happy ความสุข วิธี เคล็ดลับดีๆ

10 วิธี เซอร์ไพรส์ตัวเอง

Home / เรื่องทั่วไป / 10 วิธี เซอร์ไพรส์ตัวเอง

การใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคย กับกิจกรรมเดิมๆ อาจทำให้ชีวิตหยุดนิ่ง หากรู้ว่านิ่งเกินไป ลองฝึกฝนตัวเองเป็นคนใหม่ดีกว่า คอลัมน์ “Life Management” โดย “โอโตริ” นิตยสาร “ซีเคร็ต” เสนอ 10 วิธีเซอร์ไพรส์ตัวเอง ดังนี้

10 วิธี เซอร์ไพรส์ตัวเอง

1.เพิ่มวันแสนพิเศษ หรือ Wonderful Day! ลงในปฏิทิน เพื่อทำให้ชีวิตสดใส คึกคัก มีสีสัน แถมป้องกันไม่ให้เราหัวปั่นกับการงานจนละเลยความสุขส่วนตัว หรือลืมใส่ใจคนรอบข้าง เช่น วันสารภาพ วันทำอาหาร ฯลฯ

2.จัดระเบียบตู้เสื้อผ้า สำรวจเสื้อผ้าแล้วรื้อ พับ จัด เก็บเสียใหม่ ระหว่างรื้อไปจัดไปอาจจะได้จับคู่ใหม่ๆ ให้เสื้อผ้าตัวเก่าๆ

3.ทักทายคนแปลกหน้า เพื่อฝึกทักษะการเจรจาและการควบคุมอารมณ์ ลองปลุกใจตัวเองให้กล้าหาญ แล้วเดินเข้าไปพูดคุยกับคนที่เรารู้สึกถูกชะตา นี่จะเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะนอกจากจะทำให้เรามั่นใจขึ้นแล้ว ยังอาจจะได้เพื่อนใหม่แบบไม่รู้ตัว

4.หยุดแวะข้างทาง หรือเปลี่ยนเส้นทางกลับบ้าน แล้วลองสำรวจร้านข้างเคียง เปลี่ยนพฤติกรรมจากเป็นลูกค้าประจำร้านเดิมทุกเย็นด้วยการเป็นนักชิมสมัครเล่นในร้านอื่น หรือลองช็อปปิ้งในที่ใหม่ๆ

5.แต่งตัวมีคอนเซ็ปต์ แทนที่จะแต่งตัวแบบรีบเร่ง หยิบอะไรก็ได้ ลองคิดสไตล์การแต่งตัวแบบใหม่ๆ หรือมองหาแรงบันดาลใจตามหน้านิตยสาร จากนั้นจับคู่เสื้อผ้าให้เข้ากัน

6.เป็นคนรวยเพื่อน โลกทัศน์จะกว้างขึ้นเมื่อได้รู้จักเพื่อนใหม่ จะช่วยจุดประกายให้ชีวิตของเราได้อย่างคาดไม่ถึง เหมือนอย่างเช่นนักท่องเน็ตที่เรียนรู้เรื่องราวของเพื่อนต่างชาติจากเครือข่ายออนไลน์ เช่น MSN-Live, hi5 หรือ Facebook

7.ลงทะเบียนเรียนในสิ่งที่ชอบ เช่น ทำขนม วาดรูป เล่นดนตรี ฝึกภาษาต่างประเทศ ฯลฯ ยามว่าง

8.อาสาพาว้าว! บำเพ็ญประโยชน์เพื่อผู้อื่น ทำให้รู้สึกอุ่นใจจนต้องร้องว้าว! นอกจากจะไม่เหนื่อยกายแล้ว ยังได้แรงใจกลับบ้านไปเต็มๆ

9.ให้รางวัลชีวิต สิ่งของบางอย่างอาจมีราคาสูง จนคิดว่าคนอย่างเราไม่มีทางซื้อได้ แต่ถ้าตั้งใจเก็บออมและมีความพยายาม ไม่ว่าสิ่งนั้นจะแพงแค่ไหน สักวันหนึ่งก็จะได้เป็นเจ้าของมันแน่นอน ลองหาของขวัญเซอร์ไพรส์ตัวเองสัก 1-2 อย่างในแต่ละปี

10.ใช้ชีวิตให้ช้าลง ลองเปลี่ยนจากใช้ลิฟต์เป็นบันได เปลี่ยนจากการใช้รถเป็นเดิน หรือทำกับข้าวรับประทานเอง ฯลฯ การให้เวลามากขึ้นกับกิจกรรมต่างๆ ที่เราจะช่วยให้มองเห็นความสวยงามที่ซ่อนอยู่ในทุกสิ่งรอบตัว จนเราเองต้องแปลกใจ

น้องๆ ลองทำดูนะคะ เผื่อบางทีเราอาจจะได้พบคนใหม่ในตัวเองก็ได้

ป.ล. ==เทคนิค 10 ข้อนี้ ใช้กับคนอกหักก็ได้เหมือนกันจ๊า อย่ามัวแต่เศร้าให้เสียจิต จงมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ตรงหน้าดีกว่าเนอะ