ความเชื่อต่างๆ ลอยกระทง

รู้หรือไม่ ดอกไม้ที่ใส่ลงไปในกระทง นั้นมีความหมายอย่างไร?

Home / เรื่องทั่วไป / รู้หรือไม่ ดอกไม้ที่ใส่ลงไปในกระทง นั้นมีความหมายอย่างไร?

ดองไม้เป็นองค์ประกอบเล็กๆ ที่มีความสำคัญ ดอกไม้เป็นสิ่งถูกนำมาใช้ในทุกเทศกาลไม่ว่าจะวันแม่ วาเลนไทน์ วันพระ แม้กระทั่งวันลอยกระทงก็เช่นกัน แล้วเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเราถึงต้องใส่ดอกดาวเรืองลงไปในกระทง คือเราเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว หรือมีเหตุผลอื่นแฝงด้วยกันนะ

รู้หรือไม่ ดอกไม้ที่ใส่ลงไปในกระทง นั้นหมายถึง?

วันลอยกระทงเป็นอีกวันหนึ่งที่ดอกดาวเรืองขายดีมากๆ เพราะคนนิยมนำดอกดาวเรืองมาใช้ตกแต่งกระทง แต่อันที่จริงแล้วเราก็สามารถใช้ดอกไม้ชนิดอื่นมาตกแต่งกระทงได้เช่นเดียวกัน มาลองดูกันดีกว่าว่า ดอกไม้มงคลที่นำไปใช้ตกแต่งกระทงได้ จะมีอะไรบ้าง แล้วมีความหมายว่าอะไร

ดอกดาวเรือง

ดอกไม้ที่คนนิยมนำไปใส่กระทงกันมากที่สุด ดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองทองอร่าม ประดุจทองคำ คนทั่วไปเชื่อกันว่า ดอกดาวเรืองจะช่วยเสริมดวงชะตาให้ชีวิตของเรารุ่งเรือง มีเงินทองไหลมาเทมา และยังเชื่อว่าจะทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย

ดอกพุด

ดอกพุด ดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ หรือว่าใช้เป็นดอกพุดชมพูที่มีสีชมพู หรือดอกพุดน้ำบุษย์ที่มีสีเหลืองก็ได้ ซึ่งที่เลือกใช้ดอกพุด เพราะมีความเชื่อว่า ดอกพุดจะช่วยส่งเสริมชะตาชีวิตให้รุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมด้านครอบครัว ให้ครอบครัวยืนหยัดมั่นคง แม้ว่าจะเผชิญกับปัญหาก็ตาม

ดอกมะลิ

ดอกมะลิก็เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่แนะนำให้นำไปใส่ในกระทง เพราะมีความเชื่อว่าถ้าเราใส่ดอกมะลิลงไปในกระทงจะช่วยให้ครอบครัวอยู่เป็นเป็นสุข อีกทั้งยังเป็นดอกไม้มงคล เนื่องจากเราใช้ดอกมะลิในงานสำคัญๆ เสมอ ไม่ว่าจะใช้ร้อยมาลัยไหว้แม่ ในวันแม่ ใช้ไหว้พระ ในวันพระใหญ่ และวันพระที่เราไปทำบุญตักบาตรกันเป็นปกติ และเราคนไทยก็มีความเชื่อว่า กลิ่นหอมของดอกมะลิจะช่วยสร้างสิริมงคลให้กับคนในบ้านได้อีกด้วย

ดอกบานไม่รู้โรย หรือดอกรัก

ส่วนสำหรับคนมีคู่ที่อยากได้ดอกไม้ที่ช่วยเสริมดวงด้านความรัก และคู่ครอง แนะนำดอกบานไม่รู้โรยเลยค่ะ แต่ปกติเราก็นิยมนำดอกบ้านไม่รู้โรยมาใช้กันอย่างแพร่หลาย และมักนิยมใช้คู่กับดอกดาวเรืองในการตกแต่งกระทงอยู่เป็นประจำ ซึ่งความหมายของดอกบานไม่รู้โรยคือ เพื่อส่งเสริมความรักที่มั่นคง ยั่งยืน ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง หรือโรยราลงไปนั่นเองค่ะ

ดอกทานตะวัน

ดอกไม้เสริมดวงด้านความรักไม่ได้มีแค่บานไม่รู้โรยนะคะ ดอกทานตะวันก็ใช้แทนกันได้ ผู้คนมักนิยมนำดอกทานตะวันมาทำเป็นกระทง เพื่อใช้แทนสัญลักษณ์ของความรัก เพราะมีความเชื่อว่า ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่ใช้สื่อถึง ความรัก ความอดทน ความสัตย์ซื่อในความรัก ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยประหนึ่งว่าความรักนั้นจะมั่นคงเด็ดเดี่ยว เหมือนกับดอกทานตะวันที่ไม่เคยหันไปหาใคร นอกจากดวงอาทิตย์

ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ชนิดสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกันคือ ดอกกุกลาบ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่คนนิยมนำมาใช้ในงาน เทศกาลต่างๆ และถึงแม้ว่าจะเป็นคนมีคู่ หรือไม่มีคู่ก็สามารถใช้ดอกกุหลาบได้ อีกทั้งกุหลาบแต่ละสีก็ยังให้ความหมายที่ต่างกัน เช่น กุหลายชมพูจะหมายถึง  ความรักที่สมบูรณ์พูนสุข ส่วนกุหลาบขาวจะหมายถึง ความมีเสน่ห์ และมิตรภาพที่บริสุทธิ์ และกุหลาบสีเหลืองจะหมายความถึง ความเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันค่ะ

แต่ไม่ว่าจะดอกไม้ใดก็ตาม ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ เพราะที่สำคัญของวันลอยกระทงคือ วันที่เรามาขอขมาต่อพระแม่คงคา ถ้าเราทำมาด้วยความตั้งใจ ดอกไม้อะไรก็ใช้ได้ทั้งนั้นใช่ไหมล่ะคะ

ที่มา : สสส.   ภาพ : thaihealth

บทความแนะนำ