ราชวงศ์อังกฤษ เมแกน มาร์เคิล

ประวัติ เมแกน มาร์เคิล พระชายาในเจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์

Home / เรื่องทั่วไป / ประวัติ เมแกน มาร์เคิล พระชายาในเจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์

เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์ รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับเมแกน มาร์เคิล ได้เข้าพิธีอภิเษกสมรสเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 สตรีสามัญคนนี้เป็นใคร มาจากไหน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน

อัปเดตล่าสุด! เจ้าชายแฮรี่ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ได้ออกมาโพสต์แถลงผ่านทางอินสตาแกรมของราชวงศ์อังกฤษว่า.. ต้องการถอยออกมาจากสถานะราชวงศ์ชั้นสูงและตั้งใจวางแผนหาเงินใช้ด้วยตนเอง

รู้จัก เมแกน มาร์เคิล พระชายาในเจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์

View this post on Instagram

“After many months of reflection and internal discussions, we have chosen to make a transition this year in starting to carve out a progressive new role within this institution. We intend to step back as ‘senior’ members of the Royal Family and work to become financially independent, while continuing to fully support Her Majesty The Queen. It is with your encouragement, particularly over the last few years, that we feel prepared to make this adjustment. We now plan to balance our time between the United Kingdom and North America, continuing to honour our duty to The Queen, the Commonwealth, and our patronages. This geographic balance will enable us to raise our son with an appreciation for the royal tradition into which he was born, while also providing our family with the space to focus on the next chapter, including the launch of our new charitable entity. We look forward to sharing the full details of this exciting next step in due course, as we continue to collaborate with Her Majesty The Queen, The Prince of Wales, The Duke of Cambridge and all relevant parties. Until then, please accept our deepest thanks for your continued support.” – The Duke and Duchess of Sussex For more information, please visit sussexroyal.com (link in bio) Image © PA

A post shared by The Duke and Duchess of Sussex (@sussexroyal) on

เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระนามเมื่อแรกประสูติว่า เรเชล เมแกน มาร์เกิล  เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1981 ที่ลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย พ่อกับแม่ของเธอแยกทางกันตั้งแต่เมแกนอายุได้ 6 ขวบ เธอจบการศึกษาด้านการละครเวที และการสื่อสารระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น (Northwestern University) และได้แต่งงานกับ เทรเวอร์ แองเกลสัน โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ และผู้จัดการดารา เมื่อปี 2011 และหย่ากันในสองปีต่อมา ซึ่งทั้งสองไม่ได้มีลูกด้วยกัน

นักแสดง และนักประดิษฐ์ตัวอักษรที่มีฝีมือ

ด้วยความที่ติดสอยห้อยตามพ่อที่ทำงานอยู่ในวงการบันเทิง ด้วยอาชีพ ผู้กำกับแสง (Lighting Director) มาตั้งแต่เด็ก ทำให้เมแกน มีความใฝ่ฝันที่จะได้ทำงานในวงการบันเทิง ในช่วงแรกที่เข้ามาในวงการ เธอต้องหารายได้พิเศษควบคู่ไปด้วย ทั้งเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหาร และเป็นนักประดิษฐ์ตัวอักษร (Calligrapher) ที่สร้างรายได้ให้กับเธอเป็นกอบเป็นกำ และในที่สุดเธอก็ได้แจ้งเกิดในวงการบันเทิงด้วยบท เรเชล เซน ในเรื่อง Suits (ปี 2011) ซีรีย์ชื่อดังของอเมริกา

เมแกน มาร์เคิล

นักสิทธิมนุษยชน

ในปี 2014 เมแกนได้เป็นตัวแทนสหประชาชาติด้านสิทธิผู้หญิง ไปพูดที่งานของกลุ่มการกุศล One Young World และเคยเดินทางไปประเทศรวันดาเพื่อศึกษาปัญหาเรื่องน้ำ ภายใต้แคมเปญ ‘Clean Water’ ในฐานะตัวแทน World Vision Canada เรียกได้ว่าโปรไฟล์ของเธอไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

นักรณรงค์สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ

นอกจากนี้เมแกนยังเป็นนักรณรงค์สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศอีกด้วย เมื่อตอนอายุ 11 ปี เธอได้เขียนจดหมายไปร้องเรียนกับ ฮิลลารี คลินตัน สตรีหมายเลข 1 ในตอนนั้น เพราะเธอเห็น ฉลากโฆษณาน้ำยาล้างจานเขียนไว้ว่า

“ผู้หญิงทั่วอเมริกากำลังต่อสู้กับคราบสกปรกในหม้อและกระทะ” และมีเพื่อนในห้องตะโกนว่า “ใช่แล้ว พวกผู้หญิงก็ต้องอยู่ในห้องครัว!” ทำให้เมแกนโกรธเป็นอย่างมาก

เมแกน มาร์เคิล

บล็อกเกอร์

ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะ เมแกนยังเป็นบล็อกเกอร์ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เว็บไซต์ The Tig ที่นำเสนอไลฟ์สไตล์ทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็น กิน เที่ยว แฟชั่น บิวตี้ต่าง ๆ

นอกจากนี้เวลาว่างเธอยังชอบเล่นโยคะเป็นชีวิตจิตใจ ตามรอยแม่ที่เป็นครูสอนโยคะ

หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ

ล่าสุดพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ปั้นหุ่นขี้ผึ้งของ น.ส.เมแกน มาร์เคิล เสร็จสมบูรณ์แล้ว และเตรียมเปิดตัวให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันที่เธอจะเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี

รวมภาพ เมแกน มาร์เคิล

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก: meghan_markle, bbc, townandcountrymag, biography

บทความแนะนำ