คู่จิ้น สาววาย

ทำความเข้าใจ โลกของสาววาย พร้อมรวมคู่จิ้นในตำนาน

Home / เรื่องทั่วไป / ทำความเข้าใจ โลกของสาววาย พร้อมรวมคู่จิ้นในตำนาน

คำว่า “สาววาย” เป็นคำที่ได้ยินกันมากในหมู่วัยรุ่น มักใช้เรียกสาวๆ ที่ชื่นชอบคู่ชาย-ชาย หรือชอบให้ผู้ชาย 2 คนอยู่ด้วยกันบ่อยๆ ในช่วงแรกที่เกิดคำนี้ขึ้น หลายคนงงและไม่เข้าใจในสิ่งที่สาววายชื่นชอบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มมีจำนวนของสาววายเพิ่มมากขึ้น

รู้จัก สาววาย ให้มากขึ้น

เมื่อจำนวนของสาววายเพิ่มมากขึ้น เราจึงควรทำความเข้าใจโลกของสาววายให้มากขึ้นและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข วันนี้แคมปัส-สตาร์จะพาเพื่อนๆ ไปบุกโลกของสาววายและเข้าใจสาววายอย่างลึกซึ้ง ผ่านแอดผู้ที่เป็นหนึ่งในสาววายกันนะคะ

คำศัพท์ควรรู้เกี่ยวกับสาววาย

สาววาย : ใช้เรียกเพศหญิง ที่ชื่นชอบคู่รักชาย-ชาย หรือชอบให้ผู้ชาย 2 คนอยู่ใกล้กัน มีโมเมนท์ร่วมกัน

จิ้น : มาจากคำว่า “Imagine” แปลว่า จินตนาการ ความมหมายโดยรวมคือ การจินตนาการของสาววาย

คู่จิ้น : คู่ชาย-ชาย ที่สาววายจินตนาการว่าชอบหรือรักกัน

เมะ :  มาจากคำว่า “せめる (Semeru) อ่านว่า เซเมะรุ ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงการโจมตีหรือการบุก (ฝ่ายรุก) ภายหลังถูกตัดให้สั้นลงเป็น “เซเมะ” และเหลือเป็น “เมะ” ในที่สุด โดยใช้เรียกฝ่ายที่เป็น “รุก” ในคู่ที่สาววายชอบนั่นเอง

เคะ : มาจากคำว่า “うける” (Ukeru) อ่านว่า อุเคะ ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงการได้รับหรือการตั้งรับ (ฝ่ายรับ) ภายหลังถูกตัดให้สั้นลงเป็น “อุเคะ” และเหลือเป็น “เคะ” ในที่สุด โดยใช้เรียกฝ่ายที่เป็น “รับ” ในคู่ที่สาววายชอบนั่นเอง

โมเม้นท์ : มาจากคำว่า “Moment” ในมุมสาววาย หมายถึงคู่ที่เราชื่นชอบนั้นมีเหตุการณ์บางอย่าง เช่น อยู่ด้วยกัน มีพฤติกรรมชวนจิ้นหรือชวนให้ฟิน

สกินชิพ : มาจากคำว่า “Skinship” หมายถึงการจับหรือสัมผัสร่างกายกันและกัน ของคู่ที่สาววายชื่นชอบ เช่น จับมือ กอด โอบเอว เป็นต้น

เรียล : มาจากคำว่า “Real” ที่แปลว่าจริง หมายถึงคู่ที่สาววายชอบนั้น เค้าชอบหรือรักกันจริงๆ นะ เช่น คู่จิ้นเต๋าคชามันเรียลมากจริงๆ

ชิป (1) : มาจากคำว่า “Relationship” ที่แปลว่า ความสัมพันธ์ แล้วถูกเรียกสั้นๆ ว่า “Ship (ชิป)” ก็หมายถึงความสัมพันธ์ของคู่ชาย-ชาย ที่สาววายชื่นชอบนั่นเอง

