ตกแต่งห้องนอน ต้นไม้ฟอกอากาศ

แค่ปลูกไว้ในห้องก็ช่วยนอนหลับสบาย – 10 ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

Home / สาระความรู้ / แค่ปลูกไว้ในห้องก็ช่วยนอนหลับสบาย – 10 ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการพลิกตัวไปมาในค่ำคืนอีกแล้ว หากคุณเป็นคนนอนไม่ค่อยหลับ ล่ะก็เราขอแนะนำ พืชยอดนิยมทั้ง 10 ชนิดนี้ เพื่อช่วยให้คุณนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น แค่ปลูกก็นอนหลับสบาย

10 ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

มีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากความเครียด หรือมลภาวะต่างๆ ในห้องนอน ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับทั้งนั้น จึงอยากแนะนำ 10 ต้นไม้ดีๆ มีประโยชน์ที่สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้

1.ต้นมะลิ

10 ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ต้นมะลิมีดอกที่หอมและไม่เป็นอันตรายต่อคน ดังนั้นการปลูกต้นมะลิไว้ในห้องนอน จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายจากกลิ่นหอมๆ ของดอกมะลิ

2. ลาเวนเดอร์

10 ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

เป็นที่รู้จักกันดีว่า กลิ่นของลาเวนเดอร์นั้นกระตุ้นการนอนหลับและช่วยลดความวิตกกังวล มีงานวิจัยเผยว่า กลิ่นของลาเวนเดอร์นั้นชะลออัตราการเต้นของหัวใจ ลดความดันเลือดและลดระดับความเครียดอีกด้วย

3. ต้นลิ้นมังกร

ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ต้นลิ้นมังกรเป็น 1 ในพืชที่ได้รับการแนะนำมากที่สุด เพราะสามารถปรับปรุงอากาศภายในบ้าน ซึ่งเจ้าต้นลิ้นมังกรนี้ก็ง่ายต่อการดูแลมากๆ สิ่งที่ทำให้มันเป็นพืชที่ถูกแนะนำที่สุดคือ มันสามารถปล่อยออกซิเจนออกมาในเวลากลางคืนได้ ในขณะที่มันก็รับคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปพร้อมๆ กันด้วย นอกจากนี้ มันยังกรอกสารพิษได้อีกด้วย

4. ว่านหางจระเข้

ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่องค์การนาซ่าแนะนำว่าเป็นพืชที่ปรับปรุงอากาศได้ดีที่สุด มันปล่อยออกซิเจนออกมาในเวลากลางคืน และยังสามารถใช้ใบของมันในการรักษาแผลที่กิดจากการเผาไหม้หรือโดนความร้อนได้อีกด้วย

4. ดอกพุด

ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ด้วยใบที่เขียวชอุ่มตลอดทั้งปีและมีกลิ่นหอม ดอกพุดจึงเหมาะที่จะนำมาปลูกไว้ในห้องนอนเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และกลิ่นของมันช่วยคลายความวิตกกังวลได้อีกด้วย

6. ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ต้นเศรษฐีเรือนใน เป็นอีก 1 ในต้นไม้ที่องค์การนาซ่าเผยว่า สามารถกำจัดฟอร์มัลดีไฮด์ซึ่งเป็นเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ถึง 90 % นอกจากนี้ยังช่วยฟอกอากาศและดูดซับกลิ่น เพิ่มระดับออกซิเจนในห้องเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

7. ต้นวาเลอเรี่ยน

ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ต้นวาเลอเรี่ยนเป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอม ซึ่งดอกของมันถูกน้ำมาสกัดเป็นน้ำหอมด้วย และรากของมันก็นำมาสกัดเป็นยาที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น การวิจัยพบว่าเพียงแค่สูดม รากของต้นวาเลอเรี่ยน ก็สามารถทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

8. ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง หรือ English Ivy นั้นเป็นพืชฟอกอากาศที่ทางNASA แนะนำว่าควรปลูกภายในบ้านและห้องนอน เพราะมันสามารถปรับปรุงอากาศให้ดีขึ้น เหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด เพราะมันสามารถฟอกเชื้อราในอากาศได้ถึง 78% เลยทีเดียว

9. ต้นเดหลี

ต้นไม้สำหรับปลูกในห้องนอน

ต้นเดหลีสามารถกรองสารที่เป็นอันตรายในอากาศได้ นอกจากนี้มันยังยับยั้งจุลินทรีน์ในอากาศ ที่นำไปสู่การแพ้ได้

10. ปาล์มไผ่

แค่ปลูกก็นอนหลับสบาย

ปาล์มไผ่คือเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ที่สามารถทำอากาศในห้องให้สดชื่นได้ และยังช่วยให้อากาศในตอนกลางคืนสดชื่นอีกด้วย  เพราะฉะนั้นแล้วไม่ต้องห่วงเลยว่า คุณจะนอนหลับไม่สนิท เพราะว่าเจ้าต้นปาล์มไผ่นี้จะช่วยออกซิเจนออกมา ในตอนที่เรานอนหลับอีกด้วย มันต้องการแค่แสงแดดและลดน้ำบ่อยๆก็เพียงพอ

ที่มา : https://www.naturallivingideas.com

บทความแนะนำ