กระทง กระทงธรรมชาติ ลอยกระทง

ไอเดียทำกระทงสุดเจ๋ง! มาดูกันว่า นอกจากใบตองแล้ว กระทงทำจากอะไรได้อีก

Home / DIY / ไอเดียทำกระทงสุดเจ๋ง! มาดูกันว่า นอกจากใบตองแล้ว กระทงทำจากอะไรได้อีก

ใกล้วันลอยกระทงเข้ามาแล้ว หลายคนคงจะเตรียมหาที่ลอยกระทงกันแล้ว และสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของเทศกาลวันลอยกระทงนั่นก็คือ กระทง แต่หลายคนคงจะเบื่อกระทงใบตองกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยมีอุปกรณ์ทำกระทงอย่างอื่นมากฝากกัน

ไอเดียทำกระทงสุดเจ๋ง! ถ้าไม่ใช้ใบตอง จะใช้อะไรทำกระทง?

กระทงแบบที่ทุกคนคุ้นชินกันเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้น กระทงใบตอง ใช่ไหมล่ะคะ แต่เดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีการนำกาบกล้วย หัวปลี กะลามะพร้าว หรือขนมปังมาทำเป็นกระทงกันแล้ว ซึ่งนอกจากนี้เรายังสามารถใช้วัสดุธรรชาติอย่างอื่นมาทำเป็นกระทงได้อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

DIY กระทงจากขนมปังหลากสี ลอยไงให้มีสีสัน

พืชผักสวนครัว

ตัวอย่างผักสวนครัวที่นำมาทำกระทงได้ก็อย่างเช่น ดอกขจร ดอกแค ใบกะหล่ำปลี สามารถนำมาทำเป็นตัวกระทง และใช้ทำเป็นกลีบกระทงได้ นอกจากนี้อาจจะเอาผักตบชวามามัดก้านรวมกันให้กลายเป็นกระทงก็ได้เช่นกัน

ลอยกระทง

กระดาษชานอ้อย

กระดาษชานอ้อยก็สามารถนำมาใช้พับเป็นกลีบกระทงก็ได้เช่นกัน ซึ่งกระดาษชานอ้อยก็จัดเป็นวัสดุจากธรรมชาติอย่างหนึ่งที่สามารถย่อยสลายได้ ก็จะไม่สร้างมลพิษให้กับแม่น้ำคงคาที่เราไปขอขมาในวันลอยกระทงด้วย

วัสดุที่ไม่ควรนำมาใช้ในการทำกระทง

วัสดุใดๆ ก็ตามที่เรานำมาทำกระทงนั้นจะต้องสามารถแช่อยู่ในน้ำได้นาน ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ นั่นก็คือวัสดุจะต้องไม่เปื่อยยุ่ย แล้วทำให้เกิดมลภาวะทางน้ำ และต้องจัดเก็บทำความสะอาดง่าย เช่น กาบกล้วย กาบมะพร้าว เป็นต้น และนอกจาก กาบกล้วย กาบมะพร้าว จะไม่เปื่อยยุ่ย ทำให้น้ำเสียแล้ว ก็ยังสามารถนำกลับมาทำเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้อีกด้วย

โดยฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นวัสดุจำพวกแป้งมันสำปะหลัง ขนมปัง ถึงจะย่อยสลายง่าย แต่ก็สามารถทำให้น้ำเสียได้เร็ว และนอกจากพวกขนมปังแล้ว ดอกไม้ ดอกบัว ใบตอง กาบกล้วยก็ทำให้เกิดมลพิษทางน้ำได้เช่นกัน

สำหรับคนที่อยากลอยกระทงขนมปัง หรือกระทงโคนไอศครีมควรจะไปลอยในแม่น้ำ หรือตามท่าเรือ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ ก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การเลือกวัสดุในการทำกระทงก็ควรเลือกให้เหมาะกับสถานที่ที่เราจะไปลอยกระทงด้วยนะคะ วันลอยกระทงจะได้เป็นวันที่เราไปขอขมาต่อพระแม่คงคาอย่างแท้จริง ถ้ากระทงที่เรานำไปขอขมา แต่กลับทำให้เกิดมลภาวะทางน้ำ ก็คงจะไม่ดีใช่ไหมล่ะคะ

ที่มา : สสส.   ภาพ : mthai

บทความแนะนำ