ความมั่นใจ เข้าสังคม

5 เทคนิค เปลี่ยนตัวเอง ให้เป็นคนมีความมั่นใจ เมื่อต้องเข้าสังคม

Home / เรื่องทั่วไป / 5 เทคนิค เปลี่ยนตัวเอง ให้เป็นคนมีความมั่นใจ เมื่อต้องเข้าสังคม

ใครที่เป็นคนไม่มีความมั่นใจ อยากให้ลองลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเอง เพราะเมื่อคุณสามารถเข้าหาคนอื่นได้ ก็อาจจะทำให้คุณได้รับโอกาสดี ๆ หลายอย่าง สามารถรับมือกับทุกๆ สถานการณ์ได้อย่างเป็นตัวของตัวเอง ทำให้คุณไม่ต้องเครียด ไม่ต้องกังวล เห็นกันแล้วใช่มั้ยว่าการที่เป็นคนมีความมั่นใจมันดีขนาดไหน งั้นลองไปดู 5 เทคนิคที่จะเปลี่ยนให้ตัวเองเป็นคนที่มีความมั่นใจ เมื่อต้องอยู่ในสังคมกันเลยดีกว่า!

5 เทคนิค เปลี่ยนตัวเอง ให้เป็นคนมีความมั่นใจ เมื่อต้องเข้าสังคม

ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น

ถ้าคุณรู้ตัวว่าตัวเองเป็นพวกที่ขาดความมั่นใจ ไม่ชอบเข้าสังคม หรือเป็นพวกอินโทรเวิร์ท ก็อย่าคิดว่าเราจะต้องเปลี่ยนให้ตัวเองเป็นคนที่ชอบเข้าสังคมได้อย่างทันทีทันใด เพราะถ้าเป็นแบบนั้น อาจจะทำให้คุณยิ่งเครียด ยิ่งกังวล ทางที่ดีลองใช้เวลากับสถานการณ์ที่คุณรู้สึกว่าคุณเอนจอย และรู้สึกปลอดภัย และพยายามมพูดคุย มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ให้ได้มากที่สุด (ไม่ได้เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณภาพดีกว่านะ)

อย่าคิดลบ

ด้วยความที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจอยู่แล้ว ก็จะยิ่งทำให้คุณของคุณนั้นก็อาจจะมีมากขึ้น อย่างเช่น คุณจินตนาการว่าตัวเองออกไปข้างนอกและคิดว่า “ไม่มีใครอยากคุย กับฉันหรอก ก็ฉันมันคุยไม่เก่งนี่หน่า” หยุดความคิดแบบนี้เอาไว้และถามตัวเองว่ามีอะไรที่จะมายืนยันความคิดนั้นได้โดยที่ไม่ต้องตั้งข้อสงสัยใดๆ ได้บ้าง

อย่าคิดไปเอง

มันจะมีคนอยู่ประเภทหนึ่ง ที่ไม่ว่าใครจะทำอะไร ก็จะโยงเข้าตัวเองได้หมด คิดมากได้ทุกเรื่อง อย่างเช่น  เห็นเพื่อนทำหน้านิ่ง ๆ ก็คิดว่าเพื่อนไม่พอใจที่ตัวเองพูด อย่าคิดไปเองว่าที่คนอื่นแสดงอาการแบบนั้น เพราะคุณ เพราะมันจะทำให้คุณหมดความมั่นใจไปดื้อ ๆ ลองเปลี่ยนความคิดว่าการพฤติกรรมของคนอื่นนั้น มันเป็นผลมาจากตัวของพวกเขาเอง ไม่เกี่ยวกับคุณซะหน่อย! รับรองว่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองสุด ๆ เลยล่ะ

หัดใช้ภาษากาย

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้นั่นคือ ลองใช้ภาษากายที่แสดงออกถึงความมั่นใจ หรือวางท่าทางให้ดูมีพลังที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวคุณเองได้ อย่างการยืนขากว้าง ๆ นั่งหลังตรงอกผายไหล่ผึ่ง ยิ้มเข้าไว้ สบตากับคู่สนทนา อยู่นิ่ง ๆ ไม่โยกตัวไปมา เป็นต้น

พาตัวเองเข้าสังคม

รู้วิธีหมดแล้วก็ต้องลงมือปฏิบัติจริงสิคะ! การฝึกความมั่นใจเมื่ออยู่ในสถานการณ์ทางสังคมต่าง ๆ จะทำให้คุณเริ่มชินกับการเข้าสังคม และมีความมั่นใจมากขึ้นโดยอัตโนมัติ และที่สำคัญคุณต้องกล้าที่จะคุยกับคนอื่นด้วย ไม่ใช่ไปแล้วก็นั่งเงียบ ๆ ก้มหน้าก้มตากดโทรศัพท์ แบบนั้นก็คงไม่เวิร์กเท่าไหร่

Written by: Typrn