กำลังใจ คำด่า ด่า

วิธีเปลี่ยนคำด่า ให้เป็นกำลังใจ

Home / เรื่องทั่วไป / วิธีเปลี่ยนคำด่า ให้เป็นกำลังใจ

เปลี่ยนคำด่าว่า.. ให้เป็นสติ เปลี่ยนคำตำหนิ.. ให้เป็นวิชา เปลี่ยนคำดูถูก.. ให้เป็นปรัชญา เปลี่ยนคำนินทา.. ให้เป็นคติสอนใจ แคมปัส-สตาร์ อยากให้เพื่อนๆ ที่รู้สึกแย่กับคำด่า แล้วรู้สึกท้อ หมดกำลังใจ ลองปรับความคิดเราเองให้เป็นเชิงบวก ไปดูว่า มีคำด่าว่าอะไรบ้าง แล้วเราควรคิดให้โลกสวยยังไง จะได้ไม่เป็นการบั่นทอนกำลังใจตัวเองนะจ๊ะ

วิธีเปลี่ยนคำด่า ให้เป็นกำลังใจ

โดนไล่ไปตาย

โลกปัจจุบันน่าอยู่ที่ไหน อยู่ไปก็ไม่ปลอดภัยใครไล่ไปตายแสดงว่าเขาห่วงใยในสวัสดิภาพของเราไม่อยากให้ผจญภัยกับความทุกข์ระทมอันมากมาย เราจึงควรแสดงความห่วงใยเขาบ้างเช่นกันว่า “ไม่เป็นไรเชิญพี่ก่อนเถอะ”

โดนแจกของลับ

แสดงถึงการให้ความเคารพรักอย่างสูงสุดของผู้ให้ที่มีต่อผู้รับจึงได้ให้ของสำคัญเท่าชีวิตแก่เราดังนั้นใครแจกให้คุณก็ขอบคุณเขาไปไม่เป็นไรให้เขาเก็บไว้ใช้เองเพราะเรามีอยู่แล้วหรือไม่ก็กำลังหามาไว้เป็นของตัวเองอยู่

โดนด่าว่า สัตว์

คำเต็มของมันคือ “ผู้ประเสริฐดุจพระโพธิสัตว์” เป็นเวอร์ชั่นรีบๆ ย่อๆ เลยเหลือแค่ “สัตว์” แต่ไม่เป็นไรเราเข้าใจในเจตนาดีของเขายิ้มรับกันดีกว่า ยิ้มรับ เขาจะได้รู้ว่าเรายิ้มสวย(เกี่ยวไหม??)

โดนด่าว่า ควาย

หมายถึง เขากำลังยกย่องว่าเราเป็นคนขยัน อดทน เพราะควายขยัน อดทนไม่ค่อยมีปรากฏว่าควายแอบหลบงานไปนั่งเล่น แอบงีบ หรือไปจีบควายสาว ดังนั้นต่อไปเวลาเวลาใครเรียกคุณว่า “ควาย” กรุณายิ้มรับแล้วตอบเขาไปว่า “ขอบคุณครับ/ค่ะคุณก็เช่นกัน”

โดนกล่าวถึงบุพการี

แสดงว่าเขาเคารพบิดามารดาเราเหมือนบิดามารดาของเขาเองจึงกล่าวเพื่อระลึกถึงหรือว่าเขากำลังคิดถึงบิดามารดาเขาเพราะว่พวกท่านต่างตรอมใจตายไปหมดแล้ว(เนื่องจากมีอภิชาติบุตรซาตานอย่างเขา/มันหรือแกนั่นแหละ)

โดนด่าว่า บ้า

รู้ๆ กันว่าคนบ้ามักมีจินตนาการสูงส่งยิ่งกว่าคนธรรมดาหลายเท่าแถมยังอารมณ์ดีหัวเราะได้ทั้งวัน เขาด่าว่าบ้าเป็นการชื่นชมในความฉลาดหลักแหลมเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และเป็นคนมีอารมณ์ขันของเราซึ่งทั้งหมดนี้แน่นอนว่าเขาย่อมทำไม่ได้อย่างเรา

โดนเรียกว่า ไอ้ห่า

สมัยก่อนเชื้อห่า ใครเป็นก็ตายโอกาสรอดมีต่ำมาก แต่ปัจจุบันนี้การแพทย์เจริญก้าวหน้า เป็นได้ก็หายได้การด่าว่า “ไอ้ห่า” จึงหมายถึงว่าจะต้องเจอเรื่องแย่ๆ แต่ก็รักษาได้แน่นอนนับว่าเป็นการอวยพรที่เป็นมงคลยิ่งดีกว่าด่าว่า “ไอ้ไข้หวัดนก” เป็นไหนๆ

เห็นไหมว่าคำด่านั้น คิดให้ดีก็เป็นเรื่องที่ดีได้ ที่เราโกรธเวลาถูกด่าก็เพราะเรามองแต่มุมร้ายๆ ต่างหาก ลองมองในแง่บวกสิ คุณจะชอบคำด่า เอ้ย!ไม่ใช่.. แล้วคุณจะมีความสุข