแน่ ดอกไม้นี้จะทำให้ร่างกายของคุณไหม้ ยิ่งถ้าโดนปาก แย่ที่สุดเลยหรือถ้ากินเข้าไป นี่จะทำให้เสียงแหบเสียงแห้ง พูดไม่ได้ยินไปสักพักเลยละ

อันดับ 4 Lily-of-the-valley

อันดับ 4 Lily-of-the-valley ลิลลี่แห่งหุบเขา

ว้าว ชื่อเพราะจังเลย ดอกลิลลี่แห่งหุบเขาเนี่ย แต่ติดอันดับสี่เรื่องอันตรายซะงั้น เค้าว่าถ้ากินเข้าไป หัวใจจะเต้นแรง คลื่นไส้ อาเจียน บางคนที่กินมากๆ อาจจะเจอล้างท้องได้นะ

อันดับ 3 Hydrangea

อันดับ 3 Hydrangea ไฮเดรนเยีย

อะไรกัน? ไฮเดรนเยียออกจะสวยเนอะ แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีอันตรายด้วยมันสวยก็จริง แต่ถ้ากินเข้าไปละก็ จะเนื้อตัวเย็นเฉียบ ครั่นเนื้อครั่นตัว คลื่นไส้ อยากจะอาเจียน บางคนอาจจะเกิดอาการช็อกได้เลยด้วยซ้ำไป เพราะงั้นดูแต่ตา มืออย่าต้องนะจ๊ะ

อันดับ 2 Foxglove

อันดับ 2 Foxglove ถุงมือหมาจิ้งจอก

ถุงมือหมาจิ้งจอก? ดอกไม้สูงแค่สามฟุต สีสวยงามนี้แหละ อันตรายดีทีเดียว แน่นอนว่าจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องมาก และปากไหม้ด้วย ถ้ากินเข้าไปนะ บางคนก็จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ ว่ากันว่ามันฆ่ากระต่ายได้เลยละ

อันดับ 1 Wisteria

อันดับ 1 Wisteria

ต้นวิสทีเรีย ชื่อต้นไม้นี้แปลกทีเดียวเชียว แต่ก็นั่นแหละ เค้าบอกว่าถ้าเผลอกินเข้าไปเมื่อไหร่ ท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดหัว เป็นไข้ วิงเวียนแน่ และถ้าไปโรงพยาบาลไม่ทัน อาจจะช็อกแหงแก๋ได้เหมือนกันนะ

สรุปว่าพืชทั้งสิบชนิด ก็ส่งผลคล้ายๆ กันสินะ คือประเภทคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ดอกไม้ก็สวยๆ ทั้งนั้นเลย น่าเสียดายที่อันตรายจริงๆ

ที่มา Fwdmail

บทความแนะนำ