ธนบัตร เงิน

วิธีดูแบงค์ปลอม วิธีดูแบงค์พันปลอม – วิธีตรวจสอบธนบัตรฉบับใบละ 1,000 พันบาท

Home / สาระความรู้ / วิธีดูแบงค์ปลอม วิธีดูแบงค์พันปลอม – วิธีตรวจสอบธนบัตรฉบับใบละ 1,000 พันบาท

แนะ วิธีดูแบงค์ปลอม วิธีดูแบงค์พันปลอม ของจริงมูลค่าล้นหลาม กับของปลอมที่ทำเนียนซะดูเหมือน แตกต่างกันอย่างไร สังเกตได้จากที่นี่ .. กลายเป็นกระแสที่ทำให้ทั้งคนกระเป๋าหนัก และไม่หนักทั้งหลายต้องตื่นตัว หวาดระแวงกันไปทั่ว เมื่อขณะนี้พบว่า ขบวนการมิจฉาชีพสุด ร้ายกาจ ได้ก่อปฏิบัติการสอดไส้แบงค์พันปลอม สร้างความปั่นป่วนและระบาดไปทั่วทุกสถานที่ๆ มีการจับจ่ายซื้อของ จนหลายคนหวาดผวาไม่กล้ารับเพราะเกรงจะได้ไม่คุ้มเสีย เมื่อต้องเอาของจริงที่มีมูลค่าต่างไปตามต้นทุนวัตถุดิบไปแลกกับเศษกระดาษตบ ตาที่ไร้ค่า ไม่เว้นแต่ธนาคารต่างๆ ที่ก็ไม่วายต้องตกเป็นเหยื่อ

วิธีดูแบงค์ปลอม วิธีดูแบงค์พันปลอม

มติชนออนไลน์ ขอนำตัวอย่างธนบัตรใบละ 1,000 พันบาท มาเปรียบเทียบให้ผู้อ่านได้สังเกตแบบไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพื่อเป็นวิทยาธานและระมัดระวังเมื่อได้รับให้ดี ว่าอันไหนจริง อันไหนปลอม  ก่อนที่จะสายไป และรู้ไม่เท่าทันเล่ห์ พวกประสงค์ร้ายต่อพี่น้องประชาชนผู้ทำมาหากินด้วยกันเอง ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่สร้างความบอบช้ำในทุกๆ วันอยู่แล้ว

วิธีดูแบงค์ปลอม

สิ่งต่อไปนี้จะปรากฏอยู่บน ธนบัตรของจริงค่ะ

1. ลายน้ำ พระบรมสาทิสลักษณ์ มองเห็นได้ชัดเจน เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง และรูปลายไทยจะโปร่งแสงเป็นพิเศษ

2. แถบสีโลหะในเนื้อกระดาษ นำเนื้อกระดาษตามแนวตั้ง เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง จะเห็นตัวเลขและตัวอักษรโปร่งแสง

3. พิมพ์เส้นนูน พระบรมสาทิสลักษณ์ ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งราคา เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วจะรู้สึกสะดุด

4. ตัวเลขแฝง ซึ่งอยู่ในลายไทย มองเห็นได้เมื่อยกธนบัตรเอียงเข้าหาแสงสว่าง โดยมองจากมุมล่างซ้ายเข้าหากึ่งกลางธนบัตร

5. ภาพซ้อนทับพิมพ์แยกส่วนไว้บนด้านหน้าและด้านหลัง เมื่อยกส่องกับแสงจะมองเห็นภาพสวยงาม โดยแบงก์พันจะเป็นรูปดอกบัว แบงก์ 500 เป็นรูปดอกพุดตาล แบงก์ 100 เป็นตัวเลข 100 แบงก์ 50 เป็นตัวเลข 50 แบงก์ 20 เป็นตัวเลข 20

6. ตัวเลขจิ๋ว บรรจุในตัวเลขไทยด้านหน้า มองเห็นได้ชัดเจนด้วยแว่นขยาย

7. แทบฟอยล์ สีเงินมองเห็นเป็นหลายมิติ และสะท้อนแสงเมื่อพลิกไปมา

8. หมึกพิมพ์พิเศษ ตัวเลข 1000 จะมองเห็น ด้านบนสีทอง ด้านล่างสีเขียว เมื่อพลิกขอบล่างขึ้นจะเห็นเป็นสีเขียวทั้งหมด ส่วนแบงก์ 500 ตัวเลข 500 จะมองเห็นตัวเลขสีเขียว เมื่อพลิกขอบล่างจะมองเห็นเป็นสีม่วง นอกจากนี้ ยังมีวิธีนำบริเวณลอยนูนของแบงก์ เช่น คำว่ารัฐบาลไทย ถูกับกระดาษสีขาว ของจริงจะปรากฏสีให้เห็น

ข้อมูลเมื่อปี 2008

บทความแนะนำ