ขวางโลก ความคิดเห็น ความแตกต่าง ยอมรับ

วิธีอยู่ร่วมกับคนที่คิดต่างกัน – คิดต่างหรือขวางโลก อยู่ร่วมอย่างไรให้สุข

Home / เรื่องทั่วไป / วิธีอยู่ร่วมกับคนที่คิดต่างกัน – คิดต่างหรือขวางโลก อยู่ร่วมอย่างไรให้สุข

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ไม่มีใครสามารถใช้ชีวิตอยู่คนเดียวได้โดยไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น และการที่เราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ นั้น ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เราจะเจอคนที่แตกต่างกัน ทั้งรูปร่างหน้าตา นิสัย รวมไปถึง ความคิดที่ต่างกัน และถ้าเราไม่สามารถอยู่กับคนที่แตกต่างจากเราได้ คนที่ลำบากก็คือตัวเราเอง ลองไปดู วิธีอยู่ร่วมกับคนที่คิดต่างกัน อย่างมีความสุข จะทำยังไงได้บ้าง ลองไปดูได้เลย

วิธีอยู่ร่วมกับคนที่คิดต่างกัน

คิดต่างหรือขวางโลก

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คนที่คิดต่าง กับคนขวางโลกนั้นแตกต่างกัน การคิดต่างจะเป็นการคิดด้วยเหตุผล แต่การขวางโลกนั้น จะเป็นความคิดที่ไร้เหตุผล ทำยังไงก็ได้ให้ฉันไม่เหมือนคนอื่น ขอให้ได้ขวาง ขอให้ได้ขัด คนอย่างหลังนี่ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง แต่กับคนที่คิดต่าง เราสามารถอยู่ร่วมกันได้ ด้วยวิธีเหล่านี้… วิธีอยู่ร่วมกับคนที่คิดต่างกัน

คิดต่าง ไม่ใช่เรื่องผิด

จำไว้เสมอนะคะว่า การคิดต่าง ไม่ใช่เรื่องที่ผิด คนเราถูกเลี้ยงดูมาไม่เหมือนกัน มีความรู้ และวิธีการคิดที่ไม่เหมือนกัน  จึงไม่แปลกที่จะมีความคิดที่แตกต่างกัน คิดต่างไม่ผิด และคนที่คิดต่างจากเรา เขาก็ไม่ผิด ไม่แน่นะ อาจจะมีบางทีที่คุณเองเป็นคนที่คิดต่างจากคนอื่น

“ความแตกต่างไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือการไม่ยอมรับความแตกต่าง”

เข้าใจว่าความต่างทำให้เกิดความงาม

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าบนโลกนี้มีดอกไม้เพียงสีเดียว คุณอาจจะตื่นตาตื่นใจได้เพียงชั่วครู่ แต่นาน ๆ ไปก็คงเบื่อ รู้สึกว่ามันไม่น่ามองอีกต่อไป แต่เพราะโลกนี้มีความแตกต่างอยู่เต็มไปหมด และถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อความแตกต่างมาผสมผสานกันก็จะทำให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ และความหลากหลายทางความคิดนั้นก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการเรียนรู้และทำให้เราเติบโต

คนที่เห็นต่างจากเรา จะทำให้ความคิดของเราแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

คนที่เห็นต่างกับเรา จะมาทำให้ความคิดของเราแข็งแกร่งขึ้น ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น ลองคิดดูว่าถ้าเราอยู่ในสังคมที่คนรอบข้างคิดเหมือนกับเราหมด พูดอะไรคนอื่นก็เห็นด้วย ไม่มีคนแย้ง ไม่มีคนขัด ความคิดของเราเองก็จะไม่แข็งแกร่ง เพราะเราจะไม่รู้วิธีที่จะปกป้องความคิดของเรา ไม่รู้วิธีที่จะในมองมุมอื่น ๆ เพราะฉะนั้นจงขอบคุณคนที่คิดต่างจากเรา

วิธีอยู่ร่วมกับคนที่คิดต่างกัน

เปิดใจรับฟัง

อคติ เป็นสิ่งที่อันตรายมากที่สุด เวลาที่ไม่ชอบอะไร คนเรามักจะตั้งแง่ว่าสิ่งนั้นมันไม่ดี และน้อยคนนักที่จะพยายามเปิดใจให้กับมัน เช่นเดียวกับความคิดที่แตกต่างจากความคิดของเรา สิ่งที่ควรทำคือลองเปิดใจรับฟัง ลองศึกษาอีกฝั่งให้มากขึ้น จะทำให้เรามีความเมตตามากขึ้น เราจะเห็นอีกมุมหนึ่งที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน เราอาจจะเห็นว่า จริง ๆ แล้ว สิ่งที่เราคิดมาตลอดว่ามันไม่ดี มันก็มีมุมดี ๆ อยู่บ้าง

ความคิดต่าง แต่ความรู้สึกไม่ต่าง

ไม่ว่าความคิดจะต่างกันแค่ไหน ความรู้สึกในใจของเราเหมือนกันเสมอ ถึงแม้ว่าสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เรารักจะต่างกันแค่ไหน แต่ทุกคนก็มีรัก มีโกรธ มีเกลียด มีชอบ ไม่ชอบ มีเศร้า เสียใจ เหมือนกันหมด เพียงแต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึก มันเป็นสิ่งที่แตกต่างกัน การที่เราทะเลาะกัน ขัดแย้งกัน เพราะมีความคิดที่ต่างกัน แต่ความทุกข์ที่จะเกิดขึ้นไม่แตกต่างกันเลย

“ไม่ว่าความคิดจะต่างกันแค่ไหน ความรู้สึกในใจของเราเหมือนกันเสมอ”

อย่าไปบังคับให้คนอื่นคิดเหมือนเรา

เคยมั้ยคะ ตอนเด็ก ๆ ที่แม่ชอบบังคับให้กินผัก พอขึ้น ม.ปลาย พ่อก็บังคับให้เรียนสายวิทย์อีก แล้วเรามีความสุขกับสิ่งที่โดนบังคับให้ทำมั้ยคะ เรื่องของ “ความคิด” ก็ไม่ต่างกัน จำไว้เสมอว่าคุณไม่สามารถบังคับให้ใครมาคิดเหมือนคุณได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนตัวเองให้ยอมรับความคิดที่ต่างได้ และมันจะทำให้คุณสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างมีความสุข

Written by: Typrn

บทความแนะนำ