ชิป (2) / เรือ : อีกความหมายหนึ่งมาจากคำว่า “Ship” ที่แปลว่า เรือ โดยเรือนั้นเปรียบเสมือนคู่ที่สาววายชื่นชอบ หากสาววายคนไหนชอบคู่นี้ก็จะบอกว่า ลงเรือลำนี้ หรือถ้าคู่ชาย-ชาย มีโมเม้นท์ ก็จะบอกว่า เรือแล่น นั่นเอง

ชิปเปอร์ : หรือ Shipper ถ้าแปลตรงตัวจะแปลว่า ผู้ส้งของหรือส่งออก แต่ถ้าแปลในความหมายของสาววายจะหมายถึง กลุ่มคนที่ชิปคู่นั้นๆ คล้ายกับคำว่าสาววาย นั่นเอง

กัปตันเรือ : สืบเนื่องมาจากคำว่า ชิป ที่หมายถึงเรือหรือคู่ที่เราชอบ โดยกัปตันเรือก็จะหมายถึงคนที่สร้างโมเม้นท์ของคู่นั้นให้เกิดขึ้น คอยขับเคลื่อนเรือลำนี้ (คู่ชาย-ชาย) ให้แล่นต่อไปได้

ไม้พาย : สืบเนื่องมาจากคำว่า ชิป ที่หมายถึงเรือหรือคู่ที่เราชอบเช่นกัน เพราะเรือนั้นจะแล่นได้เมื่อมีม้ายพาย ซึ่งความหมายของไม้พายในมุมของสาววาย เปรียบเสมือนความพยายามในการขับเคลื่อนเรือ (คู่ชาย-ชาย) ให้ยังคงอยู่ต่อไป

คู่จิ้นดารานักแสดง

นัท-ต้อล

ณัฐ-ศักดาทร และ ต้อล-วันธงชัย คู่จิ้นรุ่นบุกเบิกจากบ้าน AF หรือ True Academy Fantasia รายการเรียลลิตี้ประกวดแข่งขันร้องเพลง โดยขณะอยู่ในบ้านนั้น ทั้งคู่มีโมเม้นท์ชวนจิ๊นมากมาย ทัังนอนข้างกัน พี่นัทสอนน้องร้องเพลง พี่นัทปลุกน้องต้อล ฯลฯ ทำให้เกิดการจิ้นของ 2 คนนี้ขึ้น ปัจจุบันพี่นัทย้ายมาอยู่ในสังกัดแกรมมี่และต่อมาก็ได้ชวนน้องต้อลย้ายเข้ามาอยู่ค่ายนี้ด้วยกัน มีผลงานเพลงคู่ “รักไม่มีเงื่อนไข”

โมเม้นท์คู่นี้ ในช่วงแรกๆ จะฟินมากๆๆๆๆ เพราะด้วยความที่พี่นัทเป็นคนชอบเทคแคร์ดูแลคนอื่น พี่นัทก็จะชอบดูแลต้อลตลอดในทุกๆ เรื่อง ส่วนต้อลก็เป็นน้องที่งอแงเล็กๆ ชอบอยู่กับพี่นัทบ่อยๆ แต่ช่วงหลังจากที่จบรายการโมเม้นท์ของทั้ง 2 คนก็เริ่มหายากขึ้น จะสามารถเจอได้ตามงานอีเวนท์หรือคอนเสิร์ต

ขอบคุณภาพจาก IG:@natsakdatorn

เต๋า-คชา

คู่จิ้นจากบ้าน AF อีกหนึ่งคู่ เป็นคู่เพื่อนที่สนิทและเข้าขากันอย่างมาก ถือว่าสนิทกันเร็วมากๆ ทำให้มีโมเม้นท์ชวนจิ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นอนตัก ดูแลกัน ร้องเพลงคู่ ฯลฯ อีกทั้ง 2 คนนี้ยังมีฉายาคู่อีกด้วยคือ สว่างหน้าเดียว (สว่าง=เต๋า, หน้าเดียว=คชา)

โมเม้นท์ของคู่นี้จะเป็นแนวๆ เพื่อนสนิท ทั้ง 2 คนจะชอบวอแวกันตลอด ชอบเล่นโน่นนี่ด้วยกัน ให้กำลังใจกัน ผลัดกันนวด ><

ขอบคุณภาพจาก IG:@kachanontanun, @taophiangphor

โน่-ริท

ย้ายมาทางฝั่งบ้านเดอะสตาร์กันบ้างกับคู่จิ้นพี่น้อง โน่ริท เดอะสตาร์ 6 ด้วยโมเม้นท์และเคมีของทั้ง 2 คน ทำให้บรรดาแฟนคลับหรือสาววายอดไม่ได้ที่จะจิ้นคู่นี้ แถม 2 หนุ่มก็ยังเล่นด้วย ชอบสร้างโมเม้นท์อยู่บ่อยๆ แม้ว่ารายการจะจบลงไปนานแล้ว แต่ 2 คนนี้ก็ยังเจอและได้ร่วมงานกันอยู่บ้าง เรียกได้ว่าเรือลำนี้ยังแล่นดีอยู่นะคะ

โมเม้นท์ของคู่นี้จะออกแนวฮาๆ หน่อย แต่เวลาที่เค้าดูแลกันหรือให้กำลังใจกันก็จัดเป็นโมเม้นท์ที่น่ารักมากๆ ด้วยความแสบของทั้ง 2 คนก็จะชอบแกล้งแฟนคลับโดยจัดโมเม้นท์ฟินๆ ให้แบบจัดเต็ม จัดแบบสาววายจะเป็นลมค่ะ

ขอบคุณภาพจาก IG:@mootono29, @ritz_rueangritz

เต-นิว

คู่เพื่อนซี้ เต-นิว คู่นี้ถือกำเนิดขึ้นมาจากซีรีส์ Kiss me โดยทั้ง 2 คนรับบทเป็น พีทและเก้าซึ่งเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันในมหาวิทยาลัย แต่มีความกุ๊กกิ๊กมุ้งมิ้งมากจนเกินความเป็นเพื่อน ทำให้เกิดกระแสคู่จิ้นเตนิวขึ้น และเรียกร้องให้มีภาค 2 ของซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่งความจริงแล้วทั้ง 2 คนนั้นเป็นเพื่อนกันมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงที่ทำพิธีกรรายการ Five Live Fresh ด้วยกัน อีกทั้งยังเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกันอีกด้วย

โมเม้นท์คู้นี้จะมีความเป็นเพื่อนกันสูงมาก จะชอบเล่นกันหยอกกัน ทะเลาะกัน เวลาเห็น 2 คนนี้อยู่ด้วยกันก็อดไม่ได้ที่จะอมยิ้มให้กับความน่ารักของทั้งคู่ น่ารักมากจริงๆ

ขอบคุณภาพจาก IG:@tawan_v

ออฟ-กัน

คู่ซี้พี่น้องที่ถือกำเนิดมาจากซีรีส์ รุ่นพี่ SECRET LOVE ตอน PUPPY HONEY จากบท ปิ๊ก (ออฟ-จุมพล) รุ่นพี่ตัวกวน และ โรม (กัน-อรรถพันธ์) รุ่นน้องไซต์มินิ ซึ่งในเรื่องนั้นทั้ง 2 คนก็มีฉากกุ๊กกิ๊กชวนจิ้นมากมาย จนเกิดกระแสคู่จิ้นปิ๊กโรม แต่แล้วความจิ้นนี้ก็ทะลุออกมานอกจอ เมื่อทั้งออฟและกัน มีความชอบและไลฟ์สไตล์ที่คล้ายๆ กัน ทำให้ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยๆ จนสนิทสนมกันมากขึ้น ก็เกิดคู่จิ้น ออฟกัน ที่บอกเลยว่าเรียลสุดๆ

เป็นที่ทราบกันดีของเหล่าชิปเปอร์คู่นี้ ว่าน้องกันนั้นมีคำที่ไว้ใช้เรียก ออฟ-จุมพล ว่า “ปาปี้” ซึ่งเวลาที่น้องเรียกก็น่ารักมากๆ แถมคนพี่ก็ไม่ว่าอะไรให้น้องเรียกได้ปกติ อีกทั้ง 2 คนนี้ก็ชอบเอาใจแฟนคลับสร้างโมเม้นท์เกลื่อนกลาดมากๆ 555555

ขอบคุณภาพจาก IG:@gun_atthaphan, @tumcial

คริส-สิงโต

คู่นี้ที่โด่งดังมาจากซีรีส์วายเรื่อง SOTUS The Series พี่ว๊ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง จากบทของพี่อาทิตย์ (คริส-พีรวัส) และ ก้องภพ (สิงโต-ปราชญา) โดยในซีรีส์วายเรื่องนี้สร้างมาจากนิยายวายชื่อดังในโลกอินเตอร์เน็ต ทำให้มีบรรดาสาววายมากมายติดตามเรื่องนี้ และก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยบทบาทและเคมีของทั้ง 2 คนทำให้คู่จิ้นพี่อาทิตย์และก้องภพโด่งดังและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

และด้วยความที่ทั้ง 2 คนนั้นมาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน คณะเดียวกัน เป็นพี่ว๊ากเหมือนกัน ทำให้ทั้ง 2 คนเข้ากันได้ดีมากๆ คุยกันถูกคอ คอยดูแลกันและกัน อีกทั้งคนน้อง (คริส) ก็ยังชอบสร้างโมเม้นท์เอาใจแฟนๆ อีกด้วย ซึ่งความดังของคู่นี้นั้นก็ไม่ได้ดังแค่ในประเทศนะจ๊ะ แต่ดังไกลไปถึงประเทศจีนโน่น

ขอบคุณภาพจาก IG:@kristtps, @__singto

ไวท์-กัปตัน

คู่จิ้นคู่นี้มาจากซีรีส์วายเรื่อง Love Sick (รักวุ่น วัยรุ่นแสบ) ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มาจากนิยายชื่อดังในอินเทอร์เน็ตเช่นกัน โดยคู่หลักของเรื่องคือ ปุณณ์ รับบทโดย ไวท์-ณวัชร และ โน่ รับบทโดย กัปตัน-ชลธร ด้วยความที่ซีรีส์มาจากนิยายชื่อดังทำให้มีแฟนคลับติดตามเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ซีรีส์ยังไม่ออกอากาศ

ขอบคุณภาพจาก IG:@ccaptainch, @ww.nawat

เต้-ตี๋

อีกหนึ่งคู่ที่มาจากซีรีส์วายที่สร้างจากนิยายชื่อดังเรื่อง “2 Moons The Series (เดือนเกี้ยวเดือน)” ที่ถึงแม้ว่าคู่ของ เต้-ดาวิชญ์ และ ตี๋-ธนพล จะไม่ได้มีบทบาทในเรื่องมากนัก แต่เพราะในนิยายตัวละครที่ทั้ง 2 คนได้รับต้องลงเอยกันอยู่แล้ว บวกกับเคมีของทั้งคู่ที่เข้ากันมากๆ อยู่ด้วยกันแล้วน่ารักสุดๆ ก็ทำให้มีสาววายขอขึ้นเรือลำนี้กันเป็นแถวเลยล่ะ ซึ่งปัจจุบันทั้งคู่มีงานร่วมกันหลายงาน ทั้งพรีเซ็นเตอร์และซีรีส์

ขอบคุณภาพจาก IG:@tee_jaruji, @tae_darvid

บูม-พีท

บูม-กฤตภัค และ พีค-ภีมพล คู่หลักจากซีรีส์วายเรื่อง Make It Right the Series รักออกเดิน ซีรีส์ที่ได้ใจสาววายไปเต็มๆ เพราะการแสดงและเคมีของคู่พระนางนั้นจัดหนักจัดเต็ม…ฟินเวอร์ จนเกิดภาค 2 ตามมา ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้นั้นโด่งดังไปไกลถึงประเทศจีนอีกด้วยนะ

ขอบคุณภาพจาก IG:@boomkrittapak, @peakpeemapol

บทความแนะนำ