home ทำความสะอาด เคล็ดลับดีๆ

8 เคล็ดลับ ทำความสะอาดของใช้ในบ้าน รวดเร็ว ไม่เปลืองแรง แถมยังประหยัดเงิน

Home / เรื่องทั่วไป / 8 เคล็ดลับ ทำความสะอาดของใช้ในบ้าน รวดเร็ว ไม่เปลืองแรง แถมยังประหยัดเงิน

เรามักจะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดของใช้ภายในบ้าน เป็นเวลานานๆ บางทีก็อาจจะต้องใช้เวลาทั้งวันก็มี… แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้ว เรามีวิธีการทำความของใช้หรือรอยเปื้อนต่างๆ ภายในบ้าน โดยไม่ต้องใช้เวลานานเลย แถมยังทำให้สิ่งของเหล่านั้นกลับมาสะอาด น่าใช้ ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ถ้าอยากรู้กันแล้วว่ามีอะไรบ้าง? ตามมาดูกันได้เลย…

8 เคล็ดลับทำความสะอาดของใช้ ภายในบ้าน

1. ป้องกันขนสัตว์ติดเสื้อผ้า

สำหรับใครที่ชอบเลี้ยงน้องหมา น้องแมว ก็มักจะต้องเจอปัญาหาเสื้อผ้าที่ใส่มีขนสัตว์ติดกันอยู่เป็นประจำ ดังนั้นหลังจากที่เราใส่แล้วก็ควรทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชู ก่อนนำเสื้อผ้าไปซัก เพียงเท่านี้ก็ทำให้เสื้อผ้าของเรากลับมาสวยน่าใส่ได้อีกครั้งแล้ว

น้ำส้มสายชู มีดีมากกว่าที่คุณคิด?

2. ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

เราไม่จำเป็นที่จะต้องเสียงเงินในการซื้อน้ำยาทำความสะอาดราคาแพงจากที่ไหนเลย ในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า เพียงแค่เรามีน้ำส้มสายชู ก็สามารถทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้แล้ว โดยการเทน้ำส้มสายชูลงไปในช่องใส่ผงซักฟอก จากนั้นก็ตั้งระบบปั่นประมาณ 20-30 นาที

3. ซักผ้าสีให้สะอาด

ถ้าเราต้องให้เสื้อผ้าสีนั้นมีสีสันที่สดใสอยู่ได้นานๆ และสะอาด ก็แค่เพียงนำน้ำส้มสายชูผสมกับผงซักฟอก ในส่วน 3 : 4 เทลงในเครื่องซักผ้า และทำการซักเสื้อผ้าได้ตามปกติเลย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เสื้อผ้าสีของเราสะอาดน่าใส่ และนอกจากนี้ยังช่วยลดกลิ่นเหม็นในเสื้อผ้าได้อีกด้วย

น้ำส้มสายชู มีดีมากกว่าที่คุณคิด?

4. ทำความสะอาดอ่างอาบน้ำ

ให้เรานำน้ำส้มสายชูไปต้ม แต่ก็อย่าให้เดือดมากจนเกินไป จากนั้นให้เรานำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำสบู่ในขวดสเปรย์ ในอัตราส่วน 1 : 1 (อย่าเขย่าเพราะจะทำให้เกิดฟองและฉีดออกมายาก) ต่อมาก็ให้นำมาฉีดลงไปบนอ่างอาบน้ำได้เลย ทิ้งไว้ 30 นาที และเช็ดออกด้วยฟองน้ำ เพียงเท่านี้อ่างอาบน้ำของเราก็จะมาสะอาด น่าใช้แล้ว

น้ำส้มสายชู มีดีมากกว่าที่คุณคิด?

5. ทำความสะอาดขอบหน้าต่าง

เรามักจะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดขอบหน้าต่างเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะซอกลึกๆ ที่ขัดยากเหลือเกิน ตัวช่วยง่ายๆ ที่จะทำให้การทำความสะอาดหน้าต่างสะดวกยิ่งขึ้นก็คือ การนำผงฟูไปผสมให้เข้ากับน้ำส้มสายชู แล้วนำไปเทลงคราบเปื้อนหรือตรงซอกลึกๆ บริเวณขอบหน้าต่าง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นก็ใช้กระดาษทิชชูเช็ดออก

6. ลบรอยเปื้อน

สำหรับบ้านหลังไหน ที่มีเด็กๆ อยู่กันเยอะ ต้องเคยเจอประสบการณ์ที่มีรอยเปื้อนของปากกาหรือหมึกอยู่เต็มบ้านกันอย่างแน่นอน การที่เราจะเอารอยเหล่านั้นออกจากพื้น ก็ให้เรานำยาสีฟันมาบีบใส่ลงในผ้าเปียก หลังกจากนั้นก็นำมาขัดถูตรงรอยเปื้อน หรือจะใช้อีกวิธีหนึ่งก็ได้ คือ การใช้สเปรย์ทำผม หรือน้ำยาดับกลิ่นเต่า ฉีดลงไปตามรอยเปื้อน และใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดออก

ลบรอยน้ำยาทาเล็บหก

7. ลบรอยน้ำยาทาเล็บหก

ก่อนที่น้ำยาทาเล็บที่หกไปมันจะแห้ง เราสามารถนำน้ำยาล้างเล็บมาเช็ดออกได้เลย แต่ถ้ารอยเปื้อนนั้นแห้งแล้ว ให้เราใช้สเปรย์ทำผมผสมกับน้ำและเช็ดออก ก็จะทำให้รอยเปื้อนจางลง หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือ ใช้น้ำยาลบรอยเปื้อนทาและเช็ดออกด้วยผ้าชื้นๆ (แต่เราก็ต้องทำใจด้วยว่า รอยน้ำยาทาเล็บนั้นอาจจะถูกลบออกไม่ทั้งหมด)

ทำความสะอาดไมโครเวฟ

8. ทำความสะอาดไมโครเวฟ

ให้เรานำมะนาวผ่าออกเป็นครึ่งซีกใส่ลงไปในถ้วย ตามด้วยอบเชย และนำเข้าไปในไมโครเวฟ เปิดเครื่องอุ่นประมาณ 5-10 นาที ด้วยไฟต่ำสุด มะนาวจะช่วยทำให้ไมโครเวฟสะอาดมากขึ้น และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย ส่วนอบเชยจะช่วยทำให้ลดกลิ่นอาหาที่มีกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลและภาพ : brightside, daily.rabbit, pergoexpert

บทความแนะนำ