พลาสติก รักษ์โลก หลอดดูด อิเกีย ใช้แล้วทิ้ง

ปรบมือให้ความใส่ใจ ! อิเกียจะยุติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติก ประเภทใช้แล้วทิ้ง

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ปรบมือให้ความใส่ใจ ! อิเกียจะยุติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติก ประเภทใช้แล้วทิ้ง

อิเกียให้คำมั่นสัญญาว่า จะยุติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้งในสโตร์อิเกียทั่วโลกให้ได้ภายในวันที่ 1 มกราคม 2563 ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้ง ได้แก่ หลอด จาน ถ้วย ถุงแช่แข็ง ถุงขยะ รวมถึงจานและถ้วยกระดาษเคลือบพลาสติก

อิเกียตระหนักดีว่า ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้งอาจเป็นภัยต่อสัตว์ป่า เช่นเดียวกับที่จะสร้างมลภาวะในมหาสมุทรและแหล่งน้ำต่างๆ หากไม่ได้ผ่านการกำจัดอย่างถูกวิธี เราจึงมุ่งมั่นที่จะร่วมรับผิดชอบและดำเนินการแก้ไขปัญหาเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้แก่สังคมและสิ่งแวดล้อม

อิเกียจะยุติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติก ประเภทใช้แล้วทิ้ง

อิเกียตั้งใจจะควบคุมการดำเนินงาน ไม่ให้ส่งผลเสียต่อสภาพอากาศให้ได้ภายในปี 2573 หมายความว่า เราจะต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้มากกว่าที่เราปล่อยก๊าซเหล่านั้นออกมา เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ อิเกียจะต้อง

1.ออกแบบสินค้าทั้งหมดใหม่

ออกแบบสินค้าอิเกียทั้งหมดโดยใช้หลักการใหม่ ซึ่งก็คือหลักการใช้งานแบบหมุนเวียน เป้าหมายที่กำหนดไว้ คือ จะต้องใช้เฉพาะวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือวัสดุรีไซเคิลเท่านั้น สินค้าของเรายังต้องเอื้อต่อการดัดแปลง ซ่อมแซม นำกลับมาใช้ใหม่ นำไปขายต่อ และนำไปรีไซเคิล ทั้งนี้ก็เพื่อควบคุมการสร้างของเสียจากสินค้าของเราให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

2.นำกลับมาใช้ใหม่/รีไซเคิล

บรรจุสินค้าในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ และ/หรือรีไซเคิลได้เท่านั้น

3.ยุติการจำหน่ายสินค้าที่ผลิตจากพลาสติก

ยุติการจำหน่ายสินค้าที่ผลิตจากพลาสติก ซึ่งสังเคราะห์จากสารตั้งต้นจำพวกเชื้อเพลิงฟอสซิล

4.เพิ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผัก

เพิ่มผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม หรือเมนูทางเลือก ที่ทำจากผักในรายการสินค้าอาหารของเรา

ความตั้งใจของเรา..

เป้าหมายคือสร้างสรรค์สิ่งดีแก่ผู้คนและสิ่งแวดล้อม

Torbjörn Lööf ซีอีโอ Inter IKEA Group กล่าวว่า “ความตั้งใจของเรา คือ การเป็นองค์กรที่จะสรรค์สร้างแต่สิ่งดีแก่ผู้คนและสิ่งแวดล้อมให้ได้ภายในปี 2573 ขณะเดียวกันในแง่ของธุรกิจ บริษัทก็จะยังขยายตัวต่อไปตามปกติ ด้วยขนาดของบริษัทและขอบเขตการดำเนินธุรกิจ ผมว่าเรามีโอกาสที่จะสร้างแรงบันดาลใจและทำให้ผู้คนทั่วไปอีกกว่าพันล้านคนใช้ชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้นได้โดยไม่กระทบสิ่งแวดล้อม”

เราต้องร่วมมือกัน…

“เราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ ก็ต่อเมื่อเราร่วมแรงร่วมใจและส่งเสริมซึ่งกันและกัน เรามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการร่วมมือกันครั้งนี้ ส่วนผู้ที่จะมาร่วมสรรค์สร้างสิ่งดีๆ ไปด้วยกันกับเราก็ไม่ใช่ใครอื่น นอกเสียจากซัพพลายเออร์ พันธมิตรทางธุรกิจ และลูกค้าของเรา”

แนวทางเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง

อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในฐานะแฟรนไชส์อิเกียที่ดำเนินกิจการอยู่ในภูมิภาค มีสโตร์อิเกียอยู่ใน 3 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย ก็ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจระดับโลกนี้ด้วยเช่นกัน โดยมุ่งมั่นที่จะทำงานและปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงดังต่อไปนี้

  • เพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน ผลิตพลังงานหมุนเวียน และใช้พลังงานหมุนเวียนให้มากขึ้น
  • ไม่สร้างขยะที่ต้องกำจัดด้วยวิธีฝังกลบ
  • คัดเลือกเฉพาะผู้ผลิตที่ดำเนินธุรกิจอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม และสังคม มาร่วมงานกับเราในการจัดหาและจำหน่ายสินค้าและบริการ
  • บูรณะสโตร์อิเกียที่มีอยู่เดิมและสร้างสโตร์ใหม่ รวมถึงสโตร์ที่เชื่อมกับศูนย์การค้า ให้มีลักษณะถูกต้องตามมาตรฐานอาคารสีเขียว
  • สนับสนุนการดำเนินกิจการของผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคม อย่างน้อยหนึ่งราย ในแต่ละตลาดที่เราเข้าไปทำธุรกิจ
  • สร้างแรงบันดาลใจและช่วยให้พนักงาน ลูกค้า ผู้มาเยี่ยมชมสโตร์ และชุมชนรอบสโตร์ของเราได้ใช้ชีวิตอย่างสุขภาพดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น

เราหวังจะเห็นผู้คนปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต

“เราต้องใช้ความมุ่งมั่นและแน่วแน่อย่างมากเพื่อทำให้ธุรกิจของเราเป็นธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเราก็กำลังมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยพยายามให้ทุกแผนกคำนึงถึงเรื่องความยั่งยืนในทุกขั้นตอนการทำงานของพวกเขา” มร.ลาร์ช สเวนสัน ผู้อำนวยการด้านความยั่งยืนและการสื่อสาร กล่าวและเสริมว่า

“ที่สำคัญที่สุดก็คือการเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องนี้ด้วยสินค้าที่จำหน่ายให้แก่พวกเขา เราหวังจะได้เห็นผู้คนทั่วไปหลายล้านคนปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันในบ้านของพวกเขา ด้วยการประหยัดพลังงาน ประหยัดน้ำ ลดการสร้างขยะ และนำขยะไปรีไซเคิลให้มากขึ้น”

สินค้าที่ผลิตจากพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งซึ่งอิเกียจะยกเลิกการจำหน่าย ได้แก่ หลอดดูด รุ่น SODA/ซูดา หลอดดูด รุ่น SÖTVATTEN/เซิตวัตเทน ถุงใส่อาหารแช่แข็ง รุ่น FÖRNYBAR/เฟอร์นือบาร์ (ทั้งหมด 3 สี) และถุงทำน้ำแข็ง รุ่น ISIGA/อิซิกา

ที่มา ข่าวจากเมือง Älmhult ประเทศสวีเดน, 8 มิถุนายน 2561