สะพาน สะพานมิตรภาพ เวียงจันทน์ ไทย-ลาว

6 สะพานมิตรภาพไทย-ลาว อยู่ตรงไหนบ้าง ? ทำความรู้จักให้มากขึ้น

Home / เรื่องทั่วไป / 6 สะพานมิตรภาพไทย-ลาว อยู่ตรงไหนบ้าง ? ทำความรู้จักให้มากขึ้น

ดังที่ทราบกันดีว่า บ้านพี่เมืองน้อง ไทยกับสปป.ลาวมีการติดต่อกันใกล้ชิด จึงเป็นที่มาของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เพื่อความสะดวกต่อการติดต่อข้ามประเทศ ทำให้ทั้งสองฝั่งฟากทั้งไทยและลาวจัดเป็นแหล่งค้าขายและท่องเที่ยวไปในตัว ในส่วนของการข้ามสะพานเชื่อมประเทศนั้น นักท่องเที่ยวอาจใช้วิธีเช่ารถเพื่อข้ามไป หรือขับรถยนต์เข้าไปเองก็ได้ สะพานมิตรภาพในปัจจุบันนี้มีอยู่ 6 แห่งด้วยกัน มาลองดูกันว่า ที่ไหนอย่างไร ไปต่อที่ไหนกัน

6 สะพานมิตรภาพไทย-ลาว อยู่ตรงไหนบ้าง

6 สะพานมิตรภาพไทย-ลาว

สะพานมิตรภาพไทย ลาว มี่ที่ไหนบ้าง

1. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1

สะพานที่เชื่อมต่ออำเภอเมือง จังหวัดหนองคายเข้ากับกรุงเวียงจันทน์ สปป. ลาว แน่นอนว่ากรุงเวียงจันทน์นั้นเป็นเมืองที่มีการพัฒนามากกว่าหลายๆ เขตในสปป.ลาว มีสถานที่น่าเที่ยวหลายแห่งเช่น พระธาตุหลวง ประตูชัย หอพระแก้ว นักท่องเที่ยวไทยนิยมไปเที่ยวกัน

หนองคายกับกรุงเวียงจันทน์

2. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

สะพานที่เชื่อมต่ออำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหารเข้ากับแขวงสะหวันนะเขต สปป. ลาว นักท่องเที่ยวนิยมข้ามไปเพื่อช็อปปิ้ง และชมพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ เป็นต้น

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหารกับแขวงสะหวันนะเขต

3. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3

สะพานที่เชื่อมต่ออำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนมเข้ากับเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป. ลาว ที่เมืองท่าแขกนี้มีถ้ำน่าสนใจหลายแห่ง ยามกลางวันขี่มอเตอร์ไซด์เที่ยวถ้ำ และเป็นที่นิยมสำหรับการท่องราตรีด้วย

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 เชียงรายกับบ้านดอน เมืองห้วยทราย

4. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4

สะพานที่เชื่อมต่อบ้านดอนมหาวัน อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงรายเข้ากับบ้านดอน เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป. ลาว ที่ห้วยทรายมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ส่วนใหญ่เป็นวัดเช่นวัดจอมแก้วมณีรัตน์ วัดพระธาตุตากผ้าทอง หรือนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่นิยมชมวัฒนธรรมความเป็นอยู่พื้นเมืองก็อาจเข้าไปตามหมู่บ้าน เพราะบริเวณนี้ยังอนุรักษ์ความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม มีทั้งชาวเขาและชาวลาว

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 บึงกาฬกับเมืองปากซัน

5. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5

สะพานที่เชื่อมต่ออำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬเข้ากับเมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป. ลาว การท่องเที่ยวเด่นๆ ของที่นี่คือ การล่องเรือชมสายน้ำกะดิ่งและน้ำตกวังพอง หรือการไปรับประทานอาหารประเภทปลาลุ่มน้ำโขงและปลาแม่น้ำปากซัน

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 อุบลราชธานี-เมืองละคอนเพ็ง

6. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 6

สะพานที่เชื่อมต่อ อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี เข้ากับเมืองละคอนเพ็ง แขวงสาละวัน สปป. ลาว ข้ามฝั่งไปบริเวณนี้ นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเชียงทอง น้ำตกเซเซต น้ำตกตาดเลาะ ได้

ในยามค่ำคืน สะพานมิตรภาพเหล่านี้ ยังประดับไฟสวยงามมากมายอีกด้วย ส่วนใครอยากไปเที่ยว สปป.ลาว แบบไม่ใช้สะพานก็สามารถใช้บริการสายการบินได้ ทั้ง บางกอกแอร์เวย์ส (Bangkok Airways) หรือจะเป็น ลาวแอร์ไลน์ (Lao Airlines) ที่อำนวยความสะดวกนำทุกท่านบินตรงถึงที่เลย ใช้เวลาลาแค่แปบเดียว แถมตอนนี้สามารถใช้แอปในโทรศัพท์มือถือหาตั๋วเครื่องบินราคาถถูกจากสายการบินและจองได้เลยเพียงแค่ไม่กี่คลื๊กเท่านั้นเองมีทั้งบน Android และ IOS เลยหละ

บทความที่เกี่ยวข้อง